Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những chuyện ghi được từ miền biên viễn: Một ngày ở Đồn Biên phòng Pa Ủ (Bài 1)

Thúy Hồng - 11:15, 20/03/2023

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp được theo Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đi dọc tuyến biên giới Tây Bắc ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Đến những nơi xa xôi của Tổ quốc, tận mắt thấy những việc làm của cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cho người dân nơi vùng cao, càng thấm thía nghĩa tình quân dân nơi miền biên viễn...

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ hướng dẫn người dân trồng lúa nước
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ hướng dẫn người dân trồng lúa nước

Giúp bà con dựng nhà, lập bản

Pa Ủ là xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè, cách Tp. Lai Châu khoảng 180 km. Xã Pa Ủ có 12 bản với 3.753 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc La Hủ chiếm đến 98%. Khó khăn về giao thông, thiếu thốn về cơ sở vật chất chính là lý do khiến cho cuộc sống của đồng bào nơi đây cứ mãi đói nghèo. Cái vòng luẩn quẩn đói nghèo - thất học cứ thế đeo bám những người dân nơi đây.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Ngô Văn Phương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: Những năm qua để giúp đồng bào La Hủ an cư, lập nghiệp cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã làm hơn 100 căn nhà kiên cố tại các bản Pha Bu, Hà Si, Mu Chi, Tân Biên… đưa người dân La Hủ về ổn định đời sống lâu dài. Bộ đội Biên phòng giúp dân xây dựng các mô hình nuôi bò tập trung, mô hình trồng lúa nước hai vụ, trồng cây sa nhân, thảo quả... Nhờ vậy, bà con La Hủ đã không còn du canh, du cư; tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đồng bào La Hủ đã không còn du canh, du cư; tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế
Đồng bào La Hủ đã không còn du canh, du cư; tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế

Đến thăm bản Pha Bu của xã Pa Ủ. Con đường vào bản đã được trải bê tông phẳng lì vào đến tận từng nhà. Hai bên đường vào bản bà con phơi đầy bông chít để bán cho thương lái thu mua về làm chổi. Vừa vào tới bản Pha Bu, Trưởng bản Pờ Lò Hừ phấn khởi khoe, mình vừa mua được chiếc ô tô để phục vụ gia đình và bà con dân bản.

Chỉ vào chiếc xe ô tô mới cứng đang được che bạt cẩn thận trước cửa nhà, Pờ Lò Hừ bảo, chiếc xe này mình vừa mới mua với giá 577 triệu đồng từ tiền bán trâu, bò và thảo quả. Pờ Lò Hừ bảo, nhà mình nuôi được khoảng 60 con bò, 50 con trâu và thu nhập từ trồng tam thất, thảo quả mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Trưởng bản Pha Bu Pờ Lò Hừ bên chiếc ô tô vừa tậu
Trưởng bản Pha Bu Pờ Lò Hừ bên chiếc ô tô vừa tậu

Tìm hiểu được biết, lúc mới thành lập, bản Pha Bu chỉ có hơn 70 hộ, 100% các hộ dân đều là hộ nghèo. Giờ đây bản đã có 96 hộ, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể. “Nhờ Bộ đội Biên phòng hướng dẫn cách chăn nuôi trâu, bò, phát triển kinh tế, đời sống của bà con đỡ khổ hơn rồi”, Trưởng bản Pờ Lò Hừ phấn khởi nói.

“Ươm mầm xanh” vùng biên

Không chỉ giúp dân phát triển kinh tế, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ còn triển khai chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Theo đó, đơn vị đã nhận nuôi 2 con là Vàng Lò Hừ, bản Xà Hồ, mồ côi bố mẹ ở cùng ông nội, gia đình thuộc diện hộ nghèo và Giàng Cà Hừ, bản Mu Chi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các con nuôi của Đồn được cán bộ chiến sĩ tận tình chỉ dạy học tập và rèn luyện kỹ năng sống cho các em.
Các con nuôi của Đồn được cán bộ chiến sĩ tận tình chỉ dạy học tập và rèn luyện kỹ năng sống cho các em
Thượng úy Phu Già Pô, Đội trưởng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Đồn Biên phòng Pa Ủ) chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, đôn đốc 2 em học tập chia sẻ: Với tình cảm và trách nhiệm của mình, tôi cũng như cả đơn vị coi các cháu như con đẻ của mình. Tất cả đều dành tình thương, quan tâm, giúp đỡ các cháu học tập nên người. Năm học 2021 - 2022, em Giàng Cà Hừ đạt danh hiệu Học sinh giỏi; Vàng Lò Hừ đạt danh hiệu Học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; cả 2 đều được nhà trường nhận xét, đánh giá ngoan ngoãn, hạnh kiểm tốt.

Em Giàng Cà Hừ, học sinh lớp 7A, Trường PTDT Bán trú THCS xã Pa Ủ bộc bạch: Được các chú Bộ đội Biên phòng quan tâm, chăm sóc chu đáo thường xuyên dạy cháu học bài và mua áo quần, sách vở, đồ dùng học tập. Cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công chăm dưỡng của các chú Bộ đội Biên phòng.

Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng giáo viên vận động học sinh tới lớp
Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng giáo viên vận động học sinh tới lớp

Không riêng gì Đồn Biên phòng Pa Ủ ở Mường Tè, suốt dọc tuyến biên giới Lai Châu, chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đã được lan tỏa ở các Đồn Biên phòng như Huổi Luông, Vàng Ma Chải…

Với những việc làm thắm nghĩa tình quân dân của các chiến sĩ biên phòng Pa Ủ, hôm nay, trên khắp các bản làng ở khu vực biên giới xã Pa Ủ, lúa, ngô... đã lên xanh ngút ngàn. Cuộc sống của đồng bào ngày càng ấm no, hạnh phúc...

Trên khắp các bản làng người La Hủ ở khu vực biên giới xã Pa Ủ hôm nay, lúa, ngô, cây ăn quả lên xanh ngút ngàn... đồng bào đã biết tự vươn lên tự xóa đói, giảm nghèo, không còn du canh, du cư; biết chăm lo cho sức khỏe, đời sống và gia đình…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.