Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín “đa zi năng” trong vùng đồng bào dân tộc Gié Triêng

T.Nhân - H.Trường - 10:27, 09/12/2024

Là “cánh chim đầu đàn” trong việc phát triển kinh tế, anh Hồ Văn Lắm (44 tuổi, dân tộc Gié Triêng, xã Phước Mỹ, Phước Sơn, Quảng Nam) đã đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Không những thế, phát huy vai trò của Người có uy tín tại địa phương, anh nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Đảng và Nhà nước trong việc vận động bà con vươn lên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đẩy lùi các tệ nạn, hủ tục.

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Phước Mỹ, chúng tôi rong xe máy trên những đoạn đường bê tông từ trung tâm xã đến thăm nhà anh Hồ Văn Lắm. Khi chúng tôi đến, nhà anh đóng cửa, người hàng xóm cho biết hai vợ chồng anh đang chăn bò trên rẫy, phải qua trưa mới về tới nhà. Theo cái chỉ tay của người dân, chúng tôi tìm đến rẫy keo của anh Lắm, cách đó chừng hơn 3km đường rừng.

Người có uy tín đa năng Hồ Văn Lắm.
Người có uy tín đa năng Hồ Văn Lắm

Trên chiếc Dream cũ, anh Lắm chở chúng tôi thăm quan một vòng quanh khu rẫy để giới thiệu về mô hình làm kinh tế của vợ chồng mình. Rẫy keo của gia đình anh chừng hơn 7ha, bao quanh một quả đồi lớn, cạnh một con suối nước trong vắt kéo đến chân thủy điện.

“Rẫy keo mình trồng cũng chục năm rồi, đã thu hoạch một lần, giờ sắp thu lứa thứ 2. Với khoảng hơn 7ha đất trồng, mỗi đợt vợ chồng cũng thu được 400 – 500 triệu đồng. Trong rẫy còn trồng hàng chục cây dổi, cũng thu hàng chục triệu đồng mỗi năm”, anh Lắm nói.

Xe anh dừng lại tại một khoảng đất trống. Anh bảo đi thăm đàn bò, nhân tiện cho thêm thức ăn vì bò cái sắp sinh. Sau vài tiếng gọi quen thuộc, đàn bò từ nhiều phía tập trung lại chỗ máng thức ăn đã chuẩn bị sẵn. Anh kéo lại sợi dây thừng từ gốc cây để con bò cái được thoải mái ăn bột sắn kèm tí muối hột.

Chia sẻ về điều này, anh nói hiện tại còn khoảng 15 con cả bò lẫn trâu. Gia đình anh mới bán 2 con bò lớn để lấy tiền trang trải gia đình, và nộp học phí cho con. Có thời gian cao điểm, đàn trâu bò của anh lên đến 30 con, nhiều nhất làng, giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng.

Ngoài keo, dổi và trâu bò, vợ chồng anh Lắm còn trồng lúa tím than và chăn nuôi hàng chục con gà, vịt. “Lúa tím than mới được đưa vào gieo trồng, giá trị kinh tế cao hơn lúa thường. Gà vịt thì chúng tôi nuôi thêm vừa làm thức ăn, và bán kiếm tiền sinh hoạt hằng ngày. Làm nhiều loại để có thu nhập xen kẽ, thường xuyên, còn nếu trông chờ vào keo và trâu bò thì lâu lắm. Chỉ có làm kinh tế tốt thì mới thoát được cái nghèo, cái khó”, anh Lắm chia sẻ.

Anh Hồ Văn Lắm đi đầu trong làm kinh tế.
Anh Hồ Văn Lắm đi đầu trong làm kinh tế

Ở bên kia cánh rừng, vợ anh Lắm đang phát cỏ, khai hoang diện tích đất còn trống. Anh Lắm sau khi đem thức ăn cho bò, thăm những hàng dổi sum suê trái, thì có nhiệm vụ mang cơm trưa cho vợ mỗi khi chị không về trưa. Theo anh Lắm, diện tích đất rẫy của gia đình và bà con được một doanh nghiệp giải tỏa để làm thủy điện, nhưng lâu nay chưa sử dụng nên bà con tận dụng trồng keo để có thêm thu nhập.

Hiện nay, vợ chồng anh đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây dổi, và thử nghiệm trồng cây ăn trái như cam, bưởi, chanh. Không chỉ sản xuất giỏi, anh Lắm còn giúp đỡ nhiều hộ dân ở địa phương cùng tiến bộ, vươn lên trong cuộc sống. Trước đây, bà con chủ yếu sống bằng trồng lúa và trồng keo. Phát huy vai trò của mình, anh Lắm đã chia sẻ kinh nghiệm, vận động bà con chuyển đổi cây trồng.

Không chỉ giỏi về kinh tế, anh Lắm còn là hạt nhân trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là nỗ lực vươn lên làm ăn, giảm nghèo.

Theo anh Lắm, trước đây người dân còn ỷ lại vào trợ cấp, không lo làm ăn để cải thiện kinh tế gia đình. Anh cùng với lực lượng chức trách ở thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn làm ăn.

Không những thế, với những kiến nghị của người dân về hỗ trợ cây giống, con giống đều được anh tiếp thu và báo cáo với cấp trên trong những cuộc họp thôn, nhờ đó, những đề xuất của người dân nhanh chóng đến được với các cấp. Phát huy từ những chuyến tham quan học hỏi mô hình sản xuất hay do Phòng Dân tộc huyện tổ chức, anh truyền đạt lại cho bà con để thông qua đó cùng phát triển kinh tế.

Có thời điểm, đàn trâu bò của gia đình anh lên đến 30 con, trị giá hàng trăm triệu đồng.
Có thời điểm, đàn trâu bò của gia đình anh lên đến 30 con, trị giá hàng trăm triệu đồng

Ở địa Phương, anh Lắm được xem như người hòa giải “mát tay" của thôn. Trong những năm qua, anh cùng với cán bộ địa phương tham gia hàng trăm vụ hòa giải, trong đó, nhiều vụ hòa giải thành công. “Ở địa phương cũng hay xuất hiện tình trạng nhiều người mâu thuẫn về đất đai, về trâu bò ăn lúa của nhà khác, rồi những chuyện xích mích trong gia đình. Là Người có uy tín, tôi cũng đã kịp thời nắm bắt tình hình, cùng chính quyền trong việc hòa giải, đem lại tiếng nói chung, từ đó xóa bỏ mâu thuẫn”, anh Lắm chia sẻ.

Theo anh Lắm, đối với những mâu thuẫn về đất đai trong gia đình, anh thường gặp gỡ, động viên những người trong gia đình trước hết hòa giải bằng cái tình. Nếu sự việc không được giải quyết, lúc đó thôn sẽ đứng ra hòa giải. “Phần lớn, sau khi hòa giải, người dân đều thông cảm và bỏ qua cho nhau. Nếu không thì thực hiện theo hương ước, ví dụ như gia đình có trâu bò ăn hoa màu của nhà khác phải trả 500.000 đồng, để đền bù”, anh Lắm nói.

Đối với một số tập tục không còn phù hợp với đời sống hiện nay, anh Lắm cùng với lực lượng Người có uy tín ở địa phương cũng đứng ra tuyên truyền, bãi bỏ một số tập tục này. “Trước đây, đồng bào hay đâm trâu, để cúng chữa bệnh, vừa tốn kém vừa không có kết quả. Mình đứng ra tuyên truyền, vận động người dân nên đưa người bệnh đến bệnh viện để bác sỹ chữa trị, không nên tin vào những điều mê tín”, anh Lắm nói.

Ông Nguyễn Văn Tường, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Phước Sơn, cho biết: Người có uy tín Hồ Văn Lắm, là một trong những điển hình về làm kinh tế ở địa phương, ngoài ra anh còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con vươn lên phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn lực lượng Người có uy tín trên địa bàn huyện nói chung, và anh Hồ Văn Lắm tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần làm cho bản, làng ngày càng tốt đẹp hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Kinh tế - Tào Đạt - 22:38, 17/01/2025
Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách", nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về.
Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Bình Dương: Từ viên chức Nhà nước đến người bệnh nghèo nội trú… đều có tiền thưởng Tết

Tin tức - Duy Chí - 19:48, 17/01/2025
Nhằm mang Tết đến mọi người, mọi nhà và không ai bị ở lại phía sau, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh vừa ký quyết định hỗ trợ tiền thưởng Tết Ất Tỵ 2025 cho cán bộ viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, công nhân vệ sinh, người bệnh nghèo điều trị nội trú tại các cơ sở y tế công lập…
Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bộ Chính trị điều động ông Đỗ Thanh Bình giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 19:46, 17/01/2025
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy Cần Thơ được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường

Media - BDT - 17:02, 17/01/2025
Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường hay còn gọi là Lễ hội Khuống mùa, là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời và là lễ hội dân gian lớn nhất của người Mường, đặc biệt ở bốn vùng Mường lớn của tỉnh Hòa Bình là Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động. Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình đã được Bộ VH-TT&DL công bố quyết định là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2022.
Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Cần Thơ: Bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa dịp Tết Nguyên đán 2025

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - 16:53, 17/01/2025
Ngày 17/1/2025, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát TP. Cần Thơ tổ chức bàn giao 30 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, người có công với cách mạng của huyện Thới Lai. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ.
Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Trải nghiệm Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm. Lễ hội Bủng Kham năm 2025. Gìn giữ những thanh âm truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Thận trọng với sản phẩm mứt Tết tràn lan trên thị trường

Tin tức - Minh Nhật - 16:47, 17/01/2025
Đa phần tất cả các sản phẩm mứt Tết tại các chợ, các cửa hàng đều có điểm chung là “3 không” - không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến không ít người tiêu dùng hoang mang.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông thăm, tặng quà Tết Người có uy tín, hộ nghèo tại Gia Lai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông thăm, tặng quà Tết Người có uy tín, hộ nghèo tại Gia Lai

Tin tức - Ngọc Thu - 16:46, 17/01/2025
Ngày 17/1/2025, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn, đã tới thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho Người có uy tín, hộ nghèo đồng bào DTTS tại xã Lơ Ku và Krong (huyện Kbang). Cùng tham gia Đoàn có đại diện Vụ Công tác dân tộc địa phương, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai và lãnh đạo huyện Kbang.
Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Tin tức - Tào Đạt - 16:41, 17/01/2025
Dù còn nhiều khó khăn thách thức, song năm 2024, tỉnh Bạc Liêu vẫn đạt được những thành tựu kinh tế quan trọng, với tốc độ tăng trưởng 6.62%, đứng thứ 10/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả này có được là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực quyết tâm toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Công an Đắk Nông mang Tết ấm đến với người nghèo

Xã hội - Lê Hường - 16:37, 17/01/2025
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức hàng loạt chương trình thiện nguyện hướng về cơ sở, thăm, trao tặng hàng nghìn phần quà đến người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mang Tết ấm đến người nghèo, gia đình chính sách.
Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, 2025: Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ, 2025: Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Tin tức - Minh Nhật - 16:32, 17/01/2025
Tết Nguyên đán, khu vực miền Bắc sẽ rét đậm, mưa phùn; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nhưng không gay gắt.