Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Mỹ Dung - 20:18, 04/06/2024

Những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ đồng bào DTTS, từng bước cải thiện đời sống của người dân.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu.
Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu

Hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo an cư

Trong năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công, xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho 441 hộ, với tổng kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa là 32,96 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ cho 66 hộ thuộc diện xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát thuộc vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Là một trong những hộ được hỗ trợ làm nhà, gia đình bà Tằng Sám Múi, bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã có cuộc sống ổn định. Bà Múi chia sẻ: “Được chính quyền các cấp hỗ trợ nhà ở, gia đình chúng tôi yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo”.

Ông Vũ Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: Thời gian gần đây, việc đẩy nhanh cấp đất ở, đất sản xuất đã giúp người dân địa phương đầu tư trồng rừng gỗ lớn, tạo sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho người dân, chính quyền địa phương đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ tốt nhất cho người dân hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. Ảnh minh họa
Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. (Ảnh minh họa)

Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu nhiều văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Sổ đỏ, trong đó có việc giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Sở cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn trực tiếp các địa phương, người dân có vướng mắc trong thủ tục cấp Sổ đỏ để người dân hoàn thiện các thủ tục, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ cấp Sổ đỏ lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 96%. Trong đó, tổng diện tích đã cấp Sổ đỏ cho tổ chức tính đến hết năm 2023 đối với đất nông nghiệp là trên 309 nghìn ha, đất phi nông nghiệp là hơn 34.400 ha.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 825/QĐ-UBND ngày 31/3/2023 phê duyệt kết quả rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí sắp xếp và ổn định dân cư các vùng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, có bố trí, sắp xếp dân cư vùng biên giới, hải đảo và vùng thiên tai. Tỉnh cũng chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách với mục tiêu đến năm 2025, bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư cho 459 hộ với 1.609 nhân khẩu.

Nụ cười vụ mùa thu hoạch
Nụ cười vụ mùa thu hoạch. (Ảnh TL)

Có thể khẳng định, việc thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất đã tạo sinh kế cho người dân, nhất là đồng bào DTTS phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần để Quảng Ninh hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 theo tiêu chí của Trung ương và triển khai áp dụng quy định chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh cao hơn quy định của Trung ương.

Ông Đàm Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trong việc chỉ đạo hoàn thành việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024. 

Chủ động nắm, triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

“Tỉnh phấn đấu hoàn thành cấp sổ cho diện tích đất còn lại, trong đó áp dụng việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các hộ dân vùng đồng bào DTTS được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan”, ông Đàm Trung Hiếu nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.