Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui Tết Chôl Chnăm Thmây

Tào Đạt - 08:56, 16/04/2025

Ðồng bào Khmer Nam Bộ hiện có hơn 1,3 triệu người, sinh sống thành cộng đồng, đan xen với các dân tộc Kinh, Hoa và một số dân tộc khác. Hằng năm, cứ đến giữa tháng Tư, đồng bào Khmer lại rộn ràng vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây - lễ hội quan trọng nhất, đánh dấu thời điểm năm mới theo lịch cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

Năm nay giao thừa diễn ra lúc 4h48 ngày 14/4, bà con Khmer đến chùa để đón chưa thiên năm mới (Trong ảnh: Lễ giao thừa tại chùa chùa Khmer Pitu Khôsa Răngsây, Cần Thơ)
Năm nay giao thừa diễn ra lúc 4h48 ngày 14/4. (Trong ảnh: Lễ giao thừa tại chùa Pitu Khôsa Răngsây, Cần Thơ)

Đón Tết trong niềm vui đổi mới

Theo quan niệm của đồng bào Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây là thời điểm tiếp giáp giữa hai mùa mưa - nắng, cây cối tốt tươi… nên được đồng bào coi như sự khởi đầu của một năm thuận lợi. Cái Tết biểu trưng cho lời cầu nguyện khởi đầu một năm mới, mùa màng mới tươi đẹp, bắt đầu một cuộc sống ấm no, sung túc, hạnh phúc. Nét đẹp văn hóa truyền thống này của người Khmer được duy trì, gìn giữ và tiếp tục lan tỏa, giao thoa với văn hóa các dân tộc trong nhịp sống hiện đại.

Năm nay, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 14-16/4 Dương lịch. Trong những ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, ghé thăm các phum, sóc bất kỳ nơi nào đồng bào Khmer sinh sống đều dễ dàng bắt gặp những gương mặt vui tươi của nam thanh, nữ tú, già trẻ...

Thời điểm này, không khí Tết cổ truyền đã đến từng nhà của đồng bào Khmer. Điểm khác biệt của Tết Chôl Chnăm Thmây, là các hoạt động chủ yếu diễn ra tại các ngôi chùa. Về phần người dân, bà con người Khmer cũng sửa sang, quét dọn, trang trí lại nhà cửa.

Gia đình bà Thị Ươl, ấp Ninh Thạnh Đông, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nhiều năm phải sống trong căn nhà xiêu vẹo, xuống cấp. Bà phấn khởi chia sẻ, Tết này thật ý nghĩa khi gia đình bà được đón năm mới trong căn nhà khang trang, kiên cố mới vừa xây xong nhờ sự hỗ trợ từ Chương trình "Xóa nhà tạm, nhà dột nát".

"Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, gia đình đã có căn nhà kiên cố. Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay có thể nói là cái Tết vui nhất từ trước đến giờ", bà xúc động nói.

Niềm vui của bà Thị Ươl cũng là niềm vui chung của nhiều hộ gia đình đồng bào Khmer tại Bạc Liêu. Theo số liệu của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, thực hiện Chương trình "Xóa nhà tạm, nhà dột nát," toàn tỉnh có 176 căn nhà của đồng bào Khmer cần được sửa chữa, xây mới. Tỉnh đã nỗ lực để hoàn thành toàn bộ số nhà trước lễ Chôl Chnăm Thmây để bà con đón Tết cổ truyền vui tươi, ấm áp trong căn nhà mới.

Đồng bào Khmer đến chùa dâng vật thực cho các vị sư sãi ngày đầu năm mới
Đồng bào Khmer đến chùa dâng vật thực cho các vị sư sãi ngày đầu năm mới

Còn tại Trà Vinh, nơi đồng bào Khmer chiếm 31,53% dân số toàn tỉnh, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, tỉnh triển khai 3 đợt xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở với 983 căn. Trong đó, xây mới 447 căn, sửa chữa 536 căn với tổng kinh phí 42,9 tỷ đồng. Ngoài ra, có 89 hộ nghèo DTTS được hỗ trợ nhà ở theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Thống kê đến hiện tại, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 400.000 người đồng bào Khmer sinh sống, chiếm hơn 30% dân số của tỉnh. Bà con cũng đón năm mới Chôl Chnăm Thmây 2025 trong niềm vui về sự đổi thay, khởi sắc trên quê hương. Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, bộ mặt vùng DTTS trong tỉnh ngày càng đổi thay mạnh mẽ. Đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, hiện, hộ nghèo Khmer giảm còn 1.961 hộ, chiếm hơn 1,9%.

Đồng bào Khmer thỉnh chư tăng về làm lễ tại gia đình ngày đầu năm mới
Đồng bào Khmer thỉnh chư tăng về làm lễ tại gia đình ngày đầu năm mới

Văn hóa được bảo tồn

Đảng và Nhà nước luôn khẳng định hơn 1,3 triệu đồng bào Khmer là một bộ phận không thể tách rời trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Văn hóa của đồng bào Khmer, trong đó có các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống mang giá trị độc đáo, giàu bản sắc đã làm phong phú bức tranh văn hóa đa sắc màu của dân tộc Việt Nam.

Mới đây, trong thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ví cộng đồng dân tộc Khmer, là một trong 54 cánh sen tạo nên bông sen Việt Nam rực rỡ, ngát hương và cần chăm lo, quan tâm đầy đủ. Do đó, mỗi dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp đều thành lập đoàn đi thăm, tặng quà, chúc Tết đồng bào.

Những ngày Tết, đồng bào Khmer sẽ tham gia nhiều hoạt động như, tham gia múa lâm thôn thành vòng tròn, quanh mâm quả đón Tết. Ấn tượng nhất là khi tiếng nhạc cất lên, mọi người cùng uyển chuyển bước chân theo nhịp điệu, di chuyển từng vòng. Họ say sưa với điệu múa từ bài hát này qua làn điệu khác. Những điệu múa như vậy, chỉ khi một tập thể cùng nhau hát múa mới tạo nên vẻ đẹp đặc sắc.

Đồng bào Khmer gói bánh tét đón năm mới
Đồng bào Khmer gói bánh tét đón năm mới

Chị Đào Chanh (dân tộc Khmer, ngụ TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: “Tôi lớn lên trong lời ru, bài hát truyền thống của dân tộc mình. Ngay từ nhỏ, bà, mẹ và các chị luôn dẫn tôi đến các lễ hội, cùng tập và tham gia những điệu múa, hát của đồng bào mình. Từ đó, tôi càng yêu thích và nhuần nhuyễn các điệu múa. Ngày nay, không chỉ trong dịp lễ, Tết, ngày hội cùng với các chị em trong phum, sóc múa hát mà tôi còn tham gia đội múa lâm thôn biểu diễn cho khách phương xa đến tham quan. Bản thân rất vui khi đồng bào vẫn giữ được văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.

Trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây không thể thiếu diễu hành dâng bông bạc lên đức Phật, cầu mong gieo nhiều phúc đức và người nhận bông bạc sẽ viên mãn trong quá trình tu hành. Do đó, trước ngày Tết, bà con rủ nhau đến chùa để cùng nhau quét tước, trang hoàng mọi khu vực trong chùa sao cho thật lung linh. Gia đình có kinh tế khá sẽ tự kết cây bông bạc với các mệnh giá tiền khác nhau. Những hộ hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ chung sức với phum, sóc cùng kết một cây lớn tại nhà văn hóa để dâng lên đức phật.

Trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào Khmer diện lên mình những bộ trang phục rực rỡ sắc màu và đến chùa thực hiện các nghi lễ quan trọng
Trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào Khmer diện lên mình những bộ trang phục rực rỡ sắc màu và đến chùa thực hiện các nghi lễ quan trọng

Bà Thị Be (65 tuổi, dân tộc Khmer, ngụ xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) chia sẻ, gia đình không có điều kiện làm cây bông bạc riêng, do đó, bà đến nhà văn hóa, cùng các hộ dân khác góp tiền kết cây bông bạc chung của sóc để dâng lên Phật. Tôi gửi gắm vào đó lời cầu nguyện may mắn, sức khỏe và bình an, một năm mới mùa màng bội thu.

“Tôi rất vui khi nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Cứ đến ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, đồng bào trong sóc lại tổ chức gói bánh tét đón Tết, mỗi nhà có khoảng từ 15-20 đòn bánh tét để báo công một năm no ấm, thuận hòa. Đặc biệt, phần hội với nhiều trò chơi dân gian luôn được đồng bào trong sóc hưởng ứng nhiệt tình cả ngày lẫn đêm”, bà Be tâm sự.

Năm nay, tại chùa Khmer Pitu Khôsa Răngsây (Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) - địa điểm được xem là ngôi chùa đẹp bậc nhất Cần Thơ - tổ chức chương trình đón Tết cho bà con đến chùa ở thời khắc đón giao thừa thực hiện lễ cầu an, thực hiện nghi thức tắm Phật, rải nước cho người dự lễ. Ngoài ra, là chương trình văn nghệ truyền thống của đồng bào Khmer với biểu diễn nhạc ngũ âm, múa lâm thôn...

Thượng tọa Lý Hùng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương, Phó Trưởng ban Pháp chế Trung ương GHPG Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP. Cần Thơ, Phó Hội trưởng Thường trực Hội ĐKSS yêu nước TP. Cần Thơ, trụ trì chùa Khmer Pitu Khôsa Răngsây, cho biết: Người Khmer có câu “lúc sống thì gửi thân, lúc từ trần thì gửi cốt”, tất cả các chùa Phật giáo Nam tông Khmer đều có “cốt” của ông bà thờ ở các tháp. Bởi vậy, những ngày lễ hội, đặc biệt là Tết Chôl Chnăm Thmây, bà con sẽ thu xếp thời gian đem vật thực dâng cho chư tăng và thỉnh chư tăng tụng kinh cầu siêu để hồi hướng phước báu cho ông bà, cha mẹ sớm siêu thoát; sau đó xin chúc phúc đến gia đình, gia đạo.

“Trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ tắm Phật là lễ rất quan trọng, thể hiện lòng thành đối với Phật, Pháp, Tăng, Tam bảo. Đồng bào Khmer tắm Phật để tẩy rửa những ô uế của bản thân. Tắm cho Phật, đồng bào cũng cầu xin cho bản thân và gia đình được mạnh khỏe, bình an, công việc thuận lợi”, Thượng tọa Lý Hùng cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ 26 tại Ninh Bình

Khai mạc Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ 26 tại Ninh Bình

Tối 29/5, tại Phố cổ Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ 26 năm 2025.
Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng ngày 1/6, tại Quảng trường 30/10 (TP. Hạ Long), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và phát động Tháng hành động vì Môi trường năm 2025 với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa – Beat Plastic Pollution”.
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Bắc Sơn.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Ngành Than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Ngành Than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:35, 31/05/2025
Hưởng ứng “Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025”, ngành Than Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả và nâng cao đời sống công nhân. Đây là hoạt động trọng tâm trong mục tiêu kép của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV): vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa nâng cao năng suất.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nỗ lực đồng hành phát triển kinh tế tư nhân, phát triển đất nước nhanh và bền vững

Nỗ lực đồng hành phát triển kinh tế tư nhân, phát triển đất nước nhanh và bền vững

Thời sự - PV - 16:03, 31/05/2025
Sáng 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với doanh nghiệp với chủ đề "Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân".
Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Gia Lai

Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 15:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự lễ.
Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 13:23, 31/05/2025
Ngày 31/5, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi vẽ tranh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 12:56, 31/05/2025
Chiều 30/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tăng cường quản lý nhà nước trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 11:49, 31/05/2025
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung hơn 21 tỷ đồng để hỗ trợ dạy thêm ôn thi tốt nghiệp lớp 9 và lớp 12 năm 2025 trên địa bàn tỉnh.