Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước: Ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc

PV - 12:30, 26/02/2025

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025), ngày 26/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu cán bộ ngành Y tế toàn quốc là các Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, các Thầy thuốc Nhân dân, các Giáo sư, nhà khoa học, các y bác sĩ, dược sĩ tiêu biểu.

Chủ tịch nước Lương Cường thân ái gửi tới các cán bộ, nhân viên ngành y tế toàn quốc những tình cảm thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Lương Cường thân ái gửi tới các cán bộ, nhân viên ngành Y tế toàn quốc những tình cảm thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành và các đại biểu tiêu biểu ngành Y tế.

Có hơn 13.000 cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, suốt chặng đường hình thành và phát triển cùng với lịch sử cách mạng Việt Nam, ngay từ những ngày đầu gian khó với muôn vàn thử thách, ngành Y tế Việt Nam đã không ngừng vươn lên, vượt qua thử thách, phát triển lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đến nay, hệ thống y tế được mở rộng toàn diện, bao phủ mọi vùng miền của đất nước, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2024 là 94,2%. Từ chỗ thiếu thốn cả về nhân lực lẫn cơ sở vật chất trong những ngày đầu thành lập, chúng ta đã xây dựng được mạng lưới y tế rộng khắp, với hơn 13.000 cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương. Dịch vụ y tế cơ bản hiện đã tiếp cận được tới mọi người dân, kể cả những khu vực khó khăn nhất, như vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và các đại biểu cùng dự cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long và các đại biểu cùng dự cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Những bước tiến vượt bậc trong y tế dự phòng đã giúp kiểm soát và loại trừ nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Sự phát triển mạnh mẽ của y tế chuyên sâu, làm chủ các kỹ thuật hiện đại. Các bệnh viện lớn trong cả nước đã làm chủ nhiều kỹ thuật y học tiên tiến, từ ghép tạng, ghép phổi, ghép tim đến điều trị ung thư bằng công nghệ cao. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam đã đạt 74,5 tuổi; nằm trong nhóm các quốc gia có tuổi thọ cao trong khu vực.

Chúng ta tự hào với hệ thống y tế rộng khắp

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Lương Cường thân ái gửi tới các cán bộ, nhân viên ngành Y tế toàn quốc những tình cảm thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất.

Nhắc lại lời căn dặn "Lương y phải như từ mẫu" của Bác Hồ, Chủ tịch nước khẳng định đó là kim chỉ nam cho mọi hành động, là hành trang quý báu của người thầy thuốc Việt Nam trong suốt quá trình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Chủ tịch nước trân trọng tri ân, ghi nhận, tôn vinh và đánh giá cao những cống hiến to lớn, sự hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước trân trọng tri ân, ghi nhận, tôn vinh và đánh giá cao những cống hiến to lớn, sự hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Chủ tịch nước cho rằng, trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và đồng hành cùng đất nước, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc. Chúng ta tự hào với hệ thống y tế rộng khắp, bảo đảm mọi người dân từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; các chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng, chống dịch bệnh, kết quả là đã giúp nâng cao đáng kể chất lượng sống và tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam.

Cùng với đó, ngành Y tế còn vươn mình hội nhập quốc tế, nghiên cứu, phát minh và làm chủ nhiều kỹ thuật và công nghệ y học tiên tiến. Các bệnh viện lớn trong cả nước đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ghép tạng, điều trị các bệnh hiểm nghèo bằng công nghệ hiện đại, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong lĩnh vực y tế của khu vực. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đội ngũ thầy thuốc đã thực sự trở thành những chiến sĩ tiên phong và là lực lượng nòng cốt, chiến đấu quên mình để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Y tá Nguyễn Thị Kim Lai - nhân vật ""O du kích nhỏ" trong tác phẩm ảnh đen trắng của nhà báo Phan Thoan phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Y tá Nguyễn Thị Kim Lai - nhân vật "O du kích nhỏ" trong tác phẩm ảnh đen trắng của nhà báo Phan Thoan phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP/Đức Tuân

"Hình ảnh những y bác sĩ, nhân viên y tế không quản ngại gian khổ, hy sinh, kiên cường bám trụ ở các vùng tâm dịch, ngày đêm tận tụy chăm sóc bệnh nhân trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến đã lay động trái tim hàng triệu người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế", Chủ tịch nước bày tỏ.

Chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là một ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước trân trọng tri ân, ghi nhận, tôn vinh và đánh giá cao những cống hiến to lớn, sự hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc - những chiến sĩ "áo trắng" tiêu biểu toàn quốc và 46 Thầy thuốc Nhân dân được phong tặng danh hiệu cao quý lần này. Đây là đại diện cho hàng nghìn tấm gương tiêu biểu, các Anh hùng, liệt sĩ của ngành Y tế toàn quốc; là những "từ mẫu", không chỉ có trái tim nhân ái, tấm lòng nhân hậu mà còn có ý chí, nghị lực kiên cường, sự chịu đựng gian khổ, bền bỉ, dẻo dai, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần rất quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là một ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước ta.

Chủ tịch nước Lương Cường thăm hỏi y tá Nguyễn Thị Kim Lai - nhân vật ""O du kích nhỏ" trong tác phẩm ảnh đen trắng của nhà báo Phan Thoan - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Lương Cường thăm hỏi y tá Nguyễn Thị Kim Lai - nhân vật "O du kích nhỏ" trong tác phẩm ảnh đen trắng của nhà báo Phan Thoan - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Chủ tịch nước đề nghị ngành Y tế tiếp tục tập trung phát triển hệ thống y tế toàn dân, bảo đảm mọi người dân, dù ở thành thị, nông thôn hay vùng sâu, vùng xa, biên giới hay hải đảo đều được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản; tập trung nâng cao chất lượng y tế chuyên sâu, đầu tư phát triển các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, tập trung làm chủ các kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới chuẩn mực y tế quốc tế.

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong ngành Y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ y tế, triển khai các mô hình khám chữa bệnh từ xa, góp phần nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Chủ tịch nước: Ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc- Ảnh 6.
Chủ tịch nước: Ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc- Ảnh 7.
Chủ tịch nước: Ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, để lại những dấu ấn sâu sắc- Ảnh 8.

Chủ tịch nước Lương Cường trao danh hiệu "Thầy thuốc Nhân dân" cho 46 thầy thuốc xuất sắc của ngành y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Mặt khác, cần phải tiếp tục tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y bác sĩ cả về chuyên môn và y đức, bảo đảm nguồn nhân lực y tế vừa giỏi chuyên môn, vừa giàu tinh thần trách nhiệm, luôn hết lòng vì người bệnh, đồng thời có các chính sách hợp lý, để thu hút giữ gìn, đề cao sự dấn thân và tận hiến của đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Phải nâng cao năng lực của y tế dự phòng và kiểm soát dịch bệnh, chủ động ứng phó với các dịch bệnh mới nổi, đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong mọi hoàn cảnh; đẩy mạnh nghiên cứu y học, ứng dụng công nghệ hiện đại, kết hợp chặt chẽ y học hiện đại với y học cổ truyền; tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế để tiếp thu những thành tựu tiên tiến, đáp ứng tốt yêu cầu khám chữa bệnh và nâng cao năng lực cạnh tranh của y tế Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng lãnh đạo Bộ Y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Lương Cường, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng lãnh đạo Bộ Y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Với sự nghiệp cao cả và vinh quang của ngành Y tế, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền", Chủ tịch nước mong muốn mỗi cán bộ y tế luôn là những tấm gương sáng về sự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, về tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, vươn lên mạnh mẽ hoàn thành thắng lợi sứ mệnh cao cả, thực sự là thầy thuốc giỏi, đồng thời là người "mẹ hiền" trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Lương Cường và 46 thầy thuốc xuất sắc của ngành Y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Lương Cường và 46 Thầy thuốc xuất sắc của ngành Y tế - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao danh hiệu "Thầy thuốc Nhân dân" cho 46 Thầy thuốc xuất sắc của ngành Y tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Cảnh sát Giao thông Hà Nội mở đường đưa người phụ nữ sốc phản vệ đi cấp cứu

Chiều 11/9, tại ngã tư Phạm Hùng - Trần Duy Hưng (Hà Nội), một tài xế taxi đã khẩn cầu sự giúp đỡ từ Đại úy Lê Đăng Hòa thuộc Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ số 6, khi một nữ hành khách trên xe có biểu hiện co giật. Người phụ nữ này đang trên đường ra Bến xe Mỹ Đình để về quê thì gặp sự cố.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Tin tức - Lê Thạch - 18:57, 12/09/2025
Vừa qua, Đồn biên phòng Môn Sơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền xã Môn Sơn cùng các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình thiện nguyện “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh người Đan Lai, tại khu “Ký túc xá vùng biên” xã Môn Sơn, tỉnh Nghệ An.
Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:44, 12/09/2025
Sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khẳng định, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, vận hành ổn định.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Giải trí - Anh Trúc - 17:29, 12/09/2025
Với chủ đề dự kiến "Điện ảnh Việt Nam - Phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 25/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.
Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Ẩm thực - Minh Nhật - 17:23, 12/09/2025
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa chính thức công bố khởi động Chương trình xét tặng các Danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam - một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh và ghi nhận những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều cống hiến trong việc gìn giữ, phát huy và sáng tạo giá trị ẩm thực truyền thống
Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Gương sáng - Vân Khánh - 16:54, 12/09/2025
Từ bỏ phố thị, chàng kỹ sư trẻ người Tày Nguyễn Quốc Hoàng đã chọn con đường trở về quê hương Yên Trạch (Thái Nguyên), dựng xây một mô hình nông nghiệp dược liệu hữu cơ. Từ mướp đắng rừng, anh viết nên câu chuyện khởi nghiệp bền vững, vừa làm giàu, vừa gìn giữ tri thức bản địa, mở ra gợi ý cho sự phát triển cây dược liệu Việt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:33, 12/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Lê Văn Hướng (khu phố Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) về hành vi tàng trữ số lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại địa phương.
Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Pháp luật - Ngọc Chí - 16:30, 12/09/2025
Ngày 12/9, Công an phường Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 7 và Đội Quản lý điện Tp. Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành dựng lại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ việc đốt trụ điện hạ thế 2B thuộc Trạm biến áp Bà Triệu 2.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 16:26, 12/09/2025
Ngày 12/9, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em và bệnh tim mắc phải ở người lớn tại khu vực phía Đông tỉnh.
Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - T.Nhân-H.Trường - 16:23, 12/09/2025
Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 5.901 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại xã Suối Dầu và 1 trường hợp tại xã Phước Hậu).
Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 16:19, 12/09/2025
Vượt qua cung đường xa xôi, những món quà chứa đựng tình yêu thương của các mạnh thường quân đã đến tay cô và trò Trường mầm non số 1 Sá Tổng, tỉnh Điện Biên, tiếp thêm động lực cho một năm học mới đầy hứng khởi.