Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển loại hình du lịch tâm linh

PV - 08:19, 03/10/2018

Với mục tiêu “giữ chân du khách”, tỉnh An Giang xác định phát triển loại hình du lịch tâm linh, dựa trên sự khác biệt của địa phương so với các tỉnh trong khu vực. Hiện nay, việc khai thác sự khác biệt này không những giúp tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương và thu nhập cho người dân, mà còn góp phần gìn giữ bảo tồn tín ngưỡng văn hoá của đồng bào DTTS.

Vừa phát triển, vừa bảo tồn

Ông Men Pholy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: An Giang có vùng đồi núi hùng vĩ, có các làng nghề truyền thống của đồng bào DTTS và lễ hội độc đáo trong các mùa của một năm, góp phần cho An Giang đủ tự tin “giữ chân du khách lâu hơn với vùng đất huyền bí, thần thoại”.

Đua bò bảy nú Đua bò bảy núi

Nhằm từng bước củng cố, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS, trong giai đoạn 2016-2020, chủ trương của tỉnh An Giang là sẽ thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đặc biệt du lịch tâm linh, thông qua việc xây dựng nhiều mô hình du lịch giữ chân du khách.

Bên cạnh đó, duy trì tốt việc tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch của đồng bào Khmer với các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer có tầm ảnh hưởng trong khu vực như: Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đônta, đặc biệt là Lễ hội Đua bò Bảy Núi được tổ chức luân phiên hằng năm giữa hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.

Tính đến nay, tỉnh An Giang có 3 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia được công nhận gồm: Lễ hội đua bò Bảy Núi; Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer và Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Ngoài ra, tỉnh còn lưu giữ nhiều tư liệu về nghệ thuật Dù kê, đàn Chà Pây của dân tộc Khmer.

Xây dựng nhiều chính sách phát triển du lịch

Để thực hiện được những mục tiêu đề ra, tỉnh An Giang đã ban hành Chương trình hành động phát triển hạ tầng du lịch, trong đó tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng viễn thông, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, xây dựng 24 danh mục kêu gọi đầu tư trong thương mại-dịch vụ-du lịch.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên, hậu thuẫn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ du lịch nói chung và phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, là trong lĩnh vực phát triển du lịch tâm linh, tỉnh xác định, đây là một trong những xu thế phát triển mới của ngành Du lịch ở nước ta. Bởi, phát triển du lịch tâm linh không chỉ giải quyết công ăn việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho đồng bào mà còn giúp gìn giữ, bảo tồn tín ngưỡng văn hóa dân gian của đồng bào DTTS địa phương.

Song song với bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống, công tác xây dựng con người, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh gắn với xây dựng đời sống văn hóa mới, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan… đang được các địa phương đẩy mạnh, nhằm mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, phum, sóc văn hóa, điểm sáng văn hóa biên giới.

Ông Lê Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết: Lượng khách đến An Giang thời gian qua tương đối cao và đều đặn. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú lại An Giang chưa nhiều. Vì vậy, thông qua các lễ hội, chủ trương của tỉnh là tạo ra môi trường du lịch thân thiện, kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các loại hình dịch vụ chất lượng cao để phục vụ và giữ chân du khách.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.