Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Mỹ Dung - 20:18, 04/06/2024

Những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ đồng bào DTTS, từng bước cải thiện đời sống của người dân.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu.
Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu

Hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo an cư

Trong năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công, xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho 441 hộ, với tổng kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa là 32,96 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ cho 66 hộ thuộc diện xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát thuộc vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Là một trong những hộ được hỗ trợ làm nhà, gia đình bà Tằng Sám Múi, bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã có cuộc sống ổn định. Bà Múi chia sẻ: “Được chính quyền các cấp hỗ trợ nhà ở, gia đình chúng tôi yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo”.

Ông Vũ Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: Thời gian gần đây, việc đẩy nhanh cấp đất ở, đất sản xuất đã giúp người dân địa phương đầu tư trồng rừng gỗ lớn, tạo sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho người dân, chính quyền địa phương đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ tốt nhất cho người dân hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. Ảnh minh họa
Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. (Ảnh minh họa)

Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu nhiều văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Sổ đỏ, trong đó có việc giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Sở cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn trực tiếp các địa phương, người dân có vướng mắc trong thủ tục cấp Sổ đỏ để người dân hoàn thiện các thủ tục, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ cấp Sổ đỏ lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 96%. Trong đó, tổng diện tích đã cấp Sổ đỏ cho tổ chức tính đến hết năm 2023 đối với đất nông nghiệp là trên 309 nghìn ha, đất phi nông nghiệp là hơn 34.400 ha.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 825/QĐ-UBND ngày 31/3/2023 phê duyệt kết quả rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí sắp xếp và ổn định dân cư các vùng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, có bố trí, sắp xếp dân cư vùng biên giới, hải đảo và vùng thiên tai. Tỉnh cũng chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách với mục tiêu đến năm 2025, bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư cho 459 hộ với 1.609 nhân khẩu.

Nụ cười vụ mùa thu hoạch
Nụ cười vụ mùa thu hoạch. (Ảnh TL)

Có thể khẳng định, việc thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất đã tạo sinh kế cho người dân, nhất là đồng bào DTTS phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần để Quảng Ninh hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 theo tiêu chí của Trung ương và triển khai áp dụng quy định chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh cao hơn quy định của Trung ương.

Ông Đàm Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trong việc chỉ đạo hoàn thành việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024. 

Chủ động nắm, triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

“Tỉnh phấn đấu hoàn thành cấp sổ cho diện tích đất còn lại, trong đó áp dụng việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các hộ dân vùng đồng bào DTTS được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan”, ông Đàm Trung Hiếu nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân đã phát huy sức mạnh thực hiện hiệu quả Quyết tâm tư Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tràng Định đã có nhiều sự khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.