Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phim: “Những đứa trẻ trong sương’’ tới với khán giả Việt Nam

Hồng Phúc - 11:39, 16/03/2023

Sau khi “thắng lớn” tại nhiều liên hoan phim quốc tế, bộ phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" (tựa tiếng Anh Children of the Mist) của đạo diễn Hà Lệ Diễm chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Poster phim "Những đứa trẻ trong sương"
Poster phim "Những đứa trẻ trong sương"

Phim nói về cuộc đời của Di - một bé gái 12 tuổi, sống trong một ngôi làng được sương mù bao phủ quanh năm ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Di là người dân tộc Mông, nơi mà phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ và có truyền thống “kéo vợ” gây tranh cãi.

Khi tới tuổi dậy thì, tính cách của Di thay đổi chóng mặt. Cô gái nhỏ vô tư trở nên bốc đồng, nhạy cảm và thường xuyên xảy ra xung đột với mẹ, người đang cố gắng giữ em tránh xa những mối quan hệ liều lĩnh mà em chưa đủ trưởng thành để xử lý.

Vào một buổi tối của những ngày đầu năm mới, bố mẹ Di trở về nhà, lúc này đã trở nên vắng lặng hơn mọi ngày: Di đã biến mất.

Trailer phim: https://www.youtube.com/watch?v=CGrh3qXusUE

Thắng lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế

Trước khi đến với khán giả Việt Nam, “Những đứa trẻ trong sương” đã có buổi chiếu chính thức ra mắt thế giới lần đầu tiên tại “Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam” (IDFA) vào tháng 11/2021, đây được xem là “Liên hoan phim tài liệu lớn nhất thế giới”.

Tại đây, nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” - Giải thưởng cá nhân quan trọng nhất tại liên hoan phim và giải Tuyên dương của Ban Giám khảo cho phim đầu tay xuất sắc nhất.

Từ đó đến nay, "Những đứa trẻ trong sương" đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, ra rạp tại Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan và Singapore. Đặc biệt, “Những đứa trẻ trong sương” đã vượt qua 143 tác phẩm đến từ nhiều nước trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn Top 15 Oscar 2023 ở hạng mục Phim tài liệu dài xuất sắc.

Bộ phim của nữ đạo diễn 9x cũng nằm trong danh sách 20 bộ phim tài liệu năm 2022 của tạp chí Paste Magazine; nhận giải thưởng của Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Nhật Bản, giải thưởng của Liên hoan phim Giáo dục tại Pháp.

“Những đứa trẻ trong sương” cũng trở thành bộ phim được các trường Đại học tại Mỹ mời chiếu cho sinh viên và được chiếu tại các hệ thống trường Đại học ở Pháp.

Bộ phim đã giành được 34 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế khác và hành trình của phim tới khán giả vẫn đang tiếp tục.

Buổi công chiếu ra mắt bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” diễn ra ngày 16/3/2023 tại phòng 3, rạp BHD Star - Tầng 8, TTTM Discovery, 302 Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của đạo diễn - Hà Lệ Diễm, em Má Thị Di - nhân vật chính, anh Swann Dubus - nhà sản xuất và dựng phim, chị Trần Phương Thảo - nhà sản xuất phim.

"Những đứa trẻ trong sương" được sản xuất bởi Công ty Varan Việt Nam, sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào tháng 3 này tại các cụm rạp Beta tại Hà Nội.

Một cảnh quay trong phim “Những đứa trẻ trong sương”
Một cảnh quay trong phim “Những đứa trẻ trong sương”

Các nhà làm phim thế giới nói gì về phim?

Lời của ban giám khảo (BGK) về phim “Những đứa trẻ trong sương” tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam (IDFA):

“Những nhà làm phim tài liệu đôi khi gặp trở ngại khi họ cố gắng thiết lập mối quan hệ thân thiết với các nhân vật trong phim mà chính việc đó lại gây cản trở đến vai trò đạo diễn của họ. Nhưng Diễm với phim dài đầu tay đã dàn xếp một cách xuất sắc sự cân bằng đầy khó khăn đó; phân định cảm xúc rõ ràng mà không cố ép bản thân vào câu chuyện cảm động của cô bé người Mông kẹt giữa thời thơ ấu và sự trưởng thành, giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Với cách ứng xử nhạy cảm và tử tế của cô dành cho các nhân vật của mình, giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” được trao cho Hà Lệ Diễm vì tác phẩm tuyệt vời.

Lời của BGK về phim “Những đứa trẻ trong sương” - Phim quốc tế xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế TEL AVIV (Israel) - Liên hoan phim đủ tiêu chuẩn cho Oscar:

“Nhà làm phim tài liệu Hà Lệ Diễm với phim dài đầu tay kể câu chuyện hấp dẫn về Di, một cô gái táo bạo đến từ cộng đồng người Mông phía Bắc Việt Nam bị mắc kẹt giữa truyền thống “kéo vợ” và mong muốn của chính Di được tiếp tục sống thời thơ ấu, đến trường đi học. Bằng sự trong sáng, trái tim rộng mở, chín chắn, đầy nhạy cảm nhưng không làm ảnh hưởng đến các kỹ năng làm phim của mình, Hà Lệ Diễm đã thổi hồn vào một câu chuyện cá nhân độc đáo nhưng mang tính phổ quát và đại chúng. Những thước phim đầy màu sắc và sống động, kết hợp với dựng phim đầy thông minh đã khiến “Children of the Mist” trở thành bộ phim nổi bật nhất trong hạng mục tranh giải Quốc tế năm nay.”

Lời của BGK về phim “Những đứa trẻ trong sương” - Giải Clarens cho phim tài liệu nhân văn tại Liên hoan phim quốc tế Cinéma du Réel (Pháp):

“Được trao tặng bởi tổ chức Clarens Foundation cho chủ nghĩa Nhân Văn dành cho một bộ phim dài bất kì (trong hạng mục tranh giải hoặc không). Giải thưởng Clarens dành cho nhà làm phim Nhân văn tìm cách bảo vệ các giá trị cốt lõi của nhân loại xuyên suốt qua các lĩnh vực xã hội và lịch sử. Vì sự duyên dáng thanh lịch, vì những gì bộ phim nói về những khó khăn trong việc giải phóng bản thân khỏi sự áp đặt của cộng đồng lên bản thân, vì sự cam kết âm thầm nhưng kiên trì của nhà làm phim, chúng tôi rất vui được trao giải thưởng này cho “Children of the Mist” của Hà Lệ Diễm.

Hành trình 3 năm quay phim cùng nhân vật

“Những đứa trẻ trong sương” là bộ phim tài liệu dài đầu tay của đạo diễn Hà Lệ Diễm được thực hiện từ 2017 - 2021.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm đã cùng trải qua với nhân vật khoảng thời gian mắc kẹt giữa ấu thơ và trưởng thành, giữa truyền thống và hiện đại, để kể nên một câu chuyện li kì về sự phức tạp của văn hóa.

Trong một bối cảnh xã hội có nhiều chuyển biến giữa truyền thống và hiện đại. Nhân vật chính của bộ phim không phải đứng lên chống lại truyền thống mà tìm hướng đi cho tương lai của mình.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm cho biết: “Khi bắt đầu quay bộ phim này, tôi đã giải thích rõ với Di là tôi muốn thực hiện bộ phim về tuổi thơ của em và tại sao tuổi thơ lại biến mất, tôi cũng tò mò không biết khi lớn Di sẽ thay đổi thế nào. Di đã đồng ý cho tôi quay lại tất cả cuộc sống, sinh hoạt, những dấu mốc trưởng thành của em”.

Sau hơn 3 năm ăn ngủ ở nhà Di, Hà Lệ Diễm đã trở thành một thành viên trong gia đình người Mông này.

Đôi nét về Varan Việt Nam

Từ năm 2004 - 2011, Varan Paris tổ chức các khóa đào tạo điện ảnh tài liệu tại Việt Nam, mở ra tầm nhìn mới cho các nhà làm phim tài liệu Việt Nam. Các khóa đào tạo này mang đến một hướng đi mới cho hiện thực của xã hội đương đại bằng cách đặt các nhà làm phim vào mối quan hệ mới với chính nhân vật của mình, đồng thời hình thành một nhãn quan tự do đối với hiện thực.

Năm 2011, 5 đạo diễn tốt nghiệp từ khóa học thành lập nên Varan Việt Nam, với mong muốn phát triển nền điện ảnh tài liệu sáng tạo tại Việt Nam. Kể từ đó, Varan Việt Nam đồng thời xây dựng một mạng lưới các nhà làm phim tài liệu mới, cũng như tham gia sản xuất nhiều tác phẩm nổi bật có chuyên môn cao, gây tiếng vang trong nước và quốc tế. Có thể kể đến như “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”; “Đi tìm Phong”...

Thông tin liên hệ:

Trần Phương Thảo - Nhà sản xuất phim - 0989.095.856

Email: varanvietnam2012@gmail.com

Bộ phim sẽ được chiếu tại các cụm rạp của Beta Cinemas trên toàn quốc từ ngày 17/3/2023: https://www.betacinemas.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chung kết Press Beauty 2023: Chặng đua cuối cùng tìm kiếm gương mặt Hoa khôi Báo chí

Chung kết Press Beauty 2023: Chặng đua cuối cùng tìm kiếm gương mặt Hoa khôi Báo chí

Sau Vòng Bán kết diễn ra vào tối 26/2, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí Press Beauty 2023 sẽ bước vào vòng Chung kết nhằm tìm ra gương mặt Hoa khôi Báo chí không chỉ mang vẻ đẹp về ngoại hình mà còn cả vẻ đẹp nhân ái, trí tuệ.
Tin nổi bật trang chủ
Núi Cánh Diều - Một di tích danh thắng quốc gia bị lãng quên

Núi Cánh Diều - Một di tích danh thắng quốc gia bị lãng quên

Tìm trong di sản - Thiên An - 1 giờ trước
Núi Cánh Diều ở phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình được xếp hạng Di tích Danh thắng quốc gia năm 1962, là một trong “tứ đại danh sơn” của TP. Ninh Bình. Tuy nhiên hiện nay, Núi Cánh Diều đang bị lãng quên.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 28/3/2023 về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.
708 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ trong quý I/2023

708 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ trong quý I/2023

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Trong quý I/2023, lực lượng Công an phát hiện 218 vụ, 708 người phạm tội về tham nhũng và chức vụ. Thông tin này được Bộ Công an cho biết chiều 28/3/2023, tại cuộc họp báo về tình hình, kết quả các mặt công tác Công an quý I/2023, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới.
Bắc Giang quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Bắc Giang quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh tập trung thực hiện, bảo đảm tiến độ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn năm 2023.
Phước Sơn (Quảng Nam): Bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Phước Sơn (Quảng Nam): Bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - PV - 2 giờ trước
Ngày 28 - 29/3, tại huyện Phước Sơn, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với họ, những trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Hỗ trợ phụ nữ nông thôn tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

Hỗ trợ phụ nữ nông thôn tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Ngày 28/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo với chủ đề "Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn".
Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước

Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước

Thời sự - PV - 22:10, 28/03/2023
Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (17/3/2003 - 17/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Media - Trọng Bảo - 21:16, 28/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với họ, những trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 21:12, 28/03/2023
Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có một gia đình người Thái bao đời luôn trân trọng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc, của gia đình như một di sản văn hóa quý giá. Đặc biệt, các thế hệ trong gia đình này luôn ý thức truyền nghề cho hế hệ sau. Cô gái trẻ Sầm Thị Tình là thế hệ thứ tư đã khởi nghiệp và bước đầu đã gặt hái những trái ngọt từ nghề truyền thống của gia đình
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 21:02, 28/03/2023
Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng, nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.