Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Điểm sáng trong cả nước về giảm nghèo

Mỹ Dung - 20:40, 02/03/2023

Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác giảm nghèo, đặc biệt là tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào DTTS. Do vậy, dù mới qua nửa chặng đường nhưng tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ giảm nghèo của cả giai đoạn 2021 - 2025, trước 3 năm so với yêu cầu của Trung ương.

Mô hình nuôi gà, nuôi dê sinh sản đã giúp người dân tại nhiều thôn, xã có cuộc sống ổn định hơn
Mô hình nuôi gà, nuôi dê sinh sản đã giúp người dân tại nhiều địa phương có cuộc sống ổn định

Giao thông đi trước 

Giao thông được xem là "xương sống", là điểm tựa để Quảng Ninh thay da đổi thịt và giảm nghèo, đặc biệt vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Sau 12 năm, Quảng Ninh đã thiết kế, hình thành mạch giao thông kết nối giữa các huyện miền núi, với thành thị khi đầu tư xây dựng trên 3.000 km đường bộ nối dài về tới tận thôn, bản, nâng tổng chiều dài  đường bộ toàn tỉnh lên 6.000 km; xây mới 100 km đường quốc lộ và quy mô các tuyến được nâng cấp nối dài tạo hành lang phát triển mới cho vùng miền núi.

Đến năm 2020, huyện Bình Liêu đã xóa 100 cung đường đất, kết nối ô tô đi tới tận 104 thôn bản khó khăn. Cũng nhờ đó, đời sống nơi đây được cải thiện rõ rệt từng ngày. Chị Lý Thị Mùi, một người dân tại xã Lục Hồn, chia sẻ về sự đổi thay ấy: "Con đường này trước đây phải đi xuống đường Quốc lộ 18, đi gần tiếng đồng hồ. Bây giờ có tuyến đường này đi lại có mười mấy phút, làm ăn cũng dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều”.

Những con đường bê tông trải dài tại các xã, các thôn là tiền đề quan trọng đem đến sự đổi thay cho đời sống bà con nơi đây. Người người, nhà nhà yên tâm làm ăn, thoát khỏi cái nghèo cái đói rình rập đã bao đời.

Quảng Ninh quy hoạch hệ thống giao thông đi trước 1 bước
Quảng Ninh quy hoạch hệ thống giao thông đi trước 1 bước

Tạo sinh kế thoát nghèo

Quảng Ninh thực hiện các Chương trình MTQG với điểm xuất phát thấp, khi có hơn 10% đồng bào DTTS sinh sống trên 85% diện tích tự nhiên - nơi được xác định khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh. Tạo sinh kế thoát nghèo cho người dân, là một trong những quyết sách quan trọng mà Quảng Ninh đưa ra khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại Bình Liêu, huyện miền núi với đặc thù đồng bào DTTS chiếm 96% dân số, điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó khăn. Ngoài việc huy động nguồn lực hỗ trợ, Bình Liêu đã cụ thể hóa và vận dụng tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo: Cho vay vốn, mở các lớp tập huấn, phối hợp tổ chức hội nghị tư vấn tuyển sinh đào tạo, đưa lao động đi làm việc, hỗ trợ xóa nhà ở chưa bền chắc đối với hộ nghèo…Nhờ vậy, năm qua trên địa bàn huyện ước giảm trên 300 hộ nghèo, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Chị Vi Thị Tuyến, một trong những hộ dân thoát nghèo năm 2022 của xã Húc Động, huyện Bình Liêu phấn khởi chia sẻ: "Người dân chúng tôi rất phấn khởi, ngoài việc được vay vốn, chúng tôi còn được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, nhờ vậy năng suất được tăng lên, kinh tế gia đình được cải thiện rõ rệt. Thoát khỏi cảnh nghèo bao năm đeo bám, tôi và gia đình mừng lắm!”.

Cũng trên địa bàn nhiều huyện, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa, nhờ việc triển khai nguồn vốn vay tín dụng, kinh tế nhiều gia đình DTTS đã được nâng lên rõ rệt. Gia đình anh Lỷ Văn Chiến, thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) là một ví dụ.

Anh Chiến cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay tín dụng, tôi đã mở rộng thêm diện tích trồng cây dược liệu để tiếp tục phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của gia đình. Tôi cũng hy vọng thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm để có thêm nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, có thêm thu nhập, ổn định đời sống”.

Mục tiêu cốt lõi và cao nhất của xóa nghèo của Quảng Ninh, là nâng cao thu nhập cho người dân. Với nhiều cách làm sáng tạo từ hỗ trợ trực tiếp, gián tiếp gắn trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương... đã tạo ra nhiều sinh kế, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP từng bước cải thiện mức thu nhập của đồng bào DTTS cao gấp 2,5 lần so với năm 2015, đạt hơn 52 triệu đồng/người/năm 2020.

Mô hình trồng Chè hoa vàng từ nguồn tín dụng chính sách xã hội của huyện Ba Chẽ đam lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng Chè hoa vàng từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của huyện Ba Chẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao

"Trái ngọt" trên hành trình giảm nghèo bền vững

Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh đã về đích Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trước 3 năm, chuyển sang giai đoạn xây dựng và triển khai chuẩn nghèo đa chiều mới của tỉnh, cao hơn mức bình quân của cả nước.

Toàn tỉnh chỉ còn 258 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ khoảng 0,06% tổng số hộ dân toàn tỉnh; có 2.454 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,63% tổng số hộ dân toàn tỉnh. So với cuối năm 2021 đã giảm 1.268 hộ nghèo (tương đương 0,34%); giảm 3.099 hộ cận nghèo (tương đương 0,84%); có 4/13 địa phương (Hạ Long, Quảng Yên, Vân Đồn và Cô Tô) không còn hộ nghèo; 9/13 địa phương tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%...

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, trong thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới toàn diện, mạnh mẽ tư duy phát triển; kiên trì thực hiện chủ trương quy hoạch đi trước một bước, trong đó khai thác tốt lợi thế cạnh tranh tạo ra từ các hệ thống giao thông chiến lược, đồng bộ; thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng, nội vùng, hình thành các vùng động lực, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp, đổi mới tổ chức phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp và ở nông thôn…

Đến hết 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2022 tỉnh Quảng Ninh giảm còn 0,067% tương ứng với 258 hộ, chỉ đứng sau TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Quảng Ninh đã trở thành địa phương về đích sớm nhất cả nước về giảm nghèo.

Vừa qua, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đánh giá cao về những kết quả mà Quảng Ninh đã đạt được. 

"Để đạt được kết quả này, Quảng Ninh đã có nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể, năng động và quyết tâm quyết liệt và không phải địa phương nào cũng triển khai đồng bộ, thống nhất nhiều biện pháp như Quảng Ninh. Nguồn ngân sách xã hội và huy động từ các nguồn khác chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn đầu tư ở tất cả các chương trình MTQG. Đây là cách làm rất tốt khi Quảng Ninh đã gắn trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, người dân vào hệ thống chính trị”, Bộ trưởng nói.

Từ thực tế với những cách làm sáng tạo, quyết liệt cho thấy, Quảng Ninh đã trở thành điểm sáng nhất cả nước về giảm nghèo, mang về cho vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS những giá trị mới, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Chiều 2/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng làm Trưởng đoàn.
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.