Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phục hồi kinh tế các tỉnh cụm Nam sông Hậu: Bài toán không dễ

N.Tâm - H.Diễm - 16:16, 27/10/2021

Hiện tại các tỉnh, thành Nam sông Hậu đang thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ- CP về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, những vùng xanh an toàn về lao động, sản xuất, vận tải... Tuy nhiên, để nền kinh tế phục hồi và phát triển ở các tỉnh này sau khi dịch bệnh được khống chế, vẫn đang là bài toán không dễ.

Một số địa phương vẫn duy trì các chốt chặn để kiểm tra người vào tỉnh
Một số địa phương vẫn duy trì các chốt chặn để kiểm tra người vào tỉnh

Chưa tìm được tiếng nói chung

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch bệnh Covid-19, các tỉnh cụm Nam sông Hậu (gồm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang và TP. Cần Thơ) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất đình trệ, giao thông đứt quãng... Tuy nhiên, sự không đồng nhất trong việc mỗi tỉnh có những quy định riêng về giao thông vận tải, người ra vào tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... khiến người lao động, doanh nghiệp lúng túng trong cách thực hiện.

Tại An Giang, tỉnh đã đánh giá dịch theo cấp độ 2, đồng thời có quy định áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm và chưa đồng bộ. An Giang tạo điều kiện cho người dân ra khỏi tỉnh, nhưng đối với người vào tỉnh thì có những quy định riêng. 

Đối với người về từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp 1, 2, sẽ được đi lại tự do, nhưng người về từ cấp độ 3 phải được tiêm ít nhất 1 mũi hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính, thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Người ở địa phương có mức độ dịch cấp 4 sẽ không được vào tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải tiêm đầy đủ 2 mũi, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Còn tại Hậu Giang, mặc dù đã có quy định thực hiện theo Nghị quyết 128, nhưng chưa quy định trường hợp nào vào tỉnh phải cách ly theo dõi sức khỏe và cần giấy tờ gì. Theo hướng dẫn tạm thời kèm theo Quyết định 1988 (ban hành ngày 21/10), UBND tỉnh Hậu Giang xác định, chỉ cách ly đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, vùng cách ly y tế, hay trường hợp là F1.

 Đồng thời, chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 và xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Song, các quy định này lại không nêu rõ người muốn đến/về Hậu Giang cần những điều kiện gì, đi lại như thế nào cho từng trường hợp và có yêu cầu giấy xét nghiệm hay không?

Tương tự tại Cà Mau, dù là địa phương ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Nhưng đến nay, vẫn truy trì các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh. Theo đó, người vào Cà Mau từ địa phương cấp độ 1, 2 không thực hiện cách ly không yêu cầu xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, người đến từ nơi có dịch ở cấp độ 3, 4 cần có kết quả PCR hoặc test nhanh âm tính còn hạn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Chính những quy định riêng của từng tỉnh khiến việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trở nên kém hiệu quả, không đồng bộ, gây khó khăn cho người dân, cản trở hoạt động của doanh nghiệp, nên nền kinh tế các tỉnh này vẫn chưa thể phục hồi trong trạng thái mới. Do đó, cần sự chung tay phối hợp của các tỉnh thành khu vực Nam sông Hậu trong thực hiện đồng bộ có hiệu quả trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Giao thông vận tải liên tỉnh từng bước được phục hồi
Giao thông vận tải liên tỉnh từng bước được phục hồi

Thống nhất lưu thông, phục hồi kinh tế

Ngày 19/10 vừa qua, 7 tỉnh, thành Nam sông Hậu (An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, TP. Cần Thơ), đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trong công tác liên kết phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là lần đầu tiên tiểu vùng Nam sông Hậu có một cuộc họp để hợp tác cùng phát triển trong 6 lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ - du lịch, lao động việc làm, thông tin truyền thông. Nhiều địa phương cho rằng, việc liên kết hợp tác là vô cùng cần thiết cho sự phát triển bền vững của vùng.

Được đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở mức độ trung bình, nên những ngày qua, TP. Cần Thơ đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái bình thường mới, thúc đẩy lưu thông, vận chuyển hàng hóa và sản xuất, hoạt động lại các khu công nghiệp.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho rằng, để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững cần tăng cường liên kết với các tỉnh trong vùng để cùng nhau chống dịch, sản xuất lưu thông tiêu thụ. Trước mắt, các tỉnh trong khu vực cần cơ chế chia sẻ nền tảng bản đồ phòng, chống Covid-19, thống nhất phương án di chuyển giữa các địa phương. 

Đối với vận tải hành khách ở các tỉnh thành cấp độ 1, 2 được hoạt động bình thường, cấp 3, 4 Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định bảo đảm phòng chống dịch. Vận tải hàng hóa, công nhân, chuyên gia, vận chuyển nội bộ bằng ô tô cho phép hoạt động 100%, kể cả nội tỉnh và liên tỉnh.

Đồng quan điểm với Cần Thơ, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, mong muốn, dựa vào cấp độ dịch của từng địa phương, các tỉnh thành nên phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp, HTX vận tải hoạt động theo quy định hướng dẫn tạm thời của Bộ Giao thông vận tải bảo đảm thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong đó, hoạt động vận tải tùy vào từng cấp độ dịch của địa phương, sẽ có quy định về tần suất chuyến đi, cường độ giãn cách trên phương tiện hoặc dừng hoạt động. Đối với các tỉnh còn duy trì chốt kiểm soát, đề nghị chỉ kiểm soát về phòng, chống dịch. Khi người dân bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch thì được di chuyển ra vào địa phương.

Chặng đường kết nối hợp tác cùng phát triển của các tỉnh cụm Nam Sông Hậu sẽ còn rất dài và nhiều khó khăn, nhưng trong tương lai không xa, các tỉnh sẽ tìm được nhiều tiếng nói chung để đoàn kết giúp đỡ nhau tạo thành một khối liên kết vững chắc, đầy tiềm năng phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.