Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy đặc thù, bảo đảm thu hút đầu tư trong lĩnh vực dầu khí

PV - 12:25, 16/08/2022

Sáng 16/8, tại Nhà Quốc hội, trong khuôn khổ Phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) từng được đưa ra thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật.

Không để trở thành luật “độc tôn”

Theo đó, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị: giữ nguyên tên gọi dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) thay vì điều chỉnh nhằm bảo đảm tính kế thừa, ổn định liên tục của pháp luật về dầu khí; đặt ra các quy định riêng về hoạt động dầu khí thượng nguồn tại Luật chuyên ngành, thiết lập “chuỗi giá trị dầu khí” bảo đảm tính tổng thể từ tìm kiếm, thăm dò đến chế biến, đồng thời nhằm tránh nhầm lẫn giữa “chuỗi giá trị dầu khí” và “chuỗi đồng bộ hoạt động dầu khí thượng nguồn”.

Về việc áp dụng Luật Dầu khí, các luật có liên quan, pháp luật nước ngoài, thông lệ công nghiệp dầu khí quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết: nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ nội dung nào áp dụng Luật Dầu khí, nội dung nào áp dụng và nguyên tắc áp dụng các luật khác có liên quan.

Thảo luận tại phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cần đưa ra hướng đi cụ thể, tránh việc Luật Dầu khí (sửa đổi) sau khi ban hành trở thành luật “độc tôn” do có quá nhiều quy định được ưu tiên, dán nhãn “đặc thù”.

Cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng để phát triển mạnh mẽ những nội dung đặc thù, bảo đảm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế về lĩnh vực dầu khí, đồng thời xác định các nội dung khác cần triển khai theo quy định chung của pháp luật.

Đối với vấn đề nêu trên, nhằm bảo đảm tính đặc thù trong điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí thượng nguồn theo quy định của Luật Dầu khí, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, Ủy ban Kinh tế đề nghị tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội theo hướng: các trường hợp khác nhau giữa Luật Dầu khí và luật khác về cùng một vấn đề cụ thể liên quan đến điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí sẽ được áp dụng Luật Dầu khí; bổ sung quy định về trường hợp luật khác ban hành sau ngày Luật Dầu khí có hiệu lực thi hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Tách bạch vai trò, tư cách của PVN

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên làm việc là vấn đề chức năng, quyền và nghĩa vụ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí.

Theo đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường và một số đại biểu cho rằng, cần tách bạch rõ việc xem PVN là doanh nghiệp hay cơ quan quản lý Nhà nước theo đúng Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Liên quan đến nội dung trên, Ủy ban Kinh tế cũng đã tiếp thu một số ý kiến từ đại biểu Quốc hội đề nghị phân định rõ hai tư cách của PVN là nhà thầu độc lập và thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao. Từ đó, chỉnh sửa dự án Luật theo hướng quy định cụ thể các chức năng, quyền, nghĩa vụ của PVN cũng như công tác phê duyệt việc sử dụng vốn của PVN và doanh nghiệp 100% vốn của PVN trong hoạt động dầu khí.

Đối với các ý kiến đề nghị làm rõ, phân nhiều quyền hơn cho Bộ Công thương là cơ quan quản lý chuyên ngành, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã rà soát, chỉnh sửa quy định về trách nhiệm quản lý Nhà nước về điều tra cơ bản về dầu khí và hoạt động dầu khí; quy định về thẩm quyền của Bộ Công thương phê duyệt kế hoạch đại cương phát triển mỏ dầu khí theo hướng thống nhất với quy định về Bộ Công thương phê duyệt kế hoạch khai thác sớm mỏ dầu khí, kế hoạch phát triển mỏ dầu khí.

Phát biểu ý kiến tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: PVN là chủ lực, chủ công trong các vấn đề liên quan đến dầu khí, hoạt động dầu khí thượng nguồn. Vì vậy, cần rà soát, đánh giá thật kỹ lưỡng nhằm tránh phát sinh bất cập liên quan sau này, tránh rơi vào tình trạng “vướng mắc cũ chưa hết, đã lại có vướng mắc mới xuất hiện”.

Đánh giá cao công tác xây dựng, kỹ thuật lập pháp thể hiện qua dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo cần phối hợp các bên liên quan tăng cường các quy định về quản lý tổng hợp để khắc phục thực trạng cát cứ giữa các chủ thể như chủ mỏ tài nguyên; gắn kết chặt chẽ khu vực công-tư, liên ngành; đặt ra chiến lược, kế hoạch theo yêu cầu phát triển quốc gia gắn với sự chỉ đạo tập trung, thống nhất./.

Tin nổi bật trang chủ
Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi

Quy trình kỹ thuật trồng cây rau mùi

Bạn của nhà nông - Như Ý - 34 phút trước
Cây rau mùi là cây gia vị phổ biến trong các gia đình người Việt Nam. Cây mùi ít có tác dụng chữa bệnh nhưng hạt mùi lại có thể chữa dược một số bệnh như: ho, sốt, cảm hàn, nhức đầu, sởi trẻ con. Đây là một loại cây trồng ngắn hạn, nhanh cho thu hoạch lại dễ trồng, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để trồng cây rau mùi hiệu quả, bà con cần chú ý đến những quy trình kỹ thuật sau:
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 15,2%

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 15,2%

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74,7 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt khoảng 40,8 tỷ USD; nhập khẩu ước đạt khoảng 33,9 tỷ USD; giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 6,9 tỷ USD.
Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2022 chính thức khởi tranh

Giải bóng đá hạng Ba quốc gia 2022 chính thức khởi tranh

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bắt đầu từ hôm nay (6/10), Giải bóng đá hạng Ba quốc gia sẽ trở lại với các trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại của mùa giải 2022.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những "đầu tàu xung kích" (Bài 3)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa, không chỉ thể hiện vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà họ còn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, là tấm gương cho đồng bào noi theo.
Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Sức khỏe - Minh Hải - 2 giờ trước
Thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Gia tăng sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Một trong những cách tăng sức đề kháng hữu hiệu là tạo dựng thói quen ăn sữa chua hàng ngày.
Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Hiện nay đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão, lũ lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Khoa học - Công nghệ - Việt Hà - 2 giờ trước
Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, Tp. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.
Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Giáo dục - An Yên - 2 giờ trước
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2022, Nghệ An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Hiện, một số nơi vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả để đón học sinh trở lại trường.
Người có uy tín là… phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là… phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Người có uy tín trong cộng đồng DTTS thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được 3 người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.
Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Chính sách dân tộc - Thuỳ Dung - 2 giờ trước
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng tỉnh Gia Lai. Sau chiến tranh, kế thừa truyền thống anh hùng, Nhân dân xã Hà Đông lại tiếp tục vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Cách phòng, chống dịch trong và sau bão, lũ

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Hiện nay đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão, lũ lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.