Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Thành (Ninh Thuận): Phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế xã hội

Thái Sơn Ngọc - 16:55, 01/11/2023

Phước Thành là xã vùng cao của huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) có đông đồng bào DTTS sinh sống tập trung trên địa bàn 5 thôn. Cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy tốt vai trò Người có uy tín, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Người có uy tín nêu gương đi đầu vận động bà con bản làng đoàn kết phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Một góc xã Phước Thành (Bác Ái).
Một góc xã Phước Thành (Bác Ái). (Ảnh TL)

Mới đây, chúng tôi có chuyến công tác lên xã vùng cao Phước Thành, ông Katơr Niếu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã Phước Thành hiện có 982 hộ với 4.034 nhân khẩu là đồng bào Raglai, sinh sống tập trung trên địa bàn 5 thôn. Đời sống của người dân dựa vào nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc có sừng. Vụ Hè Thu năm 2023, nông dân xuống giống 397,7 ha cây trồng các loại gồm: bắp 273,6 ha, lúa 22,1 ha, mì 15,3 ha, rau đậu các loại 86,7 ha. Cây trồng sinh trưởng trong điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh hại, hứa hẹn cho mùa bội thu.

Thành tựu nổi bật trong sản xuất nông nghiệp của xã Phước Thành là bà con nông dân chuyển dịch 50 ha đất gò đồi trồng bắp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như mít ruột đỏ, bưởi da xanh, chuối sứ, cho thu nhập bình quân đạt 100 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời từ các dự án hỗ trợ giảm nghèo đã giúp nông dân đầu tư phát triển chăn thả gia súc có sừng dưới tán lá rừng theo mô hình bán thâm canh. Toàn xã hiện có đàn trâu, bò 3.178 con và đàn dê cừu 1.462 con, bình quân mỗi nông hộ có 4,7 con gia súc có sừng. Nhiều gia đình nuôi con ăn học, xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm phương tiện sinh hoạt hiện đại nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi gia súc có sừng.

Báo Dân tộc và Phát triển đến với bạn đọc là Người có uy tín ở xã Phước Thành.
Báo Dân tộc và Phát triển đến với bạn đọc là Người có uy tín ở xã Phước Thành.

Đơn cử, gia đình anh Pinăng Quốc ở thôn Đá Ba Cái chăn nuôi bò từ năm 2020 với số lượng 5-7 con, mỗi năm xuất bán 2 lứa bò thịt, sau khi trừ chi phí, lãi trên 30 triệu đồng. Anh Quốc cho biết, chăn nuôi bò có vóc dáng to khỏe ít bệnh tật, giá bán bò thịt cho lợi nhuận ổn định. Hoặc như gia đình anh Pinăng Cung cũng ở thôn Đá Ba Cái nuôi bán thâm canh mỗi năm từ 8 -10 con bò. Chăn thả trên đồng cỏ tự nhiên dưới tán lá rừng kết hợp trồng thêm cỏ làm thức ăn cho bò và cám gạo vào mùa khô, giúp đàn bò tăng trưởng nhanh, cho thu nhập ổn định hơn 30 triệu đồng/năm.

Tại xã Phước Thành, Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn phát huy tốt vai trò Người có uy tín tích cực tuyên tuyền, vận động người dân chuyển đổi hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Phước Thành đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt thêm tiêu chí số 18 về xây dựng hệ thống chính trị để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Bác Ái. Những năm qua, Phước Thành được Nhà nước quan tâm, đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng đầy đủ hệ thống điện - đường- trạm- nước sinh hoạt, đáp ứng tốt nhu cầu cuộc sống của người dân.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín xã Phước Thành về việc phát hành báo xuống cơ sở.
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín xã Phước Thành về việc phát hành báo xuống cơ sở.

Đặc biệt, xã Phước Thành luôn phát huy tốt vai trò Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, tích cực xây dựng nông thôn mới ở vùng cao miền núi. Trên địa bàn xã có ông Chamaleá Tiến, nguyên Chủ tịch HĐND xã và ông Katơr Thiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Thành là những Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào Raglay luôn nêu gương sáng tiêu biểu, vận động bà con bản làng đoàn kết, vươn lên làm giàu và nuôi dạy con cháu học hành thành đạt.

Mới đây (ngày 18/8/2023), tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển do Tổng Biên tập Lê Công Bình làm Trưởng Đoàn, về việc kiểm tra công tác phát hành Báo Dân tộc và Phát triển cho Người có uy tín tại xã Phước Thành, các đại biểu Người có uy tín ở các thôn: Đá Ba Cái, Suối Lở, Ma Dú, Ma Nai, Ma Rớ... (xã Phước Thành) đều nhận xét, Báo Dân tộc và Phát triển có hình thức in ấn và trình bày đẹp; nội dung tin, bài phong phú, đa dạng, phản ảnh sinh động cuộc sống của đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước. Các ấn phẩm xuất bản thường kỳ của Báo Dân tộc và Phát triển phát hành chuyển đến tận tay Người có uy tín ở từng thôn, làng. Tiếp cận Báo Dân tộc và Phát triển, Người có uy tín đã đánh dấu, chọn lọc những bài viết về những mô hình hay trong phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng… để phổ biến cho bà con thôn bản học tập kinh nghiệm, làm theo.

Nhận xét về tờ báo Dân tộc và Phát triển, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành - Katơr Niếu ghi nhận, Báo Dân tộc và Phát triển cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc và diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Báo đã đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của cán bộ và đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Bác Ái nói chung, xã Phước Thành nói riêng. Đây là tờ báo thân thiết thường xuyên có mặt trong các gia đình Người có uy tín ở địa phương.

Thời gian tới, cấp ủy đảng và chính quyền xã Phước Thành sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò Người có uy tín, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội địa phương, bảo đảm tăng trưởng cao, bền vững. Tuyên truyền vận động đồng bào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới. Huy động các nguồn lực giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Tổng Biên tập Lê Công Bình đã ghi nhận các ý kiến của Người có uy tín tham gia đóng góp xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển ngày càng nâng cao chất lượng nội dung, hình thức phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tiêu biểu ở La Ngan

Người có uy tín tiêu biểu ở La Ngan

Rời quân ngũ, nhưng phẩm chất kiên trung, gương mẫu, tiên phong… của người lính Cụ Hồ vẫn vẹn nguyên trong ông; để rồi, dù ở cương vị nào, người Cựu chiến binh dân tộc Khơ Mú vẫn luôn trăn trở, đau đáu với cuộc sống thường ngày của bà con dân bản. Ông là Moong Biên Phòng, Người có uy tín trong cộng đồng người Khơ Mú ở bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Tin nổi bật trang chủ
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc - Học viện Dân tộc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2023 cho 150 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Tin tức - Thanh Nguyên - Biên Cương - 20:49, 11/12/2023
Đoàn đại biểu của Đảng ủy, Chính phủ nhân dân trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành (Trung Quốc) sang thăm, tiến hành hội đàm và giao lưu văn hóa, văn nghệ với Đảng ủy, UBND 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Thời sự - PV - 20:35, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 20:05, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia do Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Manet dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Thời sự - PV - 17:10, 11/12/2023
Sáng 11/12, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Việt Hà - 12:17, 11/12/2023
Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ về vốn phát triển sản xuất, làm nhà ở, giải quyết việc làm... mà công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.