Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đảng viên ở vùng đồng bào DTTS

PV - 11:35, 15/02/2022

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã chú trọng, triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác phát triển đảng viên, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.

Một buổi sinh hoạt Chi bộ bản Ít Pháy, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai
Một buổi sinh hoạt Chi bộ bản Ít Pháy, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai

Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai có 33 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.100 đảng viên. Những năm trước, công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do: Trình độ văn hóa không bảo đảm, quần chúng chưa chấp hành chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi thanh niên đi làm ăn xa đã ảnh hưởng đến việc tạo nguồn phát triển đảng viên.

Bám sát thực tiễn, Huyện ủy chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên. Đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, cống hiến để phát hiện những nhân tố tiêu biểu để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các cơ sở đảng rà soát, phân công cấp ủy viên, đảng viên phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chọn lựa các quần chúng tiêu biểu giới thiệu cho chi bộ. Đảng bộ huyện ra nghị quyết lãnh đạo công tác phát triển đảng, trọng tâm là phát triển đảng viên ở chi bộ có ít đảng viên, phát triển đảng trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đoàn viên, thanh niên; người DTTS.

Đồng chí Hoàng Chế Linh, Phó Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Quỳnh Nhai, cho biết: Ban Tổ chức huyện ủy đã hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ trực thuộc thực hiện công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Năm 2021, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 127 đảng viên. Trong đó có 109 đảng viên DTTS. Các đảng viên mới kết nạp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đảng bộ xã Mường Giôn đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch triển khai thực hiện công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Năm 2021, Đảng bộ xã đã xem xét đề nghị kết nạp đảng đối với 14 quần chúng ưu tú; nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ xã lên 619 đảng viên. Đồng chí Tòng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Giôn, thông tin: Các đảng viên trưởng thành từ cơ sở, luôn sâu sát thực tế, gần gũi, hiểu rõ tâm tư của bà con. Vì vậy, đã gương mẫu đi đầu và có đóng góp thiết thực vào các hoạt động của địa phương.

Xã Cà Nàng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, Kháng và Dao. Các đảng viên trẻ ở đây đều được rèn luyện, trưởng thành qua các phong trào của các tổ chức đoàn thể, được giới thiệu vào đảng. Đồng chí Mao Văn Phong, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc, với tổng số 248 đảng viên. Năm qua, Đảng bộ xã đã kết nạp 9 đảng viên. Những đảng viên mới luôn tiên phong trong các phong trào thi đua, tuyên truyền bà con xây dựng nông thôn mới.

Làm tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Tính đến 30/12/2021, Đảng bộ huyện có 109/109 chi bộ bản, xóm; 34/34 chi bộ trường học và 11/11 chi bộ trạm y tế xã. Các đảng viên mới được kết nạp ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đã gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ, phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực vận động nhân dân phát huy thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra, trong đó đã xây dựng xã Mường Giôn đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 toàn huyện giảm xuống còn 8,41%./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 6 giờ trước
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 7 giờ trước
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 8 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Dư âm Tết Độc lập

Dư âm Tết Độc lập

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Đã kết thúc những ngày cả nước hân hoan kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025),nhưng đến nay khắp các ngả đường, góc phố trên cả nước vẫn đang rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay, cùng với dư âm cảm xúc niềm tự hào dân tộc.