Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Khó giải ngân vốn vay ưu đãi vùng DTTS

Phạm Tiến - 09:41, 26/05/2025

Trong năm 2024, Quảng Bình là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Thế nhưng, đối với nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ - CP dành cho vùng DTTS lại khó giải ngân.

Toàn tỉnh Quảng Bình có 15 xã và 3 bản được thụ hướng giói chính sách ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP
Toàn tỉnh Quảng Bình có 15 xã và 3 bản được thụ hưởng giói chính sách ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP

Quảng Bình là địa phương có 15 xã, 3 bản ở các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy có đồng bào DTTS sinh sống. Trải qua gần 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), đời sống đồng bào đã được nâng lên rõ rệt.

Trong gần 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS ở Quảng Bình đã giảm bình quân trên 6%/năm. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc. Nguồn vốn đầu tư từ các Dự án trong Chương trình MTQG 1719 đã tác động trực tiếp, tích cực đến kinh tế- xã hội vùng DTTS và miền núi ở Quảng Bình. Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ để thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Quảng Bình gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải ngân.

Tính đến hết tháng 4/2025, tổng dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Quảng Bình của các chương trình cho vay vùng đồng bào DTTS trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình chỉ đạt 20,640 tỷ đồng với 763 lượt khách hàng. Trong đó, cho vay ưu đãi theo Nghị định 28/NĐ-CP, dư nợ đến nay đạt 10,334 tỷ đồng, với 197 khách hàng được vay vốn.

Tính đến 22/5/2025, tổng du nợ cho vay ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP trên địa bàn huyện Minh Hóa , Quảng Bình chỉ đạt 3.898 triệu đồng
Tính đến 22/5/2025, tổng dư nợ cho vay ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP trên địa bàn huyện Minh Hóa , Quảng Bình chỉ đạt 3.898 triệu đồng

Ghi nhận tại huyện miền núi Minh Hóa, đây là địa phương có đông đồng bào DTTS nhất tỉnh Quảng Bình. Toàn huyện có 5 xã gồm Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn, Hóa Thượng và xã Hóa Tiến thuộc vùng thụ hưởng gói tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. 

Với các chương trình cho vay ưu đãi để sửa chữa, xây mới nhà ở; hỗ trợ đất ở; đất sản xuất; chuyển đổi nghề; đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu quý và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, chính sách ưu đãi tín dụng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP có nhiều đối tượng được thụ hưởng, nhiều nội dung cho vay, tuy nhiên tính đến thời điểm 22/5/2025, tổng dư nợ toàn huyện Minh Hóa chỉ có 3.898 triệu đồng. Trong đó, vay để sửa chữa và xây mới trên địa bàn huyện Minh Hóa có 63 hộ gia đình vay, với số tiền 2.428 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hoàng Thái Sơn, Tổ trưởng Tổ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Hóa cho biết: “Nguyên nhân thì có nhiều. Ví dụ như nguồn tín dụng về chuyển đổi nghề, người dân không thực hiện chuyển đổi nghề nên không cho vay được. Còn về làm nhà thì các hộ gia đình phải làm nhà mới được vay anh ạ, còn lại họ chưa làm hoặc họ không làm nên cũng chưa giải ngân”.

Dự án ổn định khu dân cư ở xã Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình hiện mới chỉ xây dựng được đường vào
Dự án ổn định khu dân cư ở xã Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình hiện mới chỉ xây dựng được đường vào

Ngoài những nguyên nhân đã được đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Hóa nhận định, nguyên nhân chính là do đồng bào sợ không trả được nợ khi đến kỳ tất toán khoản vay. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình có nguyện vọng vay nhưng không có đủ hồ sơ thủ tục, như chưa có đất để làm nhà cũng không được vay. 

Hay như ở nội dung vay ưu đãi “đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu quý và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị” thì ở tỉnh Quảng Bình nói chung và ở huyện Minh Hóa nói riêng rất ít hộ gia đình, đơn vị đáp ứng đủ yêu cầu để được vay.

Ở nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, đối tượng thụ hưởng được hỗ trợ không hoàn lại 40 triệu đồng ngân sách trung ương cộng thêm tối thiểu 10%. Ngoài ra, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và là người DTTS còn được vay ưu đãi 40 triệu đồng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Thế nhưng trên thực tế, nhiều hộ đồng bào DTTS không vay vốn ưu đãi để làm nhà vì tâm lý lo sợ không có tiền trả nợ và tâm lý chờ nguồn hỗ trợ không hoàn lại.

Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: “Các hộ ngại vay ưu đãi để làm nhà vì tâm lý sợ không trả được nợ. UBND xã vận động vay mà không có người vay, họ chờ được hỗ trợ từ Dự án 1 hỗ trợ nhà ở từ Chương trình MTQG 1719.

Triển khai Chương trình MTQG 1719, chính sách hỗ trợ sinh kế đã và đang phát huy hiệu quả gúp đồng bào Chứt ở Quảng Bình ngày càng no đủ
Triển khai Chương trình MTQG 1719, chính sách hỗ trợ sinh kế đã và đang phát huy hiệu quả gúp đồng bào Chứt ở Quảng Bình ngày càng no đủ

Một nguyên nhân khác được đưa ra đó là, quá trình triển khai các Dự án chậm cũng là nguyên nhân dẫn đến khó giải ngân vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Minh chứng là các dự án ổn định khu dân cư ở bản Hứng, Bản Pa Choong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa chậm tiến độ, thậm chí đứng trước nguy cơ bỏ dở… dẫn đến các hộ gia đình không có đất để làm nhà, việc không thể triển khai cho vay, không giải ngân được cũng là điều dễ hiểu.

Chương trình MTQG 1719 giai đoạn I (2021-2025) đã có những thành tựu nhất định trên hành trình đưa vùng đồng bào DTTS và miền núi ở nước ta phát triển toàn diện. Để giai đoạn II (2026-2030) có bước đột phá, việc rút ra những bài học kinh nghiệm ở giai đoạn I, là điều hết sức cần thiết và quan trọng. 

Trong đó, gói tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP vẫn được triển khai. Tuy nhiên, việc triển khai cho vay ưu đãi ở nội dung nào, đối tượng nào, cho vay với số tiền tối thiểu, tối đa bao nhiêu, thời gian cho vay tối đa… cần được nghiên cứu xem xét lại để triển khai phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ nguồn vốn vay đồng thời với việc phát huy tự lực tự cường, tập trung lao động sản xuất vươn lên xây dựng cuộc sống, từ bỏ tình trạng trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.
Người về vui hội với trằm

Người về vui hội với trằm

Du lịch - Tiêu Dao - Đức Hiếu - 3 giờ trước
Nằm nép mình dưới rặng rừng nguyên sinh, Trằm Trà Lộc thuộc xã Vĩnh Định, tỉnh Quảng Trị như một “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa miền cát trắng gió Lào. Ở nơi ấy, người ta tìm thấy không chỉ vẻ hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên, mà còn gặp lại những dấu ấn lịch sử và văn hóa đặc sắc đã tồn tại hơn 3 thế kỷ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lan tỏa “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” từ vùng mỏ Quảng Ninh

Lan tỏa “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” từ vùng mỏ Quảng Ninh

Tin tức - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Hưởng ứng chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai chương trình hiệu quả, kịp thời và sáng tạo, góp phần lan tỏa sâu rộng tinh thần đoàn kết, nhân ái của người dân vùng mỏ.
Thủ tướng: Giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của cán bộ

Thủ tướng: Giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của cán bộ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Kết luận hội nghị toàn quốc lần thứ 4 trong năm 2025 về thúc đẩy giải ngân đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, "phải xác định giải ngân vốn đầu tư công vừa là chức trách nhiệm vụ theo thẩm quyền được giao, vừa là lương tâm, đạo đức công vụ của người cán bộ, mỗi dự án hoàn thành, mỗi công trình mọc lên, mỗi nhiệm vụ hoàn thành tốt đều mang lại niềm vui, phấn khởi, hạnh phúc của nhân dân, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước".
PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

PC Quảng Ngãi: Thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 18/10, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở PC Quảng Ngãi (cơ sở 2), phường Kon Tum.
Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tin tức - Tào Đạt - 5 giờ trước
Hàng triệu người dân và du khách đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025).
Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Quảng Ngãi: Đi lạc 2 ngày trong rừng, cụ bà 94 tuổi uống nước suối, ngủ trong bụi cây để sinh tồn

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Đi lạc trong rừng 2 ngày, cụ bà Y Bẽ đã uống nước suối, ngủ trong bụi cây và dùng áo mưa nylon để giữ ấm. Sau đó, lực lượng Công an xã Kon Braih tìm thấy cụ và đưa về nhà an toàn.