Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Làm giả giấy tờ, trốn khai báo tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Nghĩa Hiệp - 20:05, 18/07/2021

Để bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào, kiểm tra xét nghiệm đối với những người dân đến từ vùng dịch. Thế nhưng, thật đáng buồn, có một số người dân thiếu ý thức đã làm giả giấy tờ, con dấu kiểm dịch, trốn tránh để đi qua các chốt kiểm dịch.

Mọi người dân vào tỉnh Quảng Ninh đều phải khai báo y tế điện tử, kiểm tra có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19
Mọi người dân vào tỉnh Quảng Ninh đều phải khai báo y tế điện tử, kiểm tra có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc xuất trình chứng nhận đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn... tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, ngày 26/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 3226/UBND-DL1 về việc kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch. 

Theo quy định, tất cả người dân đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh, phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc; Đối với người đến từ vùng có dịch bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2, hoặc đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Ninh đảm bảo 24/24 có người trực, kiểm soát công dân ra, vào tỉnh bất kể những ngày mưa to, nắng gắt. Tại các chốt này, sau khi người dân khai báo y tế điện tử online và xuất trình các giấy tờ như, xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2 hoặc giấy tiêm vắc xin, sẽ được lực lượng chức năng đóng con dấu “chung tay chống dịch”, hình thức nhận diện để được phép di chuyển qua chốt vào tỉnh. Đối với những người dân không đủ điều kiện vào tỉnh, sẽ buộc phải quay lại hoặc đi cách ly 21 ngày theo hình thức tự trả phí.

Cũng bởi những quy định chặt chẽ trong phòng, chống dịch mà một số đối tượng đã làm giả giấy tờ, con dấu hay trốn trên xe để đi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điển hình nhất là đối tượng Xèn Văn H. (24 tuổi, quê xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), làm nghề lái xe thuê đã chụp lại con dấu của lực lượng chức năng, thuê người làm con dấu giả để H. cùng các hành khách do H. đưa đón không phải khai báo y tế. Mỗi con dấu H. đóng cho hành khách đều được H. thu thêm 300.000 đồng/lần. Bằng hành vi này, H. đã nhiều lần đưa người qua chốt kiểm dịch.

Chia sẻ về việc phát hiện đối tượng tinh vi khi sử dụng con dấu giả, cán bộ quản lý chốt Cầu Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Con dấu đối tượng làm giống 100% con dấu chúng tôi sử dụng, nhưng chúng tôi quy định bí mật mỗi ca trực sẽ đóng dấu ở vị trí khác nhau trên tay người dân đã được kiểm tra đủ điều kiện vào tỉnh.

Tại mỗi ca trực cũng luôn được thay đổi vị trí đóng dấu khác nhau, hôm thì con dấu được đóng ở lòng bàn tay phải, hôm đóng ở mu bàn tay trái, có hôm thì cổ tay... Chính vì sự thay đổi linh hoạt nên đã làm lộ diện đối tượng sử dụng con dấu giả.

Sau khi phát hiện BN14245, TP. Cẩm Phả đã truy vết gần 1.000 trường hợp có liên quan.
Sau khi phát hiện BN14245, TP. Cẩm Phả đã truy vết gần 1.000 trường hợp có liên quan.

Trường hợp (BN14245), quê ở Quảng Nam, là nhân viên giám định xăng dầu. Ca bệnh này đã đi xe khách Bắc Nam, từ TP. Hồ Chí Minh, qua nhiều lần đổi xe để vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tại chốt kiểm soát cầu Đá Bạc, BN14245 đã có hành vi khai báo thiếu trung thực, sau khi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã lây bệnh cho người khác. 

Sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành truy vết thần tốc gần 1.000 trường hợp liên quan, phong tỏa TP. Cẩm Phả nơi bệnh nhân này lưu trú. Hiện BN14245 đang bị công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố trách nhiệm hình sự vì làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, hai trường hợp nêu trên mới chỉ là những ví dụ trong thời gian qua. Trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch, lực lượng chức năng còn phát hiện các đối tượng sử dụng giấy xét nghiệm giả, có những đối tượng trốn trên thùng xe chở hàng, nấp sau cốp xe..., chỉ để trốn khai báo y tế. Đã có hơn 20 trường hợp bị phát hiện chỉ trong 1 tháng trở lại đây, mọi trường hợp bị phát hiện đều bị đưa đi cách ly bắt buộc, thu giữ tang vật, phương tiện và chờ xử lý theo pháp luật”.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…