Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

PV - 16:50, 16/09/2021

Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.

NSND Ngô Mạnh Lân
NSND Ngô Mạnh Lân

NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân sinh ngày 9/11/1934 tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội. Ông đến với mỹ thuật từ sớm. Như lời tự bạch của chính NSND Ngô Mạnh Lân, ông thích vẽ từ bé. Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ông vẽ hình Bác Hồ in trên tờ giấy thấm treo trên tường trong phòng khách ở nhà.

Năm 1949, ông được đi học Lớp hội họa 2 tháng của Liên khu X do họa sĩ Nguyễn Trọng Hợp phụ trách. Năm 1950, ông trúng tuyển vào Trường Mỹ thuật Việt Nam. Ba năm ở trường, ông được dìu dắt bởi họa sĩ Tô Ngọc Vân và nhiều họa sĩ nổi tiếng như: các họa sĩ Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sỹ Ngọc, Nguyễn Văn Tỵ, Nguyễn Khang, Bùi Trang Chước, Nguyễn Tư Nghiêm - những họa sĩ xuất thân từ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Sau khi tốt nghiệp, ông được phân công công tác trong quân đội. Hòa bình lập lại, ông về thành phố, đi công tác Nam Định vừa giải phóng, rồi tiếp quản Thủ đô, phục vụ Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 1954 tại Hà Nội… Tháng 8/1955, ông được cử đi học ở Liên Xô, học về làm phim hoạt hình tại Trường Đại học Điện ảnh quốc gia Liên Xô (VGIK), trở thành lưu học sinh Việt Nam ở Moskva 7 năm. Tốt nghiệp xuất sắc năm 1962, ông về nước, công tác tại Xưởng phim Hoạt họa - Búp bê (nay là Hãng phim Hoạt hình Việt Nam), làm phim vẽ, phim cắt giấy, phim búp bê.

NSND Ngô Mạnh Lân là một trong những người đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình Việt Nam và là cây đại thụ của thể loại điện ảnh này. Ông đã đạo diễn 17 bộ phim hoạt hình, gồm nhiều thể loại và gặt hái được nhiều thành công. Các tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng, đồng thời được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. Tiêu biểu là 3 giải Bông sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam các năm 1970, 1973 cho các phim “Chuyện Ông Gióng”, “Mèo con”, “Con sáo biết nói” và 4 giải Bông sen Bạc cho các phim “Những chiếc áo ấm”, “Rừng hoa”, “Bước ngoặt”, “Trê cóc”. Đặc biệt, phim búp bê “Chuyện Ông Gióng” giành giải Bồ Câu Vàng tại Liên hoan Phim quốc tế Leipzig năm 1971 và phim hoạt họa “Mèo con” đoạt giải Bồ Nông Bạc tại Liên hoan Phim quốc tế Mamaia, Romania năm 1966. Ông trở thành đạo diễn đầu tiên của hoạt hình Việt Nam có phim đoạt giải thưởng quốc tế.

Sinh thời, nhà văn Võ Quảng, nguyên Giám đốc xưởng phim Hoạt hình Việt Nam từng nhận xét: “Những phim do Ngô Mạnh Lân đạo diễn mang tính chất trong sáng và giản dị với sự hài hòa mực thước, có nhiều chi tiết thi vị và loáng thoáng những nét reo vui”.

Ngoài làm phim, NSND Ngô Mạnh Lân còn là một họa sĩ. Ông vẽ nhiều thể loại, từng tổ chức 4 triển lãm cá nhân: Triển lãm sáng tác đồ họa Ngô Mạnh Lân tại Hà Nội, năm 1971; Triển lãm tranh Ngô Mạnh Lân tại Hà Nội năm 2005; Triển lãm tranh đồ họa Ngô Mạnh Lân tại Hà Nội năm 2014; Triển lãm tranh ký họa Ngô Mạnh Lân “Nét thời gian” tại Hà Nội năm 2019.

NSND Ngô Mạnh Lân còn tham gia công tác đào tạo chuyên ngành mỹ thuật, điện ảnh, viết sách, viết báo về những vấn đề liên quan đến nghệ thuật phim hoạt hình. Ông từng xuất bản nhiều sách về lĩnh vực này như: “Phim hoạt họa Việt Nam” (viết chung), NXB Văn hóa, năm 1977; “Hoạt hình - Nghệ thuật thứ tám”, NXB Văn hóa - Thông tin, năm 1999; “Dưới mái trường mỹ thuật thời kháng chiến”, NXB Mỹ thuật năm 2009; “Ngô Mạnh Lân - Chặng đường mỹ thuật 50 năm”, NXB Mỹ thuật, năm 2007; Ngô Mạnh Lân – Chặng đường phim hoạt hình, NXB Mỹ thuật, 2018 (tái bản); “Phim hoạt hình - Những nốt thăng, nốt trầm” - Viện Phim Việt Nam, NXB Văn hóa - thông tin, năm 2011…

NSND Ngô Mạnh Lân trở thành Tiến sĩ nghệ thuật học năm 1984 và được phong Phó Giáo sư năm 1991. Năm 1997, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất một năm sau đó. Năm 1999, ông được nhận Giải thưởng chính thức của Hội Điện ảnh Việt Nam với cuốn sách “Hoạt hình - Nghệ thuật thứ tám”. Với những cống hiến to lớn của mình, năm 2007, NSND Ngô Mạnh Lân vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật - ngành Điện ảnh…./.

Tin cùng chuyên mục
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 1 giờ trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 2 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 2 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 2 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.