Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Đạ Tẻh chủ động tham gia bảo vệ môi trường

PV - 21:03, 02/10/2021

Môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Và chỉ khi người dân chủ động tham gia bảo vệ, thì môi trường mới thực sự bền vững.

Nông dân xã Triệu Hải tham gia thu gom bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng
Nông dân xã Triệu Hải tham gia thu gom bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng

Ghi nhận tại Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), những năm trước đây, tình trạng vứt các chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng bừa bãi trên các đồng ruộng, kênh mương… là chuyện không hiếm gặp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân. Bởi vậy, bắt đầu từ tháng 5/2016, Hội Nông dân huyện đã thành lập 10 mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại 9/9 cơ sở Hội. Hỗ trợ kinh phí mua 96 bi cống có kích thước chiều cao 1,2 m, chiều rộng 0,8 m, có nắp đậy đặt tại các tuyến đường nội đồng.

Trong các buổi sinh hoạt chi hội, Hội tuyên truyền cho bà con nông dân bỏ rác thải thuốc BVTV đã qua sử dụng vào trong các bi cống, tránh ô nhiễm môi trường. Hàng tháng, Hội tổ chức đi thu gom vỏ bao bì từ các bể chứa để đưa đi tiêu hủy theo quy định. Nhờ vậy, đồng ruộng không còn vỏ bao bì thuốc BVTV. Cách làm này giúp nông dân thay đổi nhận thức, hành vi và thói quen trong lao động, sản xuất, bảo vệ môi trường.

Không chỉ bảo vệ môi trường ở các khu sản xuất, việc đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư cũng được địa phương này chú trọng. Cụ thể, tại gia đình các hội viên, việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt, hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường đã được thực hiện. Mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón” được thành lập nhằm xử lý các loại rác thải phân hủy được. Còn đối với các loại rác có thể tái chế như chai nhựa, giấy sẽ tập kết lại thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”. Từ đây số tiền trên 14 triệu đồng thu được từ mô hình đã hỗ trợ cho 1 hộ khó khăn và mua sách vở cho 35 con em hội viên nghèo hiếu học. Từ những hiệu quả thiết thực đó mà hai mô hình trên được hội viên nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia.

Hội Nông dân huyện quản lý 7.192 hội viên, 9 cơ sở hội trực thuộc, mỗi cơ sở hội với những cách làm khác nhau, phù hợp với từng địa bàn để phát huy được lợi thế của địa phương trong công tác xây dựng và bảo vệ môi trường. Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Nông dân huyện Đạ Tẻh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đến nay, 100% cơ sở Hội trên địa bàn huyện đã và đang duy trì, xây dựng 35 mô hình nông dân bảo vệ môi trường. Trong đó có 10 mô hình thu gom vỏ lọ, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng, kênh mương; 9 mô hình trồng cây bóng mát đường quê; 9 mô hình biến rác thành tiền; 3 mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trâu, bò; 2 mô hình xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình; 1 mô hình nhà rác thân thiện với môi trường; 1 mô hình xử lý nước thải sinh hoạt.

Hiện nay, để xử lý vấn đề môi trường trong chăn nuôi, nhất là với tập quán trong chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn của bà con dân tộc thiểu số phía Bắc, mô hình “xử lý chất thải trong chăn nuôi trâu, bò” cũng đang được tiến hành tại Thôn 5, xã An Nhơn và Tổ dân phố 8A thị trấn Đạ Tẻh với quy mô 30 chuồng trại và 30 hộ dân tham gia.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào trồng cây gây rừng và triển khai xây dựng mô hình “Trồng cây bóng mát đường quê”. Ngoài ra, 100% cơ sở Hội đã triển khai và trồng được 2.416 cây (sao và dầu) với tổng chiều dài 24,6 km tại các tuyến đường giao thông trên địa bàn các xã, thị trấn, khuôn viên nghĩa trang, nhà văn hóa các thôn trước đây.

Hiện, hội viên nông dân tiếp tục tích cực tham gia hưởng ứng trồng 3,592 triệu cây xanh do UBND huyện phát động. Ngoài ra, chính các hội viên hội nông dân tại địa bàn các xã còn đảm nhận việc trồng và chăm sóc 24.000 m các tuyến đường hoa cỏ lạc, hoa hoàng yến, hoa huỳnh anh, hoa mẫu đơn, hoa mai vàng... Nguồn kinh phí một phần xin hỗ trợ ngân sách, một phần vận động trong cán bộ, hội viên đóng góp, số còn lại trích một phần kinh phí hoạt động trong năm.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng các mô hình hiệu quả phù hợp với từng địa bàn đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Và đó cũng là cơ sở quan trọng góp sức cùng địa phương trong xây dựng, giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trên toàn huyện nói chung.

Ông Hồ Quốc Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đạ Tẻh khẳng định: “Thời điểm hiện tại, mặc dù cuộc sống có nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh, tuy nhiên nông dân Đạ Tẻh vẫn thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu như: Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, kế hoạch trồng cây xanh hàng năm của huyện… góp phần đưa Đạ Tẻh thực hiện tốt mục tiêu kép: “Chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.