Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những loại thuốc cần uống nhiều nước

Minh Nhật - 18:39, 27/02/2025

Khi uống thuốc viên, chúng ta cần uống thuốc với nước để đẩy nhanh quá trình hòa tan thuốc trong dạ dày, nâng cao hiệu quả của thuốc và đẩy nhanh quá trình đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, có một số loại thuốc người bệnh cần nhiều nước hơn bình thường...

Có một số loại thuốc cần nhiều nước hơn các loại thuốc khác sau khi dùng. Ảnh minh họa
Có một số loại thuốc cần nhiều nước hơn các loại thuốc khác sau khi dùng. Ảnh minh họa

1. Tác dụng của nước khi uống thuốc

Khi uống thuốc viên, nước giúp thuốc đi từ miệng đến dạ dày và đến ruột non để hấp thụ để tạo ra tác dụng mong muốn. Nuốt thuốc mà không có đủ nước có thể làm thuốc mắc kẹt tại thực quản gây kích ứng thực quản, ngăn thuốc hoạt động bình thường và thậm chí có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp.

Lượng nước cần thiết cũng có thể phụ thuộc vào dạng thuốc. Ví dụ, bạn có thể cần phải nuốt nhiều nước hơn với viên thuốc lớn hoặc viên nang so với viên thuốc nhỏ hoặc thuốc dạng lỏng.

2. Những loại thuốc cần uống nhiều nước hơn

Thuốc hạ sốt: Thuốc hạ sốt và giảm đau như paracetamol và ibuprofen chủ yếu có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Quá trình hạ sốt sẽ kèm theo đổ mồ hôi nhiều. Để tránh bị kiệt sức do đổ mồ hôi quá nhiều và mất nước, bạn nên uống nhiều nước hơn khi dùng loại thuốc này.

Thuốc gây kích ứng đường tiêu hóa: Thuốc bisphosphonate đường uống, như natri alendronate, gây kích ứng thực quản và phải uống với nhiều nước. Đồng thời, người bệnh không nên nằm ngay trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc. Ngoài ra một số loại thuốc gây kích ứng đường tiêu hóa như kali clorua, vitamin C, aspirin, prednisone... cũng nên tăng lượng nước uống để giảm bớt sự kích ứng của thuốc đối với đường tiêu hóa.

Thuốc hạ axit uric: Khi sử dụng các thuốc hạ axit uric như allopurinol, febuxostat, tốt nhất nên uống trên 2.000 ml nước mỗi ngày để tránh nồng độ axit uric trong hệ tiết niệu tăng quá cao và hình thành sỏi.

Thuốc lợi tiểu: Các thuốc lợi tiểu thông thường (như furosemide, hydrochlorohiazide, spironolactone) có tác dụng lợi tiểu và dễ khiến bệnh nhân bị khô miệng, tiểu nhiều hoặc đánh trống ngực, cần uống nhiều nước để thay thế lượng dịch cơ thể bị mất.

Thuốc điều trị đái tháo đường: Metformin và chất ức chế SGLT2, có thể dẫn đến mất nước. Một tác dụng phụ của metformin là đau dạ dày và tiêu chảy. Chất ức chế SGLT2 ngăn thận tái hấp thu glucose trong máu đang được lọc, khiến đường được bài tiết qua nước tiểu, điều này có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên.

Để dùng thuốc an toàn, người bệnh luôn đọc kỹ nhãn thuốc và mọi thông tin đi kèm. Tìm hiểu lượng nước bạn cần uống cùng với thuốc. Lượng nước phù hợp sẽ phụ thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng và tình trạng bệnh lý cụ thể. Nếu không chắc chắn mình nên uống bao nhiêu nước, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Dương: Cách "vực dậy" một trung tâm y tế

Bình Dương: Cách "vực dậy" một trung tâm y tế

Từng là đơn vị y tế với 10 năm dẫn đầu ngành y tế cấp huyện, thành phố, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm y tế thành phố Thuận An cũng không thoát khỏi những ám ảnh về tâm lý, hoang mang, thậm chí có lúc nhụt chí, hoạt động chệch choạch do thiệt hại từ vết thương đại dịch Covid gây ra. Thiếu thốn vật tư y tế, thuốc điều trị...bệnh nhân bất mãn không tìm đến Trung tâm khám chữa bệnh. Trước thực tế này, chính quyền địa phương, đặc biệt là lãnh đạo Sở Y tế đã quyết liệt vào cuộc...
Tin nổi bật trang chủ
Lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu

Lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu

Media - BDT - 22:19, 27/02/2025
Từ xưa đến nay, đồng bào dân tộc Cơ Tu gắn bó với nương rẫy. Do sống chủ yếu ở núi rừng, khiến việc canh tác nông nghiệp gặp khó khăn, nên người Cơ Tu luôn mong ước mùa màng tươi tốt, lúa trĩu hạt, bắp đầy kho. Vì thế, sau khi thu hoạch lúa, đồng bào tổ chức lễ mừng lúa mới, kết thúc một chu kỳ trồng trọt để bước vào một vụ mùa mới.
Công dụng chữa bệnh của 4 loài hoa mùa Xuân

Công dụng chữa bệnh của 4 loài hoa mùa Xuân

Media - BDT - 22:12, 27/02/2025
Mùa Xuân trăm hoa đua nở và cũng là thời điểm nhiều loại hoa được thu hái để sử dụng làm thuốc quanh năm... dưới đây là một số bài thuốc tiêu biểu
Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Thời sự - Thanh Huyền - 21:57, 27/02/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2025/NĐ-CP ngày 26 tháng 2 năm 2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Theo Nghị định, Bộ Dân tộc và Tôn giáo là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các ngành, lĩnh vực: Công tác dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo và quản lý nhà nước đối với các dịch vụ công thuộc ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ theo quy định của pháp luật.
A Lưới mùa hoa ban nở

A Lưới mùa hoa ban nở

Du lịch - Minh Ngọc – Lê Minh - 21:53, 27/02/2025
Mang vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc, hoa ban tím đang nở rực rỡ ở vùng biên A Lưới (thành phố Huế) trong mùa Xuân. Sắc tím hoa ban khiến nhiều người trầm trồ, ngỡ như lạc vào bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ở vùng Tây Bắc.
Văn Yên (Yên Bái): Sôi nổi Lễ cúng rừng của người Mông xã Nà Hẩu

Văn Yên (Yên Bái): Sôi nổi Lễ cúng rừng của người Mông xã Nà Hẩu

Photo - Văn Hoa - Mỹ Vân - 21:43, 27/02/2025
Trong không khí sôi động tại Lễ cúng rừng của người Mông xã Nà Hẩu năm 2025, trong 2 ngày 26 - 27/2, tại sân vận động xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã diễn ra các nghi lễ cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc.
Làng nghề làm ngói Lũng Rì

Làng nghề làm ngói Lũng Rì

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 27/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ cúng rừng Nà Hậu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Làng nghề làm ngói Lũng Rì. Bác sĩ trẻ năng động, nhiệt huyết và đam mê với nghề. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tuyên Quang: Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi

Tuyên Quang: Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi

Pháp luật - Văn Hoa - 21:40, 27/02/2025
Ban Chỉ đạo 506 tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ506 về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2025.
Bình Dương: Cách

Bình Dương: Cách "vực dậy" một trung tâm y tế

Sức khỏe - Duy Chí - 21:39, 27/02/2025
Từng là đơn vị y tế với 10 năm dẫn đầu ngành y tế cấp huyện, thành phố, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm y tế thành phố Thuận An cũng không thoát khỏi những ám ảnh về tâm lý, hoang mang, thậm chí có lúc nhụt chí, hoạt động chệch choạch do thiệt hại từ vết thương đại dịch Covid gây ra. Thiếu thốn vật tư y tế, thuốc điều trị...bệnh nhân bất mãn không tìm đến Trung tâm khám chữa bệnh. Trước thực tế này, chính quyền địa phương, đặc biệt là lãnh đạo Sở Y tế đã quyết liệt vào cuộc...
Lâm Đồng: Tập trung triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lâm Đồng: Tập trung triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Sỹ Hào - 21:38, 27/02/2025
Từ ngày 1/3, sau khi chính thức đi vào hoạt động theo Nghị quyết số 395/NQ-HDND ngày 18/2/2025 của HĐND tỉnh, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung tham mưu UBND tỉnh kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nét đẹp văn hóa của người Chăm Bàni trong tháng Ramưvan

Nét đẹp văn hóa của người Chăm Bàni trong tháng Ramưvan

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 21:37, 27/02/2025
Trong tháng Ramưvan, cộng đồng Chăm Bini hướng về cội nguồn thực hiện các nghi lễ tảo mộ, cúng cơm cho tổ tiên. Đây là dịp để gia đình sum họp, cùng nhau chung vui và thưởng thức các món ăn truyền thống. Nét đẹp trong bản sắc văn hoá đã được cộng đồng Chăm gìn giữ và phát huy từ bao đời nay.
Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni

Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:35, 27/02/2025
Sáng 27/2/2025, tại nghĩa trang Văn Lâm thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, hàng ngàn người dân từ các làng Chăm đến thực hiện tảo mộ, đây là nghi lễ quan trọng trong dịp Tết Ramưwan. Lễ tảo mộ là hình thái tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni trên địa bàn bàn tỉnh Ninh Thuận. Lễ tảo mộ diễn ra vào những ngày cuối tháng 8 theo Hồi lịch, tháng Ramưwan.