Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Núi Bà Đen được chọn là điểm đến của 1.000 đại biểu trong Đại lễ Vesak 2025

Minh Nhật - 11:10, 09/10/2024

Núi Bà Đen (Tây Ninh) là một trong những địa điểm gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt, sự hiện diện đậm nét của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Hàng nghìn phật tử quốc tế sẽ đến núi Bà Đen trong dịp Đại lễ Vesak 2025
Hàng nghìn Phật tử quốc tế sẽ đến núi Bà Đen trong dịp Đại lễ Vesak 2025

Đại diện Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) đã không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của núi Bà Đen (Tây Ninh) trong chuyến khảo sát các điểm tham quan dành cho Phật tử trong Đại lễ Vesak 2025.

Biểu tượng linh thiêng của Phật giáo

Trong văn hóa Phật giáo, các ngọn núi cao được xem là biểu tượng linh thiêng, gắn liền với truyền thuyết về cuộc đời Đức Phật.

Có thể kể đến núi Tu Di, một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất trên thế giới, cách thủ phủ Lhasa của Tây Tạng hơn 1.000km về hướng Tây. Ngọn núi này được mường tượng như một đài sen nhô lên từ mặt nước. Tương truyền rằng, đây là nơi Đức Phật ngồi trên tảng đá giảng dạy giáo lý.

Tại Ấn Độ, Linh Thứ Sơn nằm cách Bồ Đề Đạo Tràng khoảng 70km, gắn với câu thơ “khe núi khóa mây trời, nước biếc trào phỉ thúy”, cũng là nơi Phật tử trên toàn thế giới khao khát được đặt chân đến. Nơi đây từng là địa điểm Đức Phật thuyết giảng Kinh Pháp Hoa.

Ở Trung Quốc, nhiều ngọn núi được biết đến như những thư viện về Phật giáo, với kiến trúc và phong cảnh tuyệt đẹp. Nổi bật trong đó có Ngũ Đài Sơn, núi Nga Mi, hay núi Jiuhua.

Ở độ cao 986m so với mực nước biển, núi Bà Đen sừng sững giữa vùng Đông Nam Bộ mênh mông, là nơi hội tụ linh khí của đất trời.

Theo Gs.Ts. Trần Lâm Biền, giữa cánh đồng mênh mông, nổi lên ngọn núi đơn côi một mình thì bao giờ núi ấy cũng thiêng. “Đây chính là ngọn núi hút sinh lực của trời xuống cho lòng đất để cho muôn loài sinh sôi. Đó cũng chính là một trục vũ trụ nối trời với đất để thúc đẩy cho hạnh phúc được tràn đầy trong tất cả mọi nhà, mọi nơi”, Gs.Ts. Trần Lâm Biền cho biết.

Thảo luận về địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak 2025, Hòa thượng Tampalawela Dhammaratana - Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã rất ngạc nhiên, khi ở Việt Nam lại có ngọn núi độc đáo như Bà Đen. Núi Bà đã gợi nhắc đến các ngọn núi gắn liền với biểu tượng của Phật giáo trên thế giới, cùng các câu chuyện về cuộc đời và hành trình ban giáo lý của Đức Phật.

“Khi nhìn thấy bức tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đỉnh Bà Đen, tôi đã cảm nhận được sự gia hộ của Bồ Tát lan tỏa từ đây đến tất cả mọi người, không chỉ riêng Việt Nam, mà còn là các quốc gia trong khu vực châu Á. Đối với tôi, đây là một điểm đến tâm linh, cũng là một trung tâm văn hóa, một nơi linh thiêng có thể chữa lành và cảm nhận sự gia hộ của Đức Phật”, Hòa thượng chia sẻ.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á toạ lạc trên đỉnh núi Bà Đen
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á tọa lạc trên đỉnh núi Bà Đen

Kết nối giữa thế giới tâm linh và thế giới thực

Được mệnh danh là “đệ nhất thiên sơn”, núi Bà Đen vốn nổi tiếng với khung cảnh hùng vĩ, nơi từng được nữ sĩ Sương Nguyệt Ánh tán dương: “Non linh đất phước trổ hoa thần/Riêng chiếm vườn hồng một cảnh Xuân”.

Ngọn núi quanh năm mây phủ này còn là thiên đường hoa rực rỡ suốt bốn mùa, cùng sự hội tụ của nhiều công trình văn hóa tâm linh như: Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn kỳ vĩ nhất châu Á, tượng Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới...

Đến núi Bà Đen trong chuyến tham quan và khảo sát địa điểm tổ chức cho Đại lễ Vesak 2025, Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc nhận định: Núi Bà Đen là một viên ngọc báu, điểm nhấn chính cho toàn bộ sự kiện Vesak 2025.

“Bạn có thể đến đây chiêm bái Đức Phật và nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Đây là nơi hiếm hoi trên thế giới có sự kết hợp hoàn chỉnh giữa thế giới tâm linh và thế giới thực. Điều này phù hợp với chủ đề Hòa hợp và bao hàm vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững của sự kiện", ông Phra Brahmapundit thông tin thêm.

Đại lễ Vesak 2025 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 08/5/2025. Theo dự kiến, hàng nghìn Phật tử trong và ngoài nước sẽ đến tham quan và chiêm ngưỡng không gian văn hóa Phật giáo sống động tại núi Bà Đen trong dịp ngày hội quan trọng của Phật giáo thế giới.

Tại Việt Nam, trải dọc từ Bắc vào Nam, có 4 ngọn núi được biết đến là các huyệt đạo thiêng, gồm: Fansipan (Lào Cai), núi Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội), núi Nưa (Thanh Hóa) và núi Bà Đen (Tây Ninh). Đây đều là những địa điểm gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt. Mỗi nơi đều có sự hiện diện đậm nét của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 5 giờ trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 5 giờ trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 6 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 6 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 6 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 6 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.