Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để cái khó “bó” cuộc sống

Mỹ Dung - 23:35, 02/06/2024

Là một xã vùng cao biên giới của Tp. Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Sơn đã từng là địa phương còn tồn tại nhiều tập quán lạc hậu, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế vô cùng khó khăn. Quyết tâm vượt lên cái khó, nhờ vận dụng có hiệu quả các chính sách, cùng sự nỗ lực lao động, bà con vùng cao nơi đây đã tìm ra hướng đi đúng đắn là phát triển du lịch cộng đồng để từng bước thoát nghèo.

Hải Sơn - Điểm đến nơi biên cương Tổ Quốc
Hải Sơn - Điểm đến nơi biên cương Tổ Quốc

Hải Sơn - Vùng đất khó

Hải Sơn là xã vùng cao biên giới của Tp. Móng Cái với gần 87% cư dân là đồng bào các DTTS sinh sống, chủ yếu là người Dao và Sán Chỉ. Xã Hải Sơn cách trung tâm Tp. Móng Cái gần 34km đường bộ, với hơn 80% diện tích tự nhiên là đồi núi xen kẽ sông suối, thung lũng khiến việc giao thương, đi lại của người dân vốn không thuận lợi. Với nhiều tập quán còn lạc hậu, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào việc canh tác nông nghiệp manh mún... là những yếu tố khiến cho cuộc sống ở Hải Sơn luôn khó khăn, vất vả.

Chị Đặng Thị Vinh, thôn Pò Hèn nhớ lại: “Trước kia người dân thôn cũng như cả xã chủ yếu trồng rừng nhưng năng suất thấp, đi lại cực kỳ khó khăn. Đời sống bà con chúng tôi nghèo và khó khăn lắm. Chẳng thế mà, xã từng là một trong những xã nghèo của thành phố Móng Cái ấy chứ”.

Nhiều năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, chiếm đến 50% dân số; các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế yếu, phong tục, tập quán lạc hậu; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể còn nhiều hạn chế...Đời sống của bà con vùng DTTS nơi đây đã khó lại càng khó hơn!

Không để cái khó “bó” cuộc sống

Thế nhưng, không dừng lại ở cái khó, đến với Hải Sơn hôm nay, du khách không chỉ khám phá một nét đẹp riêng có trong bức tranh du lịch Móng Cái đặc sắc mà còn trân quý biết bao sự nỗ lực của người dân, cảm nhận rõ nét sự đổi thay trên quê hương vùng cao nơi đây.

Hải Sơn là một trong những địa phương giàu bản sắc văn hóa, lại được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tuyệt đẹp như: thác 72 gian kỳ vĩ, hồ Tràng Vinh, núi Panai, Mã Thàu Sơn, làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc…. Đặc biệt, nơi đây có Khu di tích lịch sử quốc gia Pò Hèn, điểm đến tâm linh ngàn người thăm viếng.

Phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, người dân ở Hải Sơn đang tích cực tận dụng để phát triển du lịch cộng đồng vừa nâng cao thu nhập, vừa góp phần bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ nhiều năm nay, xóm họ Đặng được biết đến là ngôi làng bích họa yên bình
Từ nhiều năm nay, xóm họ Đặng được biết đến là ngôi làng bích họa yên bình

Hào hứng chia sẻ về điều này, chị Lỷ Thị Múi, thôn Thán Phún, xã Hải Sơn cho biết: “Nhờ việc phát triển du lịch cộng đồng, chúng tôi đã có thêm nguồn thu nhập ổn định, đáng kể. Chúng tôi cũng dần tự ý thức trong bảo vệ môi trường sống, tự cải tạo cho ngôi nhà của gia đình, đường làng, ngõ xóm thêm sạch đẹp hơn; tích cực gìn giữ, bảo vệ bản sắc văn hóa, nghề truyền thống của dân tộc. Sẽ không ai giúp mình được nếu mình không tự thay đổi nhận thức và cùng nhau vươn lên”.

Trong cái nắng vàng rực rỡ nhuộm thêm sắc tím ngọt ngào của hoa sim, bà con Hải Sơn xúng xính váy hoa, khăn quấn, chăm chút từng chú lợn béo tròn, nắn nót từng búp trà tươi, nhuộm thêm đậm đà mẹt xôi ngũ sắc... để góp chung niềm vui vào Lễ hội hoa sim biên giới.

Khách đến đây đều được đón tiếp với nụ cười tuyệt vời, cùng trải nghiệm các trò chơi dân gian như ném còn, đánh đu, leo cầu khỉ, đánh quay, bịt mắt bắt vịt, trèo cây chuối, cùng học cách làm bánh sắn, cách nấu xôi ngũ sắc, cùng hát Soóng Cọ với người dân tộc Sán Chỉ, hát giao duyên với người dân tộc Dao… Đây không chỉ là cách làm du lịch thân thiện, tuyệt vời mà còn là cách để giữ gìn, trao truyền, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào, góp phần tạo nên bản sắc, điểm nhấn độc đáo để thu hút du khách.

Lễ hội Hoa sim biên giới thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia hưởng ứng
Lễ hội Hoa sim biên giới thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia hưởng ứng

Vậy là, từ những di tích, cảnh đẹp sẵn có đến những món ăn vô cùng dân dã (cá suối, thịt ngan đen, thổ cẩm, trám muối riềng, rượu sim,...) đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho bất kỳ ai một lần đặt chân tới Hải Sơn và đặc biệt hơn, tất cả đều do bàn tay của người Hải Sơn thực hiện.

Xã biên giới hoang sơ ngày nào nay đã dần thay da đổi thịt bằng những ngôi nhà kiên cố, bao con đường đất đã được thay bằng đường nhựa, bê tông. Hải Sơn bây giờ khang trang, sạch đẹp, các khu vườn, đồi, trang trại, gia trại của bà con ngày càng phát triển. Toàn xã không còn hộ nghèo, đồng bào yên tâm ổn định cuộc sống, bám đất, bám làng, giữ gìn chủ quyền biên cương của Tổ quốc.

Trao đổi với phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Tp. Móng Cái Nguyễn Văn Đô nhấn mạnh: “Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, mô hình du lịch cộng đồng được Tp. Móng Cái xác định là thế mạnh, trong đó chọn các xã vùng cao Bắc Sơn, Hải Sơn là điểm đến, lấy du lịch cộng đồng làm nền tảng cho bảo tồn văn hóa, lấy bảo tồn văn hóa để làm du lịch cộng đồng. Phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, người dân ở Hải Sơn đang tích cực tận dụng để phát triển du lịch cộng đồng vừa nâng cao thu nhập, vừa góp phần bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.