Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Đuối nước ở trẻ em - Vấn đề vẫn chưa hết nóng!

Mỹ Dung - 18:54, 03/06/2024

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ, biển..., đuối nước là nỗi lo chung của nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mỗi mùa Hè đến. Để bảo vệ trẻ an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong ở trẻ em do bị đuối nước, cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội.

Nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước tại các bãi tắm tự phát
Nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước tại các bãi tắm tự phát

Nỗi lo đuối nước ở trẻ trong dịp hè

Thời tiết nắng nóng, nhiều người lớn, trẻ nhỏ tìm đến các bãi tắm tự phát, đặc biệt là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS để giải nhiệt bất chấp những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra. Hiện nay, các bãi tắm ao, hồ, sông, suối tự phát đều không có người quản lý và cứu hộ. Những bãi tắm tự phát này tiềm ẩn nguy cơ bị đuối nước, để lại những hậu quả khó lường.

Nhìn những đứa trẻ trong thôn rủ nhau lội nước, tắm mát ở con suối gần nhà vào các buổi chiều Hè nóng nực, anh Nguyễn Quang Hà - thôn Trại Mít, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, bộc bạch: Biết là nguy hiểm, nhưng người lớn không thể lúc nào cũng có mặt để khuyên ngăn con em mình. Trẻ em vùng nông thôn thì quá hiếu động, ưa mạo hiểm, sẵn sàng trốn gia đình để tụ tập đùa nghịch với bạn bè, không thể lường trước được những sự cố có thể xảy ra.

Giải pháp của các địa phương, đơn vị chức năng đối với những khu vực này là cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những nơi không được phép tắm. Nhưng trên thực tế, nhiều người dân vẫn bất chấp xuống tắm nhất là mỗi khi nắng nóng kéo dài, đã khiến trẻ em bắt chước theo. Qua tìm hiểu, toàn tỉnh Quảng Ninh mới chỉ có trên 50% học sinh trong độ tuổi từ 6 - 16 tuổi biết bơi. Tuy nhiên, điều rất đáng lo lắng, cho dù các em biết bơi, nhưng không đồng nghĩa với việc các em đã thực sự an toàn ở môi trường nước, bởi các em rất thiếu kỹ năng sinh tồn.  Vì vậy, ngoài việc học bơi thì việc giáo dục ý thức phòng chống đuối nước, tự sinh tồn để bảo vệ bản thân và giúp đỡ người xung quanh là rất cần thiết.

Nhiều phụ huynh tự ý thức trong việc cho con học bơi để bảo vệ mình
Nhiều phụ huynh tự ý thức trong việc cho con học bơi để bảo vệ mình

Chị Lưu Thị Thúy - 37 tuổi, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long chủ động tìm lớp học bơi cho con trai 5 tuổi. Chị Thúy cho biết hai con gái đầu cũng cho học bơi khá sớm và đã bơi rất thành thạo. Tuy nhiên, cậu con trai út hiện chưa biết bơi, nhưng tính lại hiếu động và rất thích nghịch nước, nên gia đình cũng lo về sự an toàn của cháu.

“Với nhiều tai nạn đã xảy ra, tôi thấy việc học bơi cho con là rất cần thiết. Tôi đã tìm cho con một lớp học bơi ở Trường THCS Hà Trung với giá 1.000.000 đồng/cháu. Xung quanh nhà tôi, hàng xóm cũng cho con đi tập bơi ở bãi biển, hoặc ở các điểm dạy bơi, các trường học. Điều mà gia đình tôi quan tâm nữa, là ngoài dạy các con biết bơi, các huấn luyện viên cũng cần quan tâm tăng cường trang bị cho các con những kỹ năng để ứng phó với tình huống bất ngờ xảy ra”, chị Thúy chia sẻ.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Năm 2023, Quảng Ninh ghi nhận 23 trẻ em tử vong do đuối nước. Tính đến ngày 2/6/2024, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ đuối nước, làm tử vong 5 trẻ. Các vụ đuối nước chủ yếu tập trung ở Ba Chẽ, Hải Hà, Móng Cái, Đông Triều... Mặc dù, số vụ đuối nước giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng nguy cơ đuối nước vẫn tiềm ẩn và cần sự vào cuộc quyết liệt của mỗi gia đình, các cấp chính quyền địa phương.

Mới đây, ngày 1/6, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa văn bản số 1382/UBND-VHXH yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo đảm an toàn cho thanh, thiếu nhi, học sinh, nhất là phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước.
Giáo viên phổ biến kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bình, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên
Giáo viên phổ biến kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bình, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, xác định trách nhiệm cho người đứng đầu UBND cấp xã, cấp thôn trong việc tuyên truyền đến các hộ dân về công tác quản lý trẻ em, học sinh, sinh viên, phổ biến các kỹ năng phòng chống đuối nước. Tổ chức cho 100% các hộ dân trên địa bàn ký cam kết quản lý trẻ em, học sinh và phổ biến các kỹ năng phòng chống đuối nước, xong trước ngày 20/6/2024.

Ông Vũ Quang Trực - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh cho rằng: "Hiện nay, ngoài các hoạt động dạy bơi trong nhà trường, ở các điểm dạy bơi, các địa phương phải tổ chức tốt phong trào dạy bơi cho trẻ em, tiến tới trở thành phong trào toàn dân để người lớn có thể hỗ trợ, giúp cho trẻ; phấn đấu trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi được học kỹ năng bơi, được trang bị kỹ năng ứng phó với tình huống xấu... đạt tỷ lệ cao nhất.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.