Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao quản trị doanh nghiệp và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

PV - 22:10, 25/07/2022

Chiều 25/7, tới thăm làm việc tại Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị PVN tiếp tục tập trung đổi mới, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp trên cơ sở xây dựng chiến lược, lộ trình chuyển đổi số bảo đảm phù hợp đặc thù ngành dầu khí với trình độ kỹ thuật cao và mô hình kinh doanh trên nền tảng số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)

Sau khi lắng nghe lãnh đạo PVN và Công ty báo cáo kết quả công tác và ý kiến của lãnh đạo tỉnh, một số bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tập đoàn PVN ngày càng khẳng định vị thế và vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước; đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước và cho sự phát triển kinh tế-đối ngoại của quốc gia, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm dầu khí góp phần tự chủ của nền kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước; thực hiện hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Nhấn mạnh việc PVN cần tập trung các nguồn lực đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao; Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát kế hoạch đầu tư, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án cấp bách, trọng điểm; và nêu rõ “không đầu tư dàn trải; quyết liệt xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ, tồn đọng kéo dài”.

Đối với Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Công ty tập trung công tác quản trị rủi ro, quản trị tài chính; đánh giá toàn diện tác động của việc thay đổi cơ chế, chính sách, đặc biệt là các quy định về chất lượng khí thải để kịp thời có các nghiên cứu, điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp; bảo đảm góp phần trong công tác bình ổn thị trường trong cả nước; định hướng giữ thị phần lọc dầu và từng bước chuyển hướng phù hợp sang sản phẩm hóa dầu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kể từ ngày thành lập 9/5/2008, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn là “anh cả đỏ” của ngành dầu khí, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để vươn lên mạnh mẽ. Công ty được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu nghe giới thiệu về Phòng điều khiển trung tâm tại Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu nghe giới thiệu về Phòng điều khiển trung tâm tại Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả quan trọng đạt được, theo đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ khi chính thức được nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại được hơn 10 năm, đã cung cấp cho thị trường nội địa khoảng 80 triệu tấn sản phẩm, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng hơn 195 nghìn tỷ đồng.

Kết quả ấn tượng khác là công ty cung cấp việc làm ổn định cho hơn 1.500 lao động (trong đó có hơn 52% người lao động là người Quảng Ngãi và khoảng trên 82% người lao động là người miền trung và Tây Nguyên); đóng góp khoảng hơn 250 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Theo số liệu báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2022, PVN đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, đó là: hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra đối với các chỉ tiêu sản xuất quan trọng; Các chỉ tiêu tài chính của PVN tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021, đóng góp rất quan trọng vào ngân sách Nhà nước (đã hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách cả năm 2022 với 66,1 nghìn tỷ đồng);

Các dự án trọng điểm dầu khí tích cực được triển khai và bước đầu đạt kết quả nhất định (vừa qua đã khánh thành Nhà máy Điện Sông Hậu 1; dự án Nhà máy điện Thái Bình 2 đang từng bước hoàn thiện,…).

Tính đến tháng 5/2022, các chỉ số sản xuất kinh doanh chính đều vượt kế hoạch đề ra…

Để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2022 và những năm tiếp theo, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội của cả nước năm 2022 và giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập thể lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, cán bộ, người lao động Tập đoàn PVN, tập trung nguồn lực để hoàn thành mục tiêu Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/7/2015 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1748, 1749/QĐ-TTg ngày 14/10/2015.

Nội dung yêu cầu nữa, theo Chủ tịch Quốc hội, cần triển khai đồng bộ Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp của PVN, bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn lực đã được đầu tư cũng như hình thành hệ sinh thái, phát triển chuỗi giá trị dầu khí nhằm tăng khả năng cạnh tranh từng bước khẳng định vị thế của Petrovietnam trên trường quốc tế.

Đối với Công ty BSR, cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất bảo đảm hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu Quốc gia tại Dung Quất đồng thời góp phần kéo dài chuỗi giá trị dầu khí khẳng định sự phát triển bền vững ngành dầu khí Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cán bộ, kỹ sư và người lao động tại Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cán bộ, kỹ sư và người lao động tại Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cho biết: tại kỳ họp thứ ba vừa qua, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), nhằm thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước liên quan hoạt động ngành dầu khí cũng như thích ứng với biến động của kinh tế vĩ mô hiện nay và xu hướng dịch chuyển năng lượng ngày càng nhanh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật; dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Luật tại Kỳ họp thứ tư (tháng 10/2022) nhằm tạo hành lang pháp lý để phát triển ngành dầu khí trong tình hình mới.

Về các đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn PVN, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp các ủy ban của Quốc hội nghiên cứu trong quá trình thẩm tra dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) để hoàn thiện và bảo đảm chất lượng của luật khi ban hành; giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp các kiến nghị của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn chuyển đến các bộ, cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác trao quà tặng cán bộ, người lao động của Công ty BSR là con thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng./.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá rất cao nỗ lực, sự chủ động khắc phục khó khăn của Công ty BRS khi quý III/2021 là thời điểm hàng chục tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 hoặc 16+ trong thời gian dài, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm, tồn kho tăng cao kỷ lục. BSR tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội với tổng kinh phí đã giải ngân trên 40 tỷ đồng, năm 2021 BSR đã đóng góp 20 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine; 12,6 tỷ đồng cho Chương trình mua máy thở; 10 tỷ đồng cho Chương trình “máy tính và sóng cho em”; 1,8 tỷ đồng an sinh xã hội cho Quảng Ngãi…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.
World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong lượt trận cuối cùng bảng H, Hàn Quốc đã đánh bại Bồ Đào Nha trong một trận cầu đầy cảm xúc để đoạt về cho mình tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8.