Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển HTX kiểu mới ở Sơn La: Hướng thoát nghèo hiệu quả

PV - 09:37, 17/09/2019

Sơn La là một trong những địa phương có nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới đã và đang phát huy hiệu quả. Hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên. HTX Thủy sản Hồ Quỳnh mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/hộ/tháng cho các thành viên.

Xã Chiềng Ơn (huyện Quỳnh Nhai) là địa phương có lợi thế về điều kiện tự nhiên để nuôi trồng thủy sản. Tận dụng điều kiện sẵn có, người dân trong xã đã thành lập các HTX để liên kết nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như HTX Thủy sản Hồ Quỳnh ở bản Pá Uôn (xã Chiềng Ơn) được thành lập năm 2014, với 8 thành viên tham gia liên kết nuôi trồng thủy sản.

Bà Lò Thị Phấư, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Thủy sản Hồ Quỳnh cho biết: Để hoạt động ổn định, HTX đã tiến hành đại hội, bầu ra Hội đồng quản trị để điều hành việc sản xuất-kinh doanh. Nhờ vậy, nhận thức của các thành viên đã có những chuyển biến tích cực, các hộ tham gia HTX đều yên tâm sản xuất, qua đó tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

“Hiện nay, HTX đã có 25 thành viên. Hằng năm, HTX duy trì 78 lồng nuôi các loại cá như: Lăng, nheo, mè, trắm, rô phi… Thu nhập bình quân của các thành viên HTX đạt 8-10 triệu đồng/hộ/tháng”, bà Phấư cho biết thêm.

Trong lĩnh vực trồng trọt, mô hình HTX kiểu mới cũng đã phát huy được hiệu quả thiết thực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết phát triển sản xuất. Minh chứng như HTX Chanh leo Mộc Châu (Tiểu khu 104, thị trấn Nông trường Mộc Châu), được thành lập trên cơ sở Luật HTX 2012, người dân góp đất, HTX hỗ trợ về cây, con giống, khoa học kỹ thuật (KH-KT) và bao tiêu sản phẩm. Hiện HTX chủ yếu trồng chanh leo, với diện tích gần 300ha và liên kết 270 hộ dân của các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Mai Châu (Hòa Bình)... Năm 2018, tổng sản lượng chanh leo của HTX đạt gần 250 tấn, cho thu nhập khoảng 50 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Chấp (Tiểu khu 83, thị trấn Nông trường Mộc Châu), thành viên của HTX Chanh leo Mộc Châu cho biết: HTX đã liên kết các hộ dân để phát triển trồng cây chanh leo. Các nông hộ tham gia HTX được tập huấn về KH-KT, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và bao tiêu sản phẩm. Nhờ được tập huấn và áp dụng KH-KT vào sản xuất nên cây chanh leo đạt năng suất, chất lượng cao, mỗi ha chanh leo cho thu hoạch khoảng 200 triệu đồng.

Rõ ràng hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các mô hình HTX ngày càng tăng cả về số lượng, quy mô, mở rộng về lĩnh vực hoạt động. Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Sơn La, tính đến 31/3/2019, có 572 HTX nông nghiệp với 5.874 thành viên (tăng 389,1% so với năm 2015), diện tích canh tác 4.600ha, vốn sản xuất kinh doanh là 450 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Việc hình thành và phát triển HTX kiểu mới đã thể hiện được vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh, khẳng định vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các HTX kiểu mới đã hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo điều kiện cho kinh tế hộ trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sử dụng dịch vụ, tiếp cận thị trường... là cầu nối cho sự trao đổi hàng hóa giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động của địa phương.

THÚY HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.