Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

PV - 12:47, 25/06/2022

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu ngành Dầu khí. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu ngành Dầu khí. Ảnh: VPCTN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nhắc lại lời nói của Bác Hồ trong chuyến thăm vùng mỏ dầu ở Baku thuộc nước Cộng hòa Azerbaijan ngày 23/7/1959, thể hiện tầm nhìn vượt thời gian về tương lai và triển vọng ngành dầu khí Việt Nam: "Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku ngày nay".

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả, đóng góp của ngành dầu khí đối với đất nước; biểu dương nỗ lực, cố gắng của những cán bộ, công nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự phát triển của ngành dầu khí luôn có sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các bộ, ngành Trung ương; sự đóng góp tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn ngành dầu khí, trong đó khát vọng cống hiến và phát triển mạnh mẽ các phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo là biểu hiện cao của Văn hóa Dầu khí, là yếu tố căn bản làm nên sự phát triển mạnh mẽ của ngành Dầu khí Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, chặng đường hơn 60 năm hình thành phát triển ngành Dầu khí Việt Nam gắn liền với quá trình đổi mới và hội nhập kinh tế của đất nước. Trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vai trò và ý nghĩa của ngành dầu khí càng trở nên quan trọng, giúp chúng ta chủ động bảo đảm cung cấp nhiên liệu cho các ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt là cho các ngành công nghiệp khác; giữ vai trò quan trọng trong thực hiện chiến lược biển Việt Nam và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển; đóng góp đáng kể vào thu ngân sách nhà nước, mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, làm cân đối hơn cán cân xuất, nhập khẩu thương mại quốc tế, tạo nhiều việc làm chất lượng cao, góp phần tạo ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tập đoàn Dầu khí đã trở thành tập đoàn kinh tế-kỹ thuật mũi nhọn của đất nước, quy mô lớn, không ngừng lớn mạnh, trở thành thương hiệu quốc gia uy tín, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế, ứng dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, công nghiệp chế biến như đạm, lọc dầu, xử lý khí...

Giai đoạn 2017-2022, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, các đơn vị thành viên và tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm, tâm tư của người lao động Dầu khí, tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm cao, các đồng chí đã quy tụ, động viên, tạo mọi điều kiện để phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của công nhân lao động Dầu khí.

Năm năm qua, toàn ngành đã có hơn 2.800 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực như Tìm kiếm thăm dò-khai thác Dầu khí; Hóa-Chế biến dầu khí; nhiệt và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin-tự động hóa-điện tử, sản xuất điện đạm... với tổng giá trị làm lợi ước tính 500 triệu USD; có 108 đề tài, sáng kiến/giải pháp được quyết định công nhận cấp Tập đoàn, 12 công trình đạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), 50 giải thưởng WIPO, bốn sản phẩm được vinh danh “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam” đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra được các công trình khoa học công nghệ, sản phẩm có thể mạnh cạnh tranh được với các nước bạn bè trên thế giới. Đây là nguồn lực quý, là nhân tài của ngành dầu khí, của đất nước.

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát động, khích lệ các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra khí thế mới, động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, kiến tạo môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng và phát triển các tài năng của ngành dầu khí. Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, cống hiến, tận tâm vì người lao động của các tổ chức Công đoàn-chỗ dựa tin cậy vững chắc của gần 60 nghìn người lao động dầu khí.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Cùng với đó, không ngừng đổi mới, góp phần quan trọng và mạnh mẽ cho nước ta bảo đảm an ninh năng lượng và tự chủ về năng lượng. Đặc biệt, Tập đoàn cần nghiên cứu, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Dầu khí (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua để xây dựng và phát triển, giữ vững vai trò nòng cốt, chủ lực, đầu tàu, có tiềm lực mạnh về tài chính và trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, có sức cạnh tranh cao; tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tài chính, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, công nghiệp khí, chế biến dầu khí, công nghiệp điện và năng lượng tái tạo, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần tái cơ cấu mạnh mẽ tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên; quan tâm đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả quản trị và nguồn vốn con người; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trước hết lãnh đạo Tập đoàn phải nêu gương. Chú trọng ứng dụng công nghệ cao để khai thác hiệu quả tài nguyên dầu khí; cần sớm đưa vào khai thác các mỏ khí; xây dựng nguồn cung ổn định, kể cả hoạt động nhập khẩu dầu, khí và hoạt động khai thác dầu khí ở nước ngoài.

Ngành dầu khí cũng cần tính đến xu thế chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh cơ cấu và chiến lược phát triển ngành trong bối cảnh những khó khăn về tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, kể cả việc suy giảm sản lượng dầu trong những năm gần đây. Trong đó có việc nghiên cứu quy hoạch tổng thể, từng bước phát triển năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường như năng lượng gió, năng lượng hydro...

Chủ tịch nước tin tưởng lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành dầu khí giữ vững bản lĩnh tinh thần của “những người đi tìm lửa”, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới trong mọi hoạt động, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hướng tới những mục tiêu thiết thực nhất vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn, vì sự ổn định việc làm, đời sống của người lao động; và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân./.

Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 24 phút trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.