Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chưa thể khơi thông luồng khách nội địa

PV - 11:25, 11/10/2021

Chuyến đi đầu tiên từ sau làn sóng dịch thứ tư của các công ty du lịch đưa khách du lịch đến Hà Giang vào trung tuần tháng 10 chưa thể thực hiện như dự kiến. Lý do chính là liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thanh Hóa thí điểm đón khách nội địa đến FLC và Pù Luông từ tháng 10 Ảnh: SAO MAI
Thanh Hóa thí điểm đón khách nội địa đến FLC và Pù Luông từ tháng 10 Ảnh: SAO MAI

Mặc dù rất muốn phục hồi du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 nhưng đến nay, nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng đang lúng túng, bối rối, không biết phải thực hiện như thế nào vì quy định mỗi nơi một kiểu.

Còn nhiều lúng túng

Chủ tịch Chi hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết: “Chúng tôi dự định chuyến đầu tiên mở lại du lịch nội địa kể từ sau làn sóng dịch thứ tư sẽ thực hiện từ ngày 14-18/10 tới Hà Giang, mọi kế hoạch đã được sắp xếp, đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn, chỉ chờ ngày lên đường. Tuy nhiên, kế hoạch đã phải hoãn lại”.

Chương trình này hoãn là bởi những ngày gần đây, Hà Giang đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chỉ trong ít ngày, lượng công dân trên địa bàn tỉnh đi lao động từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương lên tới hàng nghìn người. Hà Giang đang tập trung tổ chức đón, xét nghiệm, bố trí các điểm cách ly cho công dân để theo dõi sức khỏe, sàng lọc Covid-19. Điều này cho thấy, việc mở lại hoạt động du lịch không phụ thuộc vào ý chí của những người làm du lịch mà liên quan đến những quy định, diễn biến chống dịch cụ thể. Hiện nay, nhiều địa phương cũng là vùng xanh, thậm chí xanh toàn tỉnh nhưng cũng chưa dám quyết định đón khách nội địa trở lại. Một số địa phương dù đã hơn 20 ngày không phát hiện ca F0 trong cộng đồng nhưng chỉ khôi phục du lịch, phục vụ khách nội tỉnh chứ chưa đón khách ngoại tỉnh như: Thanh Hóa, Hà Giang, Quảng Ninh…

Đại diện Sở VHTTDL Bắc Giang cho biết: “Tỉnh Bắc Giang chính thức đón khách trở lại từ ngày 4/10, không phân biệt khách trong tỉnh hay ngoại tỉnh, miễn là khách đến từ “vùng xanh”, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, test PCR cho kết quả âm tính”. Tuy nhiên, theo bản đồ dịch tễ Bắc Giang cung cấp, toàn bộ Hà Nội nằm trong vùng màu vàng, cam, đỏ. Điều đó có nghĩa khách Hà Nội không thể đến Bắc Giang mà không phải cách ly thời điểm này dù đã tiêm đủ 2 mũi, PCR âm tính.

Không phải chỉ riêng Bắc Giang, bản đồ dịch tễ của các địa phương cũng đang rất khác nhau. Hà Nội là trung tâm phân phối khách của miền Bắc, nhưng hiện nay nhiều tỉnh vẫn không thừa nhận vùng xanh của Hà Nội, cứ khách Hà Nội đi là phải cách ly tập trung 14 ngày.

Cần có bước đi phù hợp

Ông Phùng Quang Thắng nhấn mạnh: “Cần phải xác định lần khôi phục này khác với những lần trước là khó có thể có zero F0, có nghĩa là chúng ta phải “chung sống an toàn với Covid-19”. Vì thế, muốn du lịch hoạt động trở lại cần phải đảm bảo 5 nội dung an toàn: Thị trường an toàn, tuyến điểm an toàn, chuỗi dịch vụ an toàn, tổ chức và điều hành an toàn, kiểm soát tour an toàn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp du lịch phải nhận định tình hình dịch bệnh tại các địa phương, vùng, miền theo giai đoạn để thích ứng, đưa ra giải pháp thích hợp theo từng thời điểm”.

Bên cạnh đó, cần có bước đi phù hợp, trước mắt là phát triển du lịch nội miền, liên kết nhóm các tỉnh, thành và tuỳ tình hình dịch mới mở rộng liên kết các miền với nhau. Trong đó, Hà Nội là trung tâm khách của miền Bắc đưa khách đi các tỉnh; miền Trung nên hình thành nhóm các tỉnh Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam, Bình Định - Phú Yên; TP.HCM liên kết với các tỉnh ĐBSCL hoặc liên kết các nhóm nhỏ, cũng có thể đón khách theo hình thức charter các chuyến bay đưa tới thẳng các khu nghỉ dưỡng… Nhưng dù thế nào, theo nhóm các tỉnh hay theo miền, cũng cần phải thống nhất các tiêu chí, quy định mới có thể mở lại du lịch được. Quan trọng nhất là tạo các “luồng xanh”, khơi thông các tuyến điểm.

Bà Nhữ Thị Ngần, Tổng giám đốc Hanoitourism cho biết: “Chúng tôi đã có những đoàn khách đăng ký từ 50-60 người, đi 2-3 ngày nhưng hiện nay chưa có địa phương nào đón. Doanh nghiệp phải rất vất vả trong việc liên hệ với các địa phương, tìm hiểu tình hình, quy định phòng, chống dịch, phân định vùng xanh của các địa phương… để chuẩn bị mở lại du lịch nội địa”. Bà Ngần cũng đề nghị các tỉnh sớm áp dụng đón khách theo hình thức charter chuyến bay, đưa khách tới các khu nghỉ dưỡng. Ví dụ như: Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Nam… có thể đón khách bằng các chuyến bay thuê bao, rồi đưa tới thẳng những khu nghỉ dưỡng cao cấp của Vinpearl, FLC…

Đánh giá các địa phương vùng Tây Bắc và Đông Bắc đang kiểm soát dịch khá tốt, là các điểm đến xanh, cảnh quan đẹp, ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc Travelogy cho rằng, các địa phương vùng này có nhiều lợi thế đón khách, đặc biệt là những tháng cuối năm này. Tuy nhiên, muốn xây dựng các tuyến, điểm, sản phẩm du lịch hấp dẫn, phù hợp thì phải có sự trao đổi hai chiều, giữa địa phương, nhà cung cấp dịch vụ đến doanh nghiệp du lịch…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cho biết, yêu cầu test PCR cũng là một trở ngại khi mở cửa du lịch nội địa vì làm tăng giá thành tour và chỉ có giá trị trong 72 giờ nên hạn chế độ dài hành trình tour, khó thu hút khách từ địa bàn xa. Hơn nữa, doanh nghiệp không dám khởi động thị trường nội địa trở lại nếu chưa có được các văn bản quy định cụ thể về điều kiện an toàn, chưa thống nhất có thẻ xanh, vùng xanh hay cơ sở lưu trú, điểm đến, các dịch vụ du lịch khác đã sẵn sàng an toàn để đón khách hay chưa…

Đại diện doanh nghiệp du lịch cũng đề nghị các địa phương cung cấp rõ tiêu chí an toàn đối với điểm đến, dịch vụ, sản phẩm, khách du lịch, nhân viên du lịch… Những tiêu chí an toàn, quy định vùng xanh giữa các tỉnh, thành cần có tính thống nhất theo quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh một cách phù hợp. Những điểm đến, dịch vụ tham gia chương trình đón khách nội địa trở lại phải được khảo sát kỹ, có phương án cụ thể khi đón khách trở lại, giảm thiểu tối đa các rủi ro và lường trước các tình huống có thể xảy ra./.

Tin cùng chuyên mục
Ngải Thầu Thượng - Nơi chạm núi, chạm mây...

Ngải Thầu Thượng - Nơi chạm núi, chạm mây...

Người Mông có câu nói “không có ngọn núi nào cao hơn đầu gối người Mông”, câu nói thể hiện đức tính chịu khó, vượt mọi khó khăn, thử thách, tập quán sinh sống của đồng bào Mông bao đời nay. Câu nói này đúng hơn khi đến với thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát (Lào Cai) - bản người Mông nằm ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển (được coi là bản cao nhất Việt Nam).
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.