Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển HTX kiểu mới ở Sơn La: Hướng thoát nghèo hiệu quả

PV - 09:37, 17/09/2019

Sơn La là một trong những địa phương có nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới đã và đang phát huy hiệu quả. Hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên. HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên.

Xã Chiềng Ơn (huyện Quỳnh Nhai) là địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên để nuôi trồng thủy sản. Tận dụng điều kiện sẵn có, người dân trong xã đã thành lập các HTX để liên kết nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như HTX Thủy sản Hồ Quỳnh ở bản Pá Uôn (xã Chiềng Ơn) được thành lập năm 2014, với 8 thành viên tham gia liên kết nuôi trồng thủy sản.

Bà Lò Thị Phấư, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Thủy sản Hồ Quỳnh cho biết: Để hoạt động ổn định, HTX đã tiến hành đại hội, bầu ra Hội đồng quản trị để điều hành việc sản xuất-kinh doanh. Nhờ vậy, nhận thức của các thành viên đã có những chuyển biến tích cực, các hộ tham gia HTX đều yên tâm sản xuất, qua đó tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

“Hiện nay, HTX đã có 25 thành viên. Hằng năm, HTX duy trì 78 lồng nuôi các loại cá như: Lăng, nheo, mè, trắm, rô phi… Thu nhập bình quân của các thành viên HTX đạt 8-10 triệu đồng/hộ/tháng”, bà Phấư cho biết thêm.

Trong lĩnh vực trồng trọt, mô hình HTX kiểu mới cũng đã phát huy được hiệu quả thiết thực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết phát triển sản xuất. Minh chứng như HTX Chanh leo Mộc Châu (Tiểu khu 104, thị trấn Nông trường Mộc Châu), được thành lập trên cơ sở Luật HTX 2012, người dân góp đất, HTX hỗ trợ về cây, con giống, khoa học kỹ thuật (KH-KT) và bao tiêu sản phẩm. Hiện HTX chủ yếu trồng chanh leo, với diện tích gần 300ha và liên kết 270 hộ dân của các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Mai Châu (Hòa Bình)... Năm 2018, tổng sản lượng chanh leo của HTX đạt gần 250 tấn, cho thu nhập khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Chấp (Tiểu khu 83, thị trấn Nông trường Mộc Châu), thành viên của HTX Chanh leo Mộc Châu cho biết: HTX đã liên kết các hộ dân để phát triển trồng cây chanh leo. Các nông hộ tham gia HTX được tập huấn về KH-KT, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và bao tiêu sản phẩm. Nhờ được tập huấn và áp dụng KH-KT vào sản xuất nên cây chanh leo đạt năng suất, chất lượng cao, mỗi ha chanh leo cho thu hoạch khoảng 200 triệu đồng.

Rõ ràng hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các mô hình HTX ngày càng tăng cả về số lượng, quy mô, mở rộng về lĩnh vực hoạt động. Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Sơn La, tính đến 31/3/2019, có 572 HTX nông nghiệp với 5.874 thành viên (tăng 389,1% so với năm 2015), diện tích canh tác 4.600ha, vốn sản xuất kinh doanh là 450 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Việc hình thành và phát triển HTX kiểu mới đã thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh, khẳng định vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các HTX kiểu mới đã hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế hộ trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tiếp cận thị trường... là cầu nối cho sự trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động của địa phương.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 8 phút trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 15 phút trước
Tối 22-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.