Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Phải am hiểu phong tục đồng bào thì hòa giải mới đạt kết quả"

Trọng Bảo - 09:52, 07/12/2022

Đó là tâm sự của chị Lục Kim Phương, dân tộc Nùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai khi được hỏi về kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Từ sự hòa giải của chị Phương, mâu thuẫn giữa anh Thuận (ngoài cùng bên phải) và ông Phủng (thứ hai từ trái qua) đã được hóa giải
Từ sự hòa giải của chị Phương, mâu thuẫn giữa anh Thuận (ngoài cùng bên phải) và ông Phủng (thứ hai từ trái qua) đã được hóa giải

Cách đây hơn 2 tháng, khi thấy có khoảng đất trống của gia đình, anh Hoàng Văn Thuận đã trồng hơn chục cây quế dọc đường đi. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu, như giáp đường đi này không phải là bờ ao nhà ông Giàng Seo Phủng. Do lo ngại khi hàng quế lớn lên lá rụng xuống sẽ ảnh hưởng tới cá nuôi, nên ông Phủng kịch liệt phản đối. Mâu thuẫn từ chuyện nhỏ nhưng cứ kéo dài âm ỉ, giữa anh Thuận và ông Phủng đã nhiều lần to tiếng, khiến cho tình làng nghĩa xóm bị ảnh hưởng.

Trước sự việc mâu thuẫn của hai gia đình trong thôn, chị Lục Kim Phương, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Na Mạ 1 đã tìm hiểu kỹ nguyên nhân và gặp gỡ từng hộ phân tích thiệt hơn, sau đó mời hai gia đình đến cùng trao đổi thống nhất hướng giải quyết.

Mâu thuẫn chủ yếu ở thôn Na Mạ 1 đó là ranh giới đất đai
Mâu thuẫn chủ yếu ở thôn Na Mạ 1 đó là ranh giới đất đai

“Trong việc này ai cũng có cái đúng, anh Thuận thì trồng quế trên đất nhà mình, bác Phủng thì lo lá quế rụng xuống sau này sẽ chết cá. Qua nhiều ngày kiên trì thuyết phục, phân tích để hai gia đình hiểu giá trị vật chất trong vụ việc không lớn nhưng tình làng nghĩa xóm bao lâu nay mới đáng quý. Cuối cùng thì bác Phủng cũng đồng ý để anh Thuận trồng hàng quế, còn anh Thuận cũng cam kết trong quá trình trồng quế sẽ chú ý cắt tỉa lá thường xuyên không để lá rụng xuống ảnh hưởng tới ao cá nhà bác Phủng”, chị Phương nhớ lại.

Đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc mâu thuẫn giữa các hộ dân trong thôn mà chị Phương đã hòa giải thành công trong thời gian qua. Năm 2016, chị Lục Kim Phương được Nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Na Mạ 1.

Việc am hiểu phong tục tập quán từng dân tộc giúp cho việc hòa giải của chị Phương đạt kết quả hơn
Nhờ am hiểu phong tục tập quán từng dân tộc giúp cho việc hòa giải của chị Phương đạt kết quả hơn

“Bản thân tôi là phụ nữ cũng muốn dành thời gian để chăm sóc cho gia đình. Tuy nhiên, khi bà con đã tín nhiệm bầu thì mình phải cố gắng để hoàn thành công việc”, chị Phương tâm sự.

Để hoàn thành được công việc “làm dâu trăm họ”, bên cạnh việc tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do huyện, xã tổ chức; chị Phương dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các quy định của pháp luật về đất đai, Luật Hòa giải cũng như các luật khác có liên quan. Đây là những kiến thức, quy định rất quan trọng để giúp chị có thể làm tốt công tác hòa giải, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

Mỗi năm gia đình chị Phương có thu nhập gần 300 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng rừng
Mỗi năm gia đình chị Phương có thu nhập gần 300 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng rừng

“Ở thôn chúng tôi thực ra những mâu thuẫn không có gì nó to tát lắm, nhưng vì hiện nay bà con trong thôn đang mở rộng trồng quế, trồng chè, trồng dứa… nên thường xảy ra những tranh chấp ranh giới đất đai giữa các gia đình, từ đó tình làng nghĩa xóm bị sứt mẻ. Công tác hòa giải ngoài việc phải bám sát theo luật thì cũng phải giải quyết theo tình cảm là chính. Bên cạnh đó, vì thôn chúng tôi nhiều dân tộc cùng sinh sống, nên đòi hỏi những hòa giải viên phải hiểu được phong tục, tập quán của từng dân tộc để mình áp dụng khi hòa giải. Có như vậy thì việc hòa giải mới đạt kết quả”, chị Phương chia sẻ.

Thống kê từ năm 2019 đến nay, chị Phương và Tổ hòa giải thôn Na Mạ 1 đã hòa giải thành công 15/16 vụ việc phát sinh mâu thuẫn trên địa bàn quản lý; phối hợp hòa giải thành công 3 vụ việc mâu thuẫn giữa người dân thôn Na Mạ 1 và thôn Na Mạ 2. Ông Dương Hồng Chung - Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết: Trong những năm gần đây, công tác hòa giải cơ sở được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, các tổ hòa giải được kiện toàn củng cố lại. Nhờ đó, kết quả hòa giải ở thôn bản đạt kết quả rất tốt; tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp giảm thiểu, an ninh trật tự thôn bản được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố.

“Riêng đối với thôn Na Mạ 1 thì công tác hòa giải được đánh giá là điểm sáng của xã. Nhiều năm nay, hầu như không có đơn thư người dân trong thôn gửi lên xã, lên huyện. Với vai trò là Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ hòa giải chị Phương đã không quản ngày đêm đi xuống từng nhà khi có các vụ việc phát sinh mâu thuẫn. An ninh trật tự được giữ vững, bà con đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Hiện nay, thôn Na Mạ 1 có 181 hộ thì chỉ còn 27 hộ nghèo theo tiêu chí mới”, ông Chung cho biết thêm.

Với những nỗ lực trong công tác, chị Phương đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Đặc biệt chị là một trong những điển hình tiên tiến của tỉnh Lào Cai vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” năm 2021.

Bên cạnh việc tham gia nhiệt tình công việc của thôn, của xã, gia đình chị Lục Kim Phương cũng là một trong những điển hình phát triển kinh tế. Với mô hình trồng dứa, rừng, chăn nuôi gà vịt và đào ao thả cá. Bình quân mỗi năm gia đình chị có thu nhập gần 300 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Cán bộ Biên phòng trao trả tài sản bị đánh rơi cho người dân

Sáng ngày 29/1/2023, tại Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Thiếu tá Phùng Văn Yên - cán bộ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã trao trả tài sản cho người dân phường Kim Tân, Tp. Lào Cai đánh rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.