Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Chính sách dân tộc làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi

T.Nhân-H.Trường - 23:05, 14/12/2024

Nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Nam có nhiều khởi sắc. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đã được cải thiện đáng kể.

Vùng cao Quảng Nam đang từng ngày khởi sắc. (Trong ảnh một góc thị trấn Prao, huyện Đông Giang)
Vùng cao Quảng Nam đang từng ngày khởi sắc. (Trong ảnh: Một góc thị trấn Prao, huyện Đông Giang)

Tập trung hỗ trợ người dân

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam có sự thay đổi nhanh chóng, nhất là ở các thôn làng vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Hệ thống hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế được xây dựng đồng bộ. Đời sống kinh tế của người dân từng bước được nâng lên. Có được điều này là do chính sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân trong việc thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết: Địa phương phần lớn là đồng bào DTTS, đời sống còn khó khăn, do đó công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS luôn được quan tâm. Huyện đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, phù hợp với thực tiễn, nguồn lực và thực trạng nghèo tại địa phương. Nhờ đó, hàng trăm hộ dân đã được hỗ trợ về sinh kế, nhà ở, chuyển đổi nghề, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, địa phương đã giải ngân gần 10 tỷ đồng trong tổng số vốn được phân bổ năm 2024 là 13,5 tỷ đồng để triển khai 24 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho gần 400 hộ dân. Đồng thời, với hơn 5,5 tỷ đồng được giải ngân thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3 của Chương trình, huyện đã hỗ trợ 9 dự án sản xuất cộng đồng cho 108 hộ dân, chuyển đổi nghề cho hơn 700 hộ.

Riêng Dự án 5, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện phân bổ 13,4 tỷ đồng để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 400 hộ dân. Ngoài ra, đối với nguồn vốn từ các dự án, tiểu dự án không thực hiện được, huyện điều chỉnh sang để thực hiện xóa nhà tạm cho 456 hộ, trong đó xây mới 284 nhà, sửa chữa 172 nhà.

Là một trong những hộ nghèo ở xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) được hỗ trợ về nhà ở, bà Hồ Thị Nhíp (SN 1982, ngụ thôn 2) đến nay vẫn chưa hết vui mừng. “Chồng mất sớm, một mình tôi lo cho 2 con ăn học, cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ, mẹ con tôi đang xây nhà mới kiên cố hơn. Vừa rồi, tôi cũng được vay vốn 100 triệu đồng để làm ăn, tôi rất biết ơn các cấp”, bà Nhíp chia sẻ.

Người dân vùng đồng bào DTTS dược hỗ trợ sinh kế từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia
Người dân vùng đồng bào DTTS dược hỗ trợ sinh kế từ nguồn lực các chương trình mục tiêu quốc gia

Còn tại xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, từ nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), chính quyền đã hỗ trợ giải quyết nhà ở, đất ở và chuyển đổi nghề cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống của người dân...

Bà Đinh Thị Ngơi, Chủ tịch UBND xã Sông Kôn chia sẻ: Từ nguồn lực của các Chương trình MTQG, hàng trăm hộ dân được chuyển đổi nghề nghiệp và xây dựng được nhà mới, được cấp con giống như heo, bò, trâu để phát triển sinh kế. Có thể nói, các chương trình, chính sách dân tộc đã tác động mạnh mẽ, giúp những hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thay đổi toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ông Hà Ra Diêu, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, các chủ trương, chính sách được triển khai hiệu quả, đúng đối tượng đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển rõ rệt. Đặc biệt, việc triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp cho nhiều địa phương được đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhà ở và sinh kế cho người dân.

Từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình đã khơi dậy nguồn lực trong dân, tập trung giải quyết các yêu cầu bức xúc, thiết thực về đời sống và sản xuất. Đồng thời, từng bước giải quyết nhu cầu thiết thực cho các hộ sắp xếp, ổn định dân cư, xóa nhà tạm, chuyển đổi nghề, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ dân. Qua đó, đời sống tinh thần, vật chất của người dân từng bước được nâng lên, nhất là tốc độ giảm nghèo ngày càng nhanh.

Đến nay, cơ sở hạ tầng nông thôn miền núi đã có sự thay đổi rất rõ rệt, nhất là cơ sở hạ tầng về giao thông nông thôn; hạ tầng, trang thiết bị trường lớp nội trú, bán trú ngày càng khang trang, đảm bảo cho việc dạy và học. Tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%, môi trường, sinh thái vùng đồng bào DTTS và miền núi cơ bản được đảm bảo.

Cụ thể, từ nguồn vốn các Chương trình MTQG, tỉnh đã đầu tư xây dựng 313 danh mục công trình các loại; trong đó 92 công trình giao thông, 53 công trình trường học, 34 công trình nước sinh hoạt, 56 nhà sinh hoạt cộng đồng và 78 công trình khác. Đồng thời giúp 735 lao động chuyển đổi nghề nghiệp; hỗ trợ đất ở cho 350 hộ; thực hiện hỗ trợ xoá nhà tạm cho 512 hộ; sắp xếp, ổn định dân cư cho 576 hộ.

Từ nguồn lực chương trình mục tiêu quốc gia, Quảng Nam đã xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hàng trăm hộ nghèo vùng đồng bào DTTS
Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia, Quảng Nam đã xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hàng trăm hộ nghèo vùng đồng bào DTTS

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định từng nội dung đầu tư, hỗ trợ đều có tác động trực tiếp đến thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng tạo thuận lợi cho việc đi lại, khám chữa bệnh, học hành có nhiều thuận lợi hơn trước. Nhận thức của đồng bào các DTTS từng bước thay đổi trong phát triển sản xuất, trong học nghề, lập nghiệp, xây dựng đời sống nông thôn mới.

Các Chương trình MTQG cũng tác động sâu sắc đến đời sống sinh kế của người dân, thúc đẩy sự tự nỗ lực vươn lên của họ, từ đó dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian qua giảm rõ rệt, vượt mức so với các chỉ tiêu đưa ra. Cụ thể, giai đoạn 2022 – 2023 tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS là 10%, gấp 3 lần so với chỉ tiêu đưa ra…

“Với mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ nghèo giảm xuống còn dưới 15% và thu nhập bình quân đầu người của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi tăng lên 40 triệu đồng mỗi năm, trong thời gian tới, các cấp, ngành ở địa phương sẽ nỗ lực hơn nữa việc phân bổ, giải ngân vốn của Chương trình để thực hiện các dự án, tiểu dự án”, ông Hà Ra Diêu thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng từ vốn Chương trình MTQG 1719

Sơn La: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng từ vốn Chương trình MTQG 1719

Tỉnh Sơn La vừa điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) theo hướng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng.
Tin nổi bật trang chủ
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 2 giờ trước
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.

"Giỗ Tổ Hùng Vương 2025: Hành trình về nguồn"

Sắc màu 54 - Phan Huy - 2 giờ trước
Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng, tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã diễn ra hoạt động đạp xe hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) - Hoành Mô (Việt Nam) đến trung tâm huyện Bình Liêu, với chủ đề “Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành”.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Kinh tế - Thanh Phong - 3 giờ trước
Hiện nay nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với những truyền thống văn hóa, tập quán sản xuất. Điều này làm nên sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng hiện đại. Nhiều sản phẩm đã trở thành thế mạnh của địa phương được tiêu thụ ở các kênh phân phối và xuất khẩu. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã đồng hành với nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản để quảng bá và vươn ra các thị trường lớn hơn.