Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phim tài liệu Việt Nam gây ấn tượng tại Pháp

T.Hợp - 17:11, 30/03/2023

Trong khuôn khổ Liên hoan phim thực tế quốc tế 2023 đang diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp từ ngày 24/3-2/4, công chúng Pháp có dịp được xem 20 bộ phim tài liệu do các đạo diễn trẻ Việt Nam thực hiện và được trình chiếu trong một chương trình đặc biệt mang chủ đề “Cuộc phiêu lưu của Varan Vietnam."

Phim tài liệu Việt Nam gây ấn tượng tại Pháp

Trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023 với tên gọi “Hành trình Varan Việt Nam”, gần 20 bộ phim được chọn để trình chiếu tới công chúng Pháp từ ngày 24/3 - 2/4 tại Trung tâm Pompidou, Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet và Thư viện - Đại học Ngôn ngữ học và Văn minh học.

Đây là những bộ phim được thực hiện trong các trại sáng tác phim Varan diễn ra tại Hà Nội (2004, 2006, 2009, 2014), tại TP. Hồ Chí Minh (2005), Đà Nẵng (2010, 2011) và khu vực sông Mekong (2020).

Một số bộ phim trong số đó đã tạo được tiếng vang tại nhiều quốc gia, như “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, “Đi tìm Phong và Bưởi” của đạo diễn Trần Phương Thảo (kết hợp với biên tập Swann Dubus) và “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm. Đặc biệt, bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” đã đoạt nhiều giải thưởng trên toàn thế giới, trong đó có giải thưởng Clarens cho thể loại phim tài liệu nhân văn của chương trình Festival Phim thực tế 2022 và lọt vào danh sách đề cử của giải Oscar 2023.

Bằng phong cách làm phim hiện đại với trải nghiệm của điện ảnh trực tiếp, âm thanh đồng bộ và hạn chế đến mức tối đa lời bình, các phim tài liệu được dẫn dắt bằng chính những hình ảnh và lời nói trực tiếp của nhân vật trong phim, từ đó cuốn hút khán giả bằng sự đồng cảm với các nhân vật trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Đề tài các cuốn phim phản ánh cuộc sống và những tâm tư tình cảm đa dạng của các cá nhân hoặc cộng đồng dân cư thuộc nhiều thành phần, hoặc ở thành thị, hoặc ở nông thôn, trong một xã hội Việt Nam mở cửa và phát triển nhanh chóng.

Với những chiếc máy quay kỹ thuật số, các nhà làm phim trẻ mong muốn nói lên khát vọng vươn lên trong cuộc sống của những người dân Việt Nam bình dị.

Một cảnh trong phim "Những đứa trẻ trong sương."
Một cảnh trong phim "Những đứa trẻ trong sương."


Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đánh giá những bộ phim tài liệu của các tác giả trẻ Việt Nam được trình chiếu trong khuôn khổ chương trình lần này, như những thí dụ điển hình cho sự phát triển của dòng phim thực tế tại Việt Nam trong xu hướng điện ảnh tài liệu đương đại thế giới.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, các bộ phim được công chiếu lần này góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quảng bá văn hóa Việt Nam, để công chúng Pháp và bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong qua những lăng kính của các nhà làm phim.

Được thành lập vào năm 1978 bởi đạo diễn người Pháp Jean Rouch, trại sáng tác phim Varan là chương trình nhằm đào tạo các nhà làm phim trên toàn thế giới. Năm 2004, trại sáng tác phim Varan được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của đạo diễn André Van In. Và kể từ đó đến nay, chương trình đã lan rộng và thu hút được nhiều tác giả trẻ tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Trại sáng tác phim Varan nhằm mục đích khuyến khích các đạo diễn, nhà làm phim trẻ tìm hiểu về sự phát triển của xã hội, cũng như đóng góp vào nâng cao tiếng nói cho những cá nhân yếu thế trong guồng quay của sự chuyển biến ấy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Á hậu 3 Miss Grand Vietnam Đinh Y Quyên: Tuổi trẻ kiến tạo hòa bình bằng tri thức và trách nhiệm

Á hậu 3 Miss Grand Vietnam Đinh Y Quyên: Tuổi trẻ kiến tạo hòa bình bằng tri thức và trách nhiệm

Trải qua cuộc thi Chung kết Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam 2025 với danh hiệu Á hậu 3 Miss Grand Vietnam, cô gái Đinh Y Quyên (SN 1996) đã khiến không ít người khâm phục về nghị lực của bông hoa đại ngàn đã đoạt ngôi vị cao tại một cuộc thi sắc đẹp tầm quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 9 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 11 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 11 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 11 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 12 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu - "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025 - 2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000 ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.