Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phục hồi kinh tế các tỉnh cụm Nam sông Hậu: Bài toán không dễ

N.Tâm - H.Diễm - 16:16, 27/10/2021

Hiện tại các tỉnh, thành Nam sông Hậu đang thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ- CP về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, những vùng xanh an toàn về lao động, sản xuất, vận tải... Tuy nhiên, để nền kinh tế phục hồi và phát triển ở các tỉnh này sau khi dịch bệnh được khống chế, vẫn đang là bài toán không dễ.

Một số địa phương vẫn duy trì các chốt chặn để kiểm tra người vào tỉnh
Một số địa phương vẫn duy trì các chốt chặn để kiểm tra người vào tỉnh

Chưa tìm được tiếng nói chung

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch bệnh Covid-19, các tỉnh cụm Nam sông Hậu (gồm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang và TP. Cần Thơ) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất đình trệ, giao thông đứt quãng... Tuy nhiên, sự không đồng nhất trong việc mỗi tỉnh có những quy định riêng về giao thông vận tải, người ra vào tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... khiến người lao động, doanh nghiệp lúng túng trong cách thực hiện.

Tại An Giang, tỉnh đã đánh giá dịch theo cấp độ 2, đồng thời có quy định áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm và chưa đồng bộ. An Giang tạo điều kiện cho người dân ra khỏi tỉnh, nhưng đối với người vào tỉnh thì có những quy định riêng. 

Đối với người về từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp 1, 2, sẽ được đi lại tự do, nhưng người về từ cấp độ 3 phải được tiêm ít nhất 1 mũi hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính, thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Người ở địa phương có mức độ dịch cấp 4 sẽ không được vào tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải tiêm đầy đủ 2 mũi, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Còn tại Hậu Giang, mặc dù đã có quy định thực hiện theo Nghị quyết 128, nhưng chưa quy định trường hợp nào vào tỉnh phải cách ly theo dõi sức khỏe và cần giấy tờ gì. Theo hướng dẫn tạm thời kèm theo Quyết định 1988 (ban hành ngày 21/10), UBND tỉnh Hậu Giang xác định, chỉ cách ly đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, vùng cách ly y tế, hay trường hợp là F1.

 Đồng thời, chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 và xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Song, các quy định này lại không nêu rõ người muốn đến/về Hậu Giang cần những điều kiện gì, đi lại như thế nào cho từng trường hợp và có yêu cầu giấy xét nghiệm hay không?

Tương tự tại Cà Mau, dù là địa phương ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Nhưng đến nay, vẫn truy trì các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh. Theo đó, người vào Cà Mau từ địa phương cấp độ 1, 2 không thực hiện cách ly không yêu cầu xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, người đến từ nơi có dịch ở cấp độ 3, 4 cần có kết quả PCR hoặc test nhanh âm tính còn hạn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Chính những quy định riêng của từng tỉnh khiến việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trở nên kém hiệu quả, không đồng bộ, gây khó khăn cho người dân, cản trở hoạt động của doanh nghiệp, nên nền kinh tế các tỉnh này vẫn chưa thể phục hồi trong trạng thái mới. Do đó, cần sự chung tay phối hợp của các tỉnh thành khu vực Nam sông Hậu trong thực hiện đồng bộ có hiệu quả trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Giao thông vận tải liên tỉnh từng bước được phục hồi
Giao thông vận tải liên tỉnh từng bước được phục hồi

Thống nhất lưu thông, phục hồi kinh tế

Ngày 19/10 vừa qua, 7 tỉnh, thành Nam sông Hậu (An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, TP. Cần Thơ), đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trong công tác liên kết phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là lần đầu tiên tiểu vùng Nam sông Hậu có một cuộc họp để hợp tác cùng phát triển trong 6 lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ - du lịch, lao động việc làm, thông tin truyền thông. Nhiều địa phương cho rằng, việc liên kết hợp tác là vô cùng cần thiết cho sự phát triển bền vững của vùng.

Được đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở mức độ trung bình, nên những ngày qua, TP. Cần Thơ đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái bình thường mới, thúc đẩy lưu thông, vận chuyển hàng hóa và sản xuất, hoạt động lại các khu công nghiệp.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho rằng, để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững cần tăng cường liên kết với các tỉnh trong vùng để cùng nhau chống dịch, sản xuất lưu thông tiêu thụ. Trước mắt, các tỉnh trong khu vực cần cơ chế chia sẻ nền tảng bản đồ phòng, chống Covid-19, thống nhất phương án di chuyển giữa các địa phương. 

Đối với vận tải hành khách ở các tỉnh thành cấp độ 1, 2 được hoạt động bình thường, cấp 3, 4 Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định bảo đảm phòng chống dịch. Vận tải hàng hóa, công nhân, chuyên gia, vận chuyển nội bộ bằng ô tô cho phép hoạt động 100%, kể cả nội tỉnh và liên tỉnh.

Đồng quan điểm với Cần Thơ, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, mong muốn, dựa vào cấp độ dịch của từng địa phương, các tỉnh thành nên phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp, HTX vận tải hoạt động theo quy định hướng dẫn tạm thời của Bộ Giao thông vận tải bảo đảm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, hoạt động vận tải tùy vào từng cấp độ dịch của địa phương, sẽ có quy định về tần suất chuyến đi, cường độ giãn cách trên phương tiện hoặc dừng hoạt động. Đối với các tỉnh còn duy trì chốt kiểm soát, đề nghị chỉ kiểm soát về phòng, chống dịch. Khi người dân bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch thì được di chuyển ra vào địa phương.

Chặng đường kết nối hợp tác cùng phát triển của các tỉnh cụm Nam Sông Hậu sẽ còn rất dài và nhiều khó khăn, nhưng trong tương lai không xa, các tỉnh sẽ tìm được nhiều tiếng nói chung để đoàn kết giúp đỡ nhau tạo thành một khối liên kết vững chắc, đầy tiềm năng phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.