Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển nông nghiệp hàng hóa, hướng đi cho 10 xã nghèo nhất tỉnh Lào Cai

Trọng Bảo - 20:43, 23/04/2023

Hiện nay, tỉnh Lào Cai có 10 xã nghèo nhất tỉnh. Thời gian qua, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các xã này, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều giải pháp, dành nguồn lực với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững. Theo đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa được coi là giải pháp căn cơ.

Cây chè đang được coi là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho bà con Nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao Mường Khương
Cây chè đang được coi là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao Mường Khương

Hộ gia đình anh Lùng Dung Phúc ở thôn Lồ Sì Thàng, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương thuộc diện hộ nghèo trong xã. Được sự vận động của chính quyền địa phương, gia đình anh Phúc đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha diện tích đất trồng ngô của sang trồng chè Shan.

“Diện tích đất này trước đây gia đình chỉ trồng ngô, nhưng năng suất thấp. Được Nhà nước hỗ trợ cây giống chè, hướng dẫn kỹ thuật… gia đình chỉ phải bỏ công trồng và chăm sóc. Thấy bà con các xã bên cạnh trồng cây chè này mang lại hiệu quả kinh tế, nên gia đình cũng đang cố gắng tập trung chăm sóc. Mong trong 2, 3 năm tới sẽ được thu hoạch, mang lại thu nhập cho gia đình”, anh Phúc tâm sự.

Dìn Chin là 1 trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai. Để tập trung phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho Nhân dân, thời gian qua, xã đã tập trung vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đưa những cây con có giá trị kinh tế vào nuôi trồng, trong đó, chủ lực là cây chè Shan. Ông Ly Seo Dín - Chủ tịch UBND xã cho biết: Mục tiêu đến năm 2025 toàn xã sẽ trồng được 200 ha chè trên diện tích đất canh tác kém hiệu quả.

“Từ hiệu quả của cây chè mang lại cho bà con các xã lân cận, thì bà con trong xã hiện nay rất phấn khởi, hào hứng trong việc đưa cây chè vào trồng. Đến nay, toàn xã chúng tôi đã trồng được gần 100 ha. Chúng tôi đang tiếp tục vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây chè, đồng thời tập trung chăm sóc diện tích chè đã trồng”, ông Dín cho biết thêm.

Tỉnh Lào Cai tiếp tục giành nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho 10 xã ĐBKK
Tỉnh Lào Cai tiếp tục dành nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho 10 xã đặc biệt khó khăn

Theo thống kê, hiện nay Lào Cai có 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, đó là: Hoàng Thu Phố, Lùng Cải (huyện Bắc Hà), Dền Thàng, Pa Cheo (huyện Bát Xát), Nậm Chày (huyện Văn Bàn), La Pan Tẩn, Tả Thàng, Tả Ngải Chồ, Dìn Chin, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương). Để tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho các xã nghèo này, tháng 5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 239/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đối với các xã này.

Trong đó, phát triển nông, lâm nghiệp được xác định là hướng đi chủ lực. Để thực hiện mục tiêu này, trong năm 2022, ngành Nông nghiệp Lào Cai phối hợp với chính quyền các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện 18 danh mục dự án đầu tư phát triển sản xuất, đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Nhiều dự án đã và đang được triển khai và từng bước cải thiện thu nhập cho bà con, như: Trồng chè Shan, chăn nuôi lợn đen sinh sản ở xã Lùng Khấu Nhin, Tả Thàng, Dìn Chin, La Pan Tẩn (huyện Mường Khương); phát triển cây ăn quả ôn đới, chăn nuôi ngựa, lợn đen bản địa, trồng dong riềng tại Pa Cheo, xã Dền Thàng (huyện Bát Xát)…

Kết quả bước đầu này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các xã. Theo điều tra hộ nghèo mới nhất, thì hết năm 2022, tỷ lệ giảm nghèo tại 10 xã nghèo đạt 11,15% (tương đương với giảm 676 hộ) vượt chỉ tiêu đề ra (giảm 10,22%/năm). Thu nhập bình quân đạt 19,2 triệu đồng/người, tăng 5,2 triệu đồng/người so với năm 2020. Trong đó, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát) có tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu nhất, với 14,45%, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 79,39% xuống còn 64,81%.

Với những kết quả đạt được, đã khẳng định hướng đi đúng và trúng trong việc giảm nghèo đối với 10 xã đặc biệt khó khăn này này. Tỉnh Lào Cai phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 8%/năm trở lên theo tiêu chí chuẩn nghèo tại 10 xã; nâng thu nhập bình quân đầu người năm 2025 gấp 2 lần so với năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực cao nhất cho các xã.

“Lồng ghép các nguồn lực từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn lực của địa phương để đầu tư cho các xã nghèo này. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì quan tâm triển khai các dự án phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục có các cơ chế chính sách về hỗ trợ sản xuất, cho vay hộ nghèo… đối với các xã này”, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai gắn trách nhiệm người đứng đầu với công tác giảm nghèo của từng xã, từng huyện. Chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị, các đồng chí lãnh đạo được phân công giúp đỡ các xã thường xuyên xuống cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm trọng tâm để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI đã đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.