Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phim: “Những đứa trẻ trong sương’’ tới với khán giả Việt Nam

Hồng Phúc - 11:39, 16/03/2023

Sau khi “thắng lớn” tại nhiều liên hoan phim quốc tế, bộ phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" (tựa tiếng Anh Children of the Mist) của đạo diễn Hà Lệ Diễm chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Poster phim "Những đứa trẻ trong sương"
Poster phim "Những đứa trẻ trong sương"

Phim nói về cuộc đời của Di - một bé gái 12 tuổi, sống trong một ngôi làng được sương mù bao phủ quanh năm ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Di là người dân tộc Mông, nơi mà phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ và có truyền thống “kéo vợ” gây tranh cãi.

Khi tới tuổi dậy thì, tính cách của Di thay đổi chóng mặt. Cô gái nhỏ vô tư trở nên bốc đồng, nhạy cảm và thường xuyên xảy ra xung đột với mẹ, người đang cố gắng giữ em tránh xa những mối quan hệ liều lĩnh mà em chưa đủ trưởng thành để xử lý.

Vào một buổi tối của những ngày đầu năm mới, bố mẹ Di trở về nhà, lúc này đã trở nên vắng lặng hơn mọi ngày: Di đã biến mất.

Trailer phim: https://www.youtube.com/watch?v=CGrh3qXusUE

Thắng lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế

Trước khi đến với khán giả Việt Nam, “Những đứa trẻ trong sương” đã có buổi chiếu chính thức ra mắt thế giới lần đầu tiên tại “Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam” (IDFA) vào tháng 11/2021, đây được xem là “Liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới”.

Tại đây, nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” - Giải thưởng cá nhân quan trọng nhất tại liên hoan phim và giải Tuyên dương của Ban Giám khảo cho phim đầu tay xuất sắc nhất.

Từ đó đến nay, "Những đứa trẻ trong sương" đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, ra rạp tại Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan và Singapore. Đặc biệt, “Những đứa trẻ trong sương” đã vượt qua 143 tác phẩm đến từ nhiều nước trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn Top 15 Oscar 2023 ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc.

Bộ phim của nữ đạo diễn 9x cũng nằm trong danh sách 20 bộ phim tài liệu năm 2022 của tạp chí Paste Magazine; nhận giải thưởng của Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Nhật Bản, giải thưởng của Liên hoan phim Giáo dục tại Pháp.

“Những đứa trẻ trong sương” cũng trở thành bộ phim được các trường Đại học tại Mỹ mời chiếu cho sinh viên và được chiếu tại các hệ thống trường Đại học ở Pháp.

Bộ phim đã giành được 34 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế khác và hành trình của phim tới khán giả vẫn đang tiếp tục.

Buổi công chiếu ra mắt bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” diễn ra ngày 16/3/2023 tại phòng 3, rạp BHD Star - Tầng 8, TTTM Discovery, 302 Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của đạo diễn - Hà Lệ Diễm, em Má Thị Di - nhân vật chính, anh Swann Dubus - nhà sản xuất và dựng phim, chị Trần Phương Thảo - nhà sản xuất phim.

"Những đứa trẻ trong sương" được sản xuất bởi Công ty Varan Việt Nam, sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào tháng 3 này tại các cụm rạp Beta tại Hà Nội.

Một cảnh quay trong phim “Những đứa trẻ trong sương”
Một cảnh quay trong phim “Những đứa trẻ trong sương”

Các nhà làm phim thế giới nói gì về phim?

Lời của ban giám khảo (BGK) về phim “Những đứa trẻ trong sương” tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam (IDFA):

“Những nhà làm phim tài liệu đôi khi gặp trở ngại khi họ cố gắng thiết lập mối quan hệ thân thiết với các nhân vật trong phim mà chính việc đó lại gây cản trở đến vai trò đạo diễn của họ. Nhưng Diễm với phim dài đầu tay đã dàn xếp một cách xuất sắc sự cân bằng đầy khó khăn đó; phân định cảm xúc rõ ràng mà không cố ép bản thân vào câu chuyện cảm động của cô bé người Mông kẹt giữa thời thơ ấu và sự trưởng thành, giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Với cách ứng xử nhạy cảm và tử tế của cô dành cho các nhân vật của mình, giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” được trao cho Hà Lệ Diễm vì tác phẩm tuyệt vời.

Lời của BGK về phim “Những đứa trẻ trong sương” - Phim quốc tế xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế TEL AVIV (Israel) - Liên hoan phim đủ tiêu chuẩn cho Oscar:

“Nhà làm phim tài liệu Hà Lệ Diễm với phim dài đầu tay kể câu chuyện hấp dẫn về Di, một cô gái táo bạo đến từ cộng đồng người Mông phía Bắc Việt Nam bị mắc kẹt giữa truyền thống “kéo vợ” và mong muốn của chính Di được tiếp tục sống thời thơ ấu, đến trường đi học. Bằng sự trong sáng, trái tim rộng mở, chín chắn, đầy nhạy cảm nhưng không làm ảnh hưởng đến các kỹ năng làm phim của mình, Hà Lệ Diễm đã thổi hồn vào một câu chuyện cá nhân độc đáo nhưng mang tính phổ quát và đại chúng. Những thước phim đầy màu sắc và sống động, kết hợp với dựng phim đầy thông minh đã khiến “Children of the Mist” trở thành bộ phim nổi bật nhất trong hạng mục tranh giải Quốc tế năm nay.”

Lời của BGK về phim “Những đứa trẻ trong sương” - Giải Clarens cho phim tài liệu nhân văn tại Liên hoan phim quốc tế Cinéma du Réel (Pháp):

“Được trao tặng bởi tổ chức Clarens Foundation cho chủ nghĩa Nhân Văn dành cho một bộ phim dài bất kì (trong hạng mục tranh giải hoặc không). Giải thưởng Clarens dành cho nhà làm phim Nhân văn tìm cách bảo vệ các giá trị cốt lõi của nhân loại xuyên suốt qua các lĩnh vực xã hội và lịch sử. Vì sự duyên dáng thanh lịch, vì những gì bộ phim nói về những khó khăn trong việc giải phóng bản thân khỏi sự áp đặt của cộng đồng lên bản thân, vì sự cam kết âm thầm nhưng kiên trì của nhà làm phim, chúng tôi rất vui được trao giải thưởng này cho “Children of the Mist” của Hà Lệ Diễm.

Hành trình 3 năm quay phim cùng nhân vật

“Những đứa trẻ trong sương” là bộ phim tài liệu dài đầu tay của đạo diễn Hà Lệ Diễm được thực hiện từ 2017 - 2021.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm đã cùng trải qua với nhân vật khoảng thời gian mắc kẹt giữa ấu thơ và trưởng thành, giữa truyền thống và hiện đại, để kể nên một câu chuyện li kì về sự phức tạp của văn hóa.

Trong một bối cảnh xã hội có nhiều chuyển biến giữa truyền thống và hiện đại. Nhân vật chính của bộ phim không phải đứng lên chống lại truyền thống mà tìm hướng đi cho tương lai của mình.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm cho biết: “Khi bắt đầu quay bộ phim này, tôi đã giải thích rõ với Di là tôi muốn thực hiện bộ phim về tuổi thơ của em và tại sao tuổi thơ lại biến mất, tôi cũng tò mò không biết khi lớn Di sẽ thay đổi thế nào. Di đã đồng ý cho tôi quay lại tất cả cuộc sống, sinh hoạt, những dấu mốc trưởng thành của em”.

Sau hơn 3 năm ăn ngủ ở nhà Di, Hà Lệ Diễm đã trở thành một thành viên trong gia đình người Mông này.

Đôi nét về Varan Việt Nam

Từ năm 2004 - 2011, Varan Paris tổ chức các khóa đào tạo điện ảnh tài liệu tại Việt Nam, mở ra tầm nhìn mới cho các nhà làm phim tài liệu Việt Nam. Các khóa đào tạo này mang đến một hướng đi mới cho hiện thực của xã hội đương đại bằng cách đặt các nhà làm phim vào mối quan hệ mới với chính nhân vật của mình, đồng thời hình thành một nhãn quan tự do đối với hiện thực.

Năm 2011, 5 đạo diễn tốt nghiệp từ khóa học thành lập nên Varan Việt Nam, với mong muốn phát triển nền điện ảnh tài liệu sáng tạo tại Việt Nam. Kể từ đó, Varan Việt Nam đồng thời xây dựng một mạng lưới các nhà làm phim tài liệu mới, cũng như tham gia sản xuất nhiều tác phẩm nổi bật có chuyên môn cao, gây tiếng vang trong nước và quốc tế. Có thể kể đến như “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”; “Đi tìm Phong”...

Thông tin liên hệ:

Trần Phương Thảo - Nhà sản xuất phim - 0989.095.856

Email: varanvietnam2012@gmail.com

Bộ phim sẽ được chiếu tại các cụm rạp của Beta Cinemas trên toàn quốc từ ngày 17/3/2023: https://www.betacinemas.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 7 quốc gia châu Âu: Áo, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan, Bỉ và chủ nhà Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 1 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 2 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 2 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 2 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 2 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.