Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đảng viên ở vùng đồng bào DTTS

PV - 11:35, 15/02/2022

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã chú trọng, triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phát triển đảng viên, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.

Một buổi sinh hoạt Chi bộ bản Ít Pháy, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai
Một buổi sinh hoạt Chi bộ bản Ít Pháy, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai

Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai có 33 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.100 đảng viên. Những năm trước, công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do: Trình độ văn hóa không bảo đảm, quần chúng chưa chấp hành chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi thanh niên đi làm ăn xa đã ảnh hưởng đến việc tạo nguồn phát triển đảng viên.

Bám sát thực tiễn, Huyện ủy chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên. Đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, cống hiến để phát hiện những nhân tố tiêu biểu để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các cơ sở đảng rà soát, phân công cấp ủy viên, đảng viên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chọn lựa các quần chúng tiêu biểu giới thiệu cho chi bộ. Đảng bộ huyện ra nghị quyết lãnh đạo công tác phát triển đảng, trọng tâm là phát triển đảng viên ở chi bộ có ít đảng viên, phát triển đảng trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đoàn viên, thanh niên; người DTTS.

Đồng chí Hoàng Chế Linh, Phó Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Quỳnh Nhai, cho biết: Ban Tổ chức huyện ủy đã hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ trực thuộc thực hiện công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Năm 2021, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 127 đảng viên. Trong đó có 109 đảng viên DTTS. Các đảng viên mới kết nạp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đảng bộ xã Mường Giôn đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch triển khai thực hiện công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Năm 2021, Đảng bộ xã đã xem xét đề nghị kết nạp đảng đối với 14 quần chúng ưu tú; nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ xã lên 619 đảng viên. Đồng chí Tòng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Giôn, thông tin: Các đảng viên trưởng thành từ cơ sở, luôn sâu sát thực tế, gần gũi, hiểu rõ tâm tư của bà con. Vì vậy, đã gương mẫu đi đầu và có đóng góp thiết thực vào các hoạt động của địa phương.

Xã Cà Nàng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Kháng và Dao. Các đảng viên trẻ ở đây đều được rèn luyện, trưởng thành qua các phong trào của các tổ chức đoàn thể, được giới thiệu vào đảng. Đồng chí Mao Văn Phong, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc, với tổng số 248 đảng viên. Năm qua, Đảng bộ xã đã kết nạp 9 đảng viên. Những đảng viên mới luôn tiên phong trong các phong trào thi đua, tuyên truyền bà con xây dựng nông thôn mới.

Làm tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Tính đến 30/12/2021, Đảng bộ huyện có 109/109 chi bộ bản, xóm; 34/34 chi bộ trường học và 11/11 chi bộ trạm y tế xã. Các đảng viên mới được kết nạp ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đã gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ, phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực vận động nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra, trong đó đã xây dựng xã Mường Giôn đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 toàn huyện giảm xuống còn 8,41%./.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên

Sắc màu 54 - T.Hợp - 4 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới đối với Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 3 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 3 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.