Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những dòng tin nhắn từ khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 Ka Đô

Minh Đạo - 15:18, 30/07/2021

“Vui quá thưa bác. Vậy là sáng nay, tại khu điều trị ở Đơn Dương chỗ con thêm bệnh nhân thứ 3 là BN 29.167 được xuất viện ạ. Bệnh nhân tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà...”. Đó là tin nhắn mới nhất gửi đến tôi của Ma Hy Touneh Định, bác sĩ trẻ người Raglay từ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng)…

BS Định (đứng giữa) và đồng nghiệp tiễn 2 bệnh nhân xuất viện
BS Định (đứng giữa) và đồng nghiệp tiễn 2 bệnh nhân xuất viện

Người con ưu tú của đồng bào Raglay

Mấy ngày trước, bác sĩ (BS) Touneh Định cũng thông tin với tôi ngay, sau khi anh trực tiếp trao Giấy chứng nhận khỏi bệnh và tiễn bệnh nhân (BN) 28.479 xuất viện. BN 28.479 là bệnh nhân thứ 3 xuất viện trong số 26 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh Lâm Đồng vào thời điểm đó.

Ở Trạm Y tế xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, ê-kíp trực tiếp điều trị ngoài BS Định còn có điều dưỡng Đoàn Thị Lệ Thu, kỹ thuật viên X quang Lê Hồng Cường, kỹ thuật viên xét nghiệm Lưu Văn Năm, nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn Nguyễn Thị Ân và nhân viên kỹ thuật điện máy Nguyễn Nho Minh. Họ chăm sóc và điều trị 4 bệnh nhân F0 (BN 28.479, BN 29.167, BN 58.038 và BN 65.869) và 1 ca F1 diện nghi ngờ. Cả ê-kíp y, bác sĩ đồng lòng, động viên, nhắc nhở và luôn “giám sát” nhau về độ an toàn…

Ma Hy Touneh Định sinh năm 1987, tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa Học viện Quân Y Hà Nội năm 2014. Thời điểm năm cuối đại học anh được kết nạp vào Đảng. Trở về quê hương, BS Định được bố trí công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) Đơn Dương. Để tiếp tục nâng cao trình độ, anh học và tốt nghiệp sau đại học tại Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bác sĩ Chuyên khoa I hồi sức cấp cứu vào năm 2019. Kết quả đó không chỉ là niềm vui của cá nhân BS Định và gia đình, mà còn là niềm vui chung của đồng nghiệp, của đồng bào dân tộc Raglay nơi anh công tác. Và tháng 9/2020, BS Ma Hy Touneh Định được tín nhiệm bổ nhiệm Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu TTYT Đơn Dương.

BS Định tại Khu điều trị bệnh nhân
BS Định tại Khu điều trị bệnh nhân

Tuổi trẻ xung phong ra “trận tuyến”

Tôi biết BS Định tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vào đầu năm 2020. Khoảng tháng 3, lúc đó vợ anh, cô giáo mầm non Hàn Kim Luyến, mới sinh con gái thứ 2 được 4 tháng tuổi. Khi được thông báo một trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ TP. Hồ Chí Minh về Lạc Xuân có biểu hiện sốt, Ban Giám đốc TTYT huyện đã điều động BS Định và nhóm đồng nghiệp tham gia điều trị tại khu cách ly, thiết lập trong TTYT. Rất may đợt đó, dịch bệnh sớm được kiểm soát tốt, tỉnh Lâm Đồng không có trường hợp F0 nào.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam, huyện Đơn Dương có 3 trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh đến làm việc, được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 7/7. Đội ngũ Y tế huyện nhanh chóng vào cuộc. Dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, BS Định và các đồng nghiệp ngày đêm khẩn trương đi điều tra truy vết. Và, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trạm Y tế xã Ka Đô được kích hoạt. BS Định được lãnh đạo Trung tâm điều động thi hành nhiệm vụ.

"Chuẩn bị xong tư trang cá nhân, gặp con gái ở nhà bà ngoại để kịp hôn con và chia tay", BS Định chia sẻ. Chuẩn bị bước vào cuộc chiến cùng với đồng đội, anh có phần lo vì lần đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19, bản thân và đồng nghiệp đều chưa có kinh nghiệm. Như khi ê-kíp đến cơ sở điều trị thì đã có mặt BS Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; BS Nguyễn Thị Thanh Nga - Phó Giám đốc TTYT huyện Đơn Dương… Họ đang chỉ đạo kiểm tra mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật để sẵn sàng đưa bệnh nhân vào điều trị.

Đồng đội là điểm tựa vững chắc

Điều mà BS Định nhắc nhiều với tôi, đó là trong quá trình ê-kíp đều trị cho bệnh nhân, được các đồng nghiệp là các y, bác sĩ giỏi, các lãnh đạo của TTYT huyện Đơn Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Sở y tế giúp đỡ tận tình.

“Thật yên tâm khi con được đưa vào nhóm Zalo các BS giỏi, có kinh nghiệm đối phó với các bệnh truyền nhiễm của tỉnh. Đó là BSCK II, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở và BS.ThS. Nguyễn Kỳ Sơn - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng... Bất cứ lúc nào cần hỗ trợ, là con được hướng dẫn ngay lập tức. Có hôm 0 giờ sáng, BS Thuận còn gọi điện cho con để nhắc nhở những vấn đề quan trọng cần lưu ý”, BS Định chia sẻ.

BS Định trao chứng nhận cho bệnh nhân F0 thứ 2 xuất viện
BS Định trao chứng nhận cho bệnh nhân F0 thứ 2 xuất viện

Liệu đã có những thời điểm gây sự lo lắng ở Định không, tôi hỏi. Có!. Ví dụ trường hợp BN 58.038 vừa dương tính với Covid-19, vừa dương tính với ma túy. Ngày đầu cả ê-kíp thức trắng đêm; ngày thứ 2 bệnh nhân sốt cao, nhịp thở tăng lên, bệnh nhân rất mệt mỏi, mọi người đều rất lo lắng. Cũng may , điều trị theo dõi vài tiếng sau thì ổn hơn. Bệnh nhân còn lo lắng lây nhiễm cho người thân trong gia đình, nên ê-kíp phải động viên trấn an cho họ…

Tôi thật sự trân quý khi được đọc những tin nhắn trao đổi giữa BS Định và BS Thuận, BS Sơn. Đằng sau những con chữ ngắn gọn là sự đầy đặn của trách nhiệm cao nhất, tận tình nhất với bệnh nhân Covid-19… Tin nhắn ấy đưa tôi nhớ lại câu chuyện trước đó, khi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng. Hôm đó, BS Nguyễn Văn Luyện - Phó Giám đốc CDC Lâm Đồng dẫn tôi đến nơi làm việc của kỹ thuật viên xét nghiệm Phạm Thị Hoa, người trực tiếp xét nghiệm realtime RT-PCR để xác định sự hiện diện của virus SARS-CoV-2. Thâm niên 25 năm trong nghề nhưng lúc cao điểm chị Hoa cũng “hai đêm liền không ngủ được vì áp lực công việc”.

Ngưng kể chuyện nửa chừng, chị Hoa đưa điện thoại cho tôi và nói: “Anh xem tin nhắn của lãnh đạo đây, em không đọc nổi vì xúc động…”. Đó là tin nhắn từ BS Nguyễn Quốc Minh - Giám đốc CDC, lúc hơn 1 giờ sáng: “Ngủ đi đồng đội yêu quý của chúng ta”. Thế nhưng chưa tới 5 giờ sáng, chị lại có tin nhắn tiếp của BS Minh hỏi “còn mấy case chưa làm em ơi”… Tôi càng hiểu, mỗi khi xong việc, những cuộc trao đổi chuyên môn, hỏi thăm sức khỏe giữa các bác sĩ - những người đang theo dõi sức khỏe các trường hợp bệnh nhân F1 tại khu cách ly tập trung của huyện Đơn Dương.

Không được gần vợ con như BS Định, vợ con của BS Hà đang sống tận tỉnh Đắk Lắk. Để nguôi nỗi nhớ con, như bao y bác sĩ Việt Nam ở tuyến đầu chống dịch, BS Định và BS Hà cũng nói chuyện và nhìn con qua màn hình điện thoại. Niềm vui, sự động viên từ người thân là nguồn năng lượng lớn. “Anh em hay chọc ghẹo nhau cho vui để quên nỗi nhớ nhà”, Định nói. Vâng, trong “chiến hào” của tiền phương đánh “giặc Covid-19”, họ truyền cảm hứng cho nhau. Bệnh nhân luôn có chỗ dựa là đội ngũ y tế. Nhưng những lúc căng thẳng, y bác sĩ sẽ tựa vào đồng nghiệp, tựa vào tấm lòng cùng chung sức của toàn xã hội…!

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 13:19, 17/09/2025
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 13:08, 17/09/2025
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.