Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người “đi trước” ở vùng đất khó

PV - 10:21, 27/02/2019

Với lòng nhiệt huyết ngày đêm không quản ngại vất vả, nhiều năm qua những đảng viên, là người DTTS ở bản tái định cư Thanh Bình xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã bền bỉ tuyên truyền các chính sách của Nhà nước về với người dân. Trong phát triển kinh tế, họ chính là người đi đầu khai phá vùng đất khó để giúp đồng bào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Ông Lữ Xuân Bích (bên phải), Bí thư Chi bộ bản Thanh Bình đang hướng dẫn người dân chăm sóc chè. Ông Lữ Xuân Bích (bên phải), Bí thư Chi bộ bản Thanh Bình đang hướng dẫn người dân chăm sóc chè.

Chiêu dân lập bản

Với người dân bản Thanh Bình, hình ảnh về ông Lữ Xuân Bích, Bí thư Chi bộ bản đã trở nên gần gũi, thân thuộc. Ông được ví như người “nhen lửa” cho vùng đất tái định cư nơi đây. Còn nhớ năm 2012, khi đồng bào Khơ-mú ở Tương Dương nhường đất cho công trình Thủy điện Bản Vẽ về tái định cư ở bản Thanh Bình, khi ấy trong vai trò trách nhiệm là Bí thư Chi bộ của bản, ông Bích là người “chiêu dân lập bản” động viên từng gia đình chuyển ra tái định cư ở bản Thanh Bình.

Ông Bích chia sẻ: Những ngày đầu tiên chuyển về vùng đất mới, vốn đất sản xuất hạn chế, bà con lại chưa quen với môi trường mới, nên nhiều gia đình đã có ý định quay lại bản cũ. Hiểu rằng, chỉ nói mà không làm thì bà con không nghe, không phục nên ông Bích cùng 12 đảng viên trong Chi bộ đã hợp sức cùng nhau vượt khó, bám đất để làm ăn cho bà con noi theo.

Hai tháng sau khi ổn định nơi ở, ông Bích dành toàn bộ tiền đền bù để dồn sức đầu tư cải tạo đất vùng đồi Khe Cam trồng chè. Sau thời gian khai hoang vỡ hóa, gia đình ông đã cải tạo được gần 1ha đất để trồng chè làm mẫu cho bà con học theo. Gia đình càng có động lực hơn sau khi được biết Nhà nước có hỗ trợ giống chè cho bà con tái định cư khai hoang làm kinh tế.

Để có nước tưới cho cây chè mùa khô hạn, với sự hỗ trợ của chính quyền và người dân nơi đây, một con mương lấy nước từ suối Khe Cam đã được xây dựng. Có nước tưới, cây chè của gia đình ông Bích phát triển tốt. Sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và đem về giá trị thu nhập cao cho gia đình.

Từ kết quả ban đầu của gia đình ông, người dân ở bản Thanh Bình đã tin tưởng nghe và làm theo ông. Từ một vài hộ ban đầu đến nay 36/36 hộ của bản đều trồng chè, với diện tích hơn 10ha. Mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn, với giá trị thu nhập lên đến trăm triệu đồng.

Trong bản có những hộ như Moong Công Cường, Quật Văn Xuân… đã mở rộng diện tích canh tác chè lên tới 1,5ha. Nhờ đó, cuộc sống của các hộ này đã được cải thiện, không còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa.

Anh Moong Công Cường cho biết: Thời gian đầu tới định cư nơi đây cuộc sống bế tắc không biết làm gì, trồng cây gì, nuôi con gì để sống. Nhờ Bí thư Chi bộ Lữ Xuân Bích chỉ đường cho cách trồng cây chè và chăn nuôi, hiện nay gia đình đã trồng được hơn 1ha chè cùng với trồng lúa chăn nuôi lợn, gà. Theo Moong Công Cường, cây chè đã đánh thức tiềm năng đất đai nơi đây, đang cho người dân có cơm ăn áo mặc…

Người dân bản Thanh Bình khai hoang làm lúa nước. Người dân bản Thanh Bình khai hoang làm lúa nước.

Cuộc sống ấm no

Ở bản Thanh Bình ngoài đảng viên Lữ Xuân Bích người dân còn thường xuyên nhắc tới ông Hùng Ngọc Quế, Phó Bí thư Chi bộ bản Thanh Bình. Ông lại là người giúp bà con đưa cây lúa nước về bản để đời sống người dân được no ấm.

Ông Quế cho biết: Quá trình đưa cây lúa nước về bản là quá trình đầy khó khăn. Đồng bào ở đây quen với cuộc sống làm nương làm rẫy, cầm dao, rựa quen rồi nên để thay đổi phương thức sản xuất của bà con là vấn đề không đơn giản. Làm sao để chứng minh việc trồng lúa nước có hiệu quả. Đầu tiên, gia đình ông đã tiên phong khai hoang cải tạo đất trồng 3 sào lúa nước. Nhờ được tập huấn kỹ thuật chăm bón nên 3 sào lúa của gia đình phát triển tốt mỗi vụ cho thu nhập 2 tạ/sào.

Thấy trồng lúa nước hiệu quả thiết thực nên nhiều người dân trong bản đã tập trung làm theo ông Quế. Với sự hướng dẫn của ông, các hộ tập trung đào mương, đắp bờ giữ nước. Đến nay bản tái định cư Thanh Bình đã cải tạo và trồng được hơn 6 ha lúa nước; được chính quyền quan tâm thường xuyên mở các lớp tập huấn trồng trọt và chăm sóc cây trồng, hỗ trợ về giống và phân bón, với diện tích này cơ bản đã đáp ứng được lương thực cho người dân.

Ông Quật Văn Xuân, một người dân trong bản phấn khởi cho biết: gia đình nghe theo cán bộ trồng 3 sào lúa nước mỗi vụ cho thu hoạch hơn 6 tạ đảm bảo lương thực cho gia đình rồi, còn cây chè và chăn nuôi là để tích góp cho con học cái chữ sau này làm người có ích cho xã hội…

Theo ông Quế thì ngoài trồng chè, trồng lúa nước người dân còn biết mở rộng diện tích trồng keo, bà con bản Thanh Bình còn sử dụng hợp lý các chương trình hỗ trợ của Nhà nước để phát triển gần 42ha keo, 4ha sắn và nhiều gia trại chăn nuôi. Nhờ ổn định sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo trong bản đã giảm đi trông thấy.

Nếu như thời điểm năm 2010, khi bà con bắt đầu chuyển về định cư, tỷ lệ hộ nghèo bản là 100% thì nay đã giảm xuống còn khoảng 60%. Thu nhập bình quân đầu người cũng đã xấp xỉ 9-10 triệu đồng/năm. Dù rằng, kết quả còn khiêm tốn, nhưng kết quả khai hoang, phục hóa thành công bước đầu đã tạo động lực thúc đẩy bà con vươn lên để gây dựng cuộc sống trên vùng đất mới.

Ông Lô Văn Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn nhận xét: “Những đảng viên nhiệt tình, gương mẫu luôn đi đầu như ông Bích, ông Quế, đã tạo niềm tin, động lực cho người dân ở bản tái định cư Thanh Bình thay đổi tư duy, tập quán làm ăn kinh tế. Nhờ đó, đời sống của người dân ở Thanh Bình ngày càng đổi thay, khởi sắc…”.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 28 phút trước
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.
Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Thời sự - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy xe ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara BKS 24A-348.02 chở 3 người được thông báo mất tích ngày 29/9 trước đó.