Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những nữ trưởng buôn 9X ở Đắk Lắk

Lê Hường - 10:42, 04/11/2024

Hiện nay ở các buôn làng Tây Nguyên xuất hiện ngày càng nhiều những nữ trưởng buôn trẻ. Với lợi thế về trình độ, hiểu biết về xã hội, phong tục tập quán, công nghệ thông tin và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ đã có nhiều đóng góp cho cho sự phát triển của buôn làng.

Nữ trưởng buôn Dlei H’Poh Ông (bên trái) giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế
Nữ trưởng buôn Dlei H’Poh Ông (bên trái) giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế

Tốt nghiệp Khoa Luật, Trường Đại học Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng năm 2013, chị HPoh Ông (SN 1991) trở về buôn Dlei, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, Đắk Lắk sinh sống. Cầm tấm bằng cử nhân nhưng vì nhiều lý do khách quan không xin được việc làm phù hợp, chị H’Poh Ông ở lại buôn làng.

Hòa đồng với bà con buôn làng, ngoài thời gian lên nương rẫy, chị H’Poh Ông hăng hái tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương và được chọn làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Dlei. Thấy chị H’Poh Ông có trình độ đại học, nhiệt huyết và gần gũi, bà con yêu mến, chính quyền tin tưởng bầu chị làm Trưởng buôn khi mới 26 tuổi. 

Buôn Dlei có hơn 160 hộ, hơn 750 khẩu, trong đó có hơn 60 hộ đồng bào DTTS, chủ yếu đồng bào Mnông. Đời sống bà con trong buôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Chị H’Poh Ông chia sẻ: Tuổi đời còn trẻ, lại là phụ nữ, kinh nghiệm công tác xã hội chưa có, nên khi bà con bầu làm Trưởng buôn chị cũng lo lắng. 

"Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân mình cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, đồng hành cùng bà con xây dựng buôn làng phát triển. Từ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, hay việc lớn nhỏ trong buôn, mình cũng phải tìm hiểu để giúp đỡ mọi người giải quyết, nhất là việc vận động, giúp đỡ các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế", chị H’Poh Ông cho hay.

Chị H’Poh Ông thường xuyên đến nhà các hộ dân tuyên truyền, vận động
Chị H’Poh Ông thường xuyên đến nhà các hộ dân tuyên truyền, vận động

Kể về việc làm của Trưởng buôn, chị H’Mỹ Pang Ting, người dân buôn Dlei cho biết: Nhà mình có hơn 1ha đất nông nghiệp, sản xuất độc canh cây cà phê theo cách truyền thống. Khi Trưởng buôn H’Poh Ông chia sẻ kinh nghiệm trồng xen canh sầu riêng trong vườn cà phê để hiệu quả kinh tế cao hơn, mình đã làm theo rất hiệu quả. Hiện nay, trong buôn đã có nhiều hộ trồng xen canh sầu riêng trong vườn cà phê như mình.

Công việc “vác tù và” không có thời gian cố định, khi có vụ việc, phản ánh của bà con dù  bất cứ thời gian nào, buổi trưa hay đêm tối chị H’Poh Ông cũng có mặt, kịp thời hóa giải những xích mích trong gia đình, hàng xóm. “Bà con ở đây còn gặp nhiều khó khăn, vì thế mình muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình để giúp đổi thay đời sống buôn làng”, chị H’Poh bày tỏ.

Đánh giá những đóng góp của nữ trưởng buôn trẻ, Chủ tịch UBND xã Đắk Nuê Trần Xuân Thành cho biết: Với sức trẻ và được đào tạo bài bản, qua quá trình công tác đội ngũ cán bộ trẻ, trong đó có Trưởng buôn Dlei H’Poh Ông đã phát huy vai trò rất tốt. Đặc biệt, những cán bộ trẻ như chị H’Poh Ông thường rất thành thạo công nghệ thông tin, tiếp cận nhanh các văn bản, khi truyền đạt cho người dân trong các buổi họp dân cũng dễ hiểu; tham mưu kịp thời hơn cho chính quyền địa phương trong việc vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các phong trào thi đua ở địa phương.

Ngoài ra, với lợi thế chị H’Poh Ông là người địa phương, hiểu được phong tục, tập quán của bà con nên khi chị tuyên truyền, vận động cũng có nhiều thuận lợi hơn, qua đó góp phần xây dựng được những mối quan hệ trong cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc trong buôn. Những việc làm của Trưởng buôn trẻ H’Poh Ông những năm qua, đã góp phần không nhỏ vào việc đổi thay của buôn Dlei. 

"Hiện nay, tình hình phát triển kinh tế của buôn này cũng có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh hằng năm, giảm trung bình từ 3 - 4%/năm. So với các buôn khác thì tỉ lệ giảm nghèo của buôn này trội hơn hẳn", Chủ tịch xã Trần Xuân Thành cho biết thêm.

Chị H’Muir (ở giữa) buôn Cư Kanh, xã Ea Sin, huyện Krông Búk giúp người dân trong buôn sử dụng điện thoại thông minh để nắm bắt thông tin
Chị H’Muir (ở giữa) buôn Cư Kanh, xã Ea Sin, huyện Krông Búk giúp người dân trong buôn sử dụng điện thoại thông minh để nắm bắt thông tin

Không chỉ H’Poh Ông, trong các buôn làng ở Đắk Lắk còn nhiều những nữ trưởng buôn trẻ tuổi, có nhiều đóng góp để bà con buôn làng phát triển. Như, chị HMuir ở buôn Cư Kanh, xã Ea Sin, huyện Krông Búk, Đắk Lắk cũng là một nữ buôn trưởng được đồng bào Ê Đê nơi đây yêu mến, bởi sự chịu khó và gần gũi.

Trước đây, buôn Cư Kanh có nhiều hộ nghèo, thanh niên hay tụ tập uống rượu, chạy xe ẩu gây mất an ninh trật tự. Trong các cuộc họp buôn, chị H'Muir cùng với Ban tự quản buôn đã lồng ghép nhiều vấn đề để tuyên truyền, vận động người dân. Đặc biệt, chị sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, triển khai các hoạt động, từ đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động.

Chị H’Muir chia sẻ: Thấy hầu hết các gia đình trong buôn biết sử dụng điện thoại thông minh, kết nối mạng internet, do đó mình đã hướng dẫn bà con sử dụng mạng để đọc báo tìm hiểu thông tin. Mình còn lập nhóm Zalo, Facebook kết nối với các hộ dân có điện thoại thông minh, vừa để nắm tình hình vừa truyền đạt thông tin đến bà con thuận lợi hơn. 

"Sử dụng công nghệ thông tin không chỉ giúp bà con nắm được các thông tin, văn bản của cấp ủy, chính quyền, các ngành, hội, đoàn thể nhanh và chính xác nhất, mà còn giúp bà con tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để tham khảo áp dụng", chị H’Muir cho biết.

Với sự góp sức của chị H’Muir đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong buôn giảm, các vấn đề mất an ninh trật tự cũng hạn chế dần, đời sống của người dân được nâng lên, buôn Cư Kanh ngày càng bình yên và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.