Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những "chuyến đò" chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Công Minh - Hồng Giang - 09:03, 22/12/2023

Nhận thấy rõ điểm trũng về giáo dục của trẻ em vùng biên, từ năm 2016, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam triển khai, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác đối ngoại với nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em nghèo trong học tập. Trên tinh thần đó, BĐBP tỉnh Đắc Nông đã phối hợp với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia tổ chức khảo sát, đánh giá, lựa chọn số trẻ em trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp sức, nâng bước các em tới trường.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những "chuyến đò" chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ Việt Kiều Campuchia
Người thầy giáo mang quân hàm xanh tận tụy truyền “con chữ” cho trẻ em vùng biên (ảnh minh họa)

Kể từ đó đến nay, đều đặn hàng năm, những người lính Biên phòng nơi vùng cực Nam Tây Nguyên đã đồng hành với 12 em học sinh nghèo của nước bạn Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu. Cứ như vậy, hết lớp này đến lớp khác (khi các cháu học hết lớp 5 là bàn giao cho gia đình để tiếp sức cho cháu khác), những “chuyến đò” chắp cánh ước mơ vẫn miệt mài đón đưa trẻ em nghèo vượt qua “khúc sông” đầu tiên của tuổi học trò.

Thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, không trực tiếp sang tận trường, xuống tận nhà để gặp gỡ, động viên, trao quà cho từng cháu, những người lính Biên phòng trên quê hương Anh hùng N’Trang Lơng (thuộc khu vực suối Đăk nha phía tây bắc cao nguyên M'nông, nay thuộc địa bàn xã Đắk R'tíh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) vẫn đều đặn kết nối bằng những cuộc gặp gỡ nhỏ lẻ ngay tại đường biên, cột mốc hoặc thông qua các đồng nghiệp bên kia biên giới để trao gửi những món quà để động viên các cháu. Năm nay, đại dịch Covid-19 đã được khống chế, các hoạt động qua lại thăm thân, gặp gỡ hội đàm giữa hai bên được nối lại bình thường và những cô, cậu học trò nghèo bên đất bạn lại có những khoảnh khắc đợi chờ người lính biên phòng Việt Nam đến tặng quà, hỗ trợ các em. 

Sau 7 năm tiếp sức, nâng bước em tới trường, đã có nhiều cháu học đến bậc trung học phổ thông, với thành tích học tập đạt loại giỏi và khá, trong đó có 1 cháu đang theo học tại Trường Đại học Hun Sen. Kết quả rất đáng khích lệ này chính là niềm vui, nguồn động lực to lớn để các chiến sĩ BĐBP Đắk Nông tiếp tục cống hiến vì biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện. Đây cũng là minh chứng cho thấy Chương trình “Nâng bước em tới trường” do những người lính Biên phòng Việt Nam khởi xướng vừa mang giá trị nhân văn cao đẹp, vừa đề cao tính hiệu quả trong công tác khuyến học, với sức lan tỏa không biên giới.

Thượng tá Hoàng Văn Hiểu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đắk Nông chia sẻ: “Tính hiệu quả của chương trình là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục đồng hành với trẻ em nghèo trên biên giới, trong đó có các cháu bên đất bạn Campuchia. Với tấm lòng tương thân tương ái, chúng tôi sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn trong khả năng của mình. Điều này cũng cho thấy tính đa dạng trong công tác đối ngoại của BĐBP Đắk Nông, nhằm từng bước hiện thực hóa quan điểm, chủ trương về công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển...”.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những
Trao quà cho các cháu trong thời gian xảy ra dịch bệnh

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp bước vào năm học mới (học sinh Campuchia khai giảng năm học mới vào tháng 12 hàng năm), các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nam nói chung, các đồn Biên phòng thuộc địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói riêng lại tổ chức sang thăm, trao quà theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo bên đất bạn Campuchia.

Ông Rơ Chăm H’Dul, ở làng Choong, xã Nhang, huyện Đul Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia - bố đẻ của cháu Rơ Lan Khan, một trong những em đã được các chiến sĩ BĐBP Đắc Nông hỗ trợ đã không giấu được niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: “Kinh tế gia đình mình rất khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của BĐBP Việt Nam thì con mình sẽ không có điều kiện đi học tiếp. Mình xin cảm ơn tình cảm chân thành, sự hỗ trợ của bộ đội Biên phòng Việt Nam đã cho con mình cơ hội được đến trường...”. Niềm vui của ông Rơ Chăm H’Dul cũng chính là tâm trạng chung của những người có mặt tại buổi gặp mặt, trao quà trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” dành cho các cháu học sinh ở làng Choong, xã Nhang, huyện Đul Mia, tỉnh Rattanakiri, Campuchia. 

Để có được không gian chất chứa tình người như thế, bên cạnh tấm lòng sẻ chia của người lính BĐBP Việt Nam còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các đồng nghiệp bên nước bạn Campuchia. Thông qua công tác đối ngoại, họ đã vận động, kết nối chặt chẽ với nhau để tạo thêm niềm vui, chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo hiếu học. Những cái bắt tay siết chặt tình đoàn kết, những nụ cười chân chất của chủ nhân đất rừng biên giới hôm nay là cả một quá trình vun đắp nên tình hữu nghị cùng hướng về một tương lai tươi sáng ở phía trước.

(BCĐ - Thông tin đối ngoại) Những
Cháu Rơ Lan H’Phyit (đứng giữa) nhận quà từ Chương trình “Nâng bước em tới trường" của BĐBP Việt Nam

Chung tâm trạng như ông Rơ Chăm H’Dul, ở một góc nhỏ của làng Đo Nhỏ, xã Oza Tung, tỉnh Mondulkiri, cô bé Rơ Lan H’Phyit (17 tuổi) cũng đang ngóng đợi bóng dáng người lính Biên phòng Việt Nam đến trao món quà đặc biệt. Mặc dù, đây là năm thứ 7 em nhận được sự tài trợ của Chương trình “nâng bước em tới trường”, nhưng Rơ Chăm H’Phyit vẫn không giấu được niềm xúc động khi đón nhận những món quà từ tay người lính Biên phòng Việt Nam. Có lẽ, ở độ tuổi này, cô học trò Trường phổ thông Xara Pahxa Xongxa của huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri đã cảm nhận được giá trị của món quà chất chứa sự kỳ vọng và niềm yêu thương ấy. “Năm nay cháu đã vào lớp 9, cháu hứa sẽ nỗ lực vượt khó, cố gắng học tập giỏi hơn nữa để không phụ lòng tốt của các chú BĐBP Việt Nam” - thông qua người phiên dịch, Rơ Lan H’Phyit chia sẻ như thế.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, ngoài các cháu nói trên, BĐBP Đắc Nông còn đồng hành hỗ trợ hàng chục cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác như: Cháu Kpuih Kênh, ở làng Bó Lớn; cháu Rơ Lan Phước, làng Lâm Mới, xã Bó Nhầy và Rơ Lan Nâng, làng Phí, xã Sê San, huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri... Tại đây, các cháu không chỉ được hỗ trợ về vật chất, vững vàng bước chân trên con đường đến trường, mà còn được trải nghiệm những tình cảm, sự động viên, khích lệ về mặt tinh thần từ BĐBP Việt Nam để bùng lên “ngọn lửa” hiếu học, vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” của người lính Biên phòng Đắc Nông dành cho các trẻ em Campuchia trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp sức, nâng bước các em tới trường đã thể hiện sự gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới hai nước Việt Nam- Campuchia. Chương trình đã chia sẻ, động viên, tiếp thêm nghị lực để các em nhỏ Campuchia có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu, vươn lên trong học tập và cuộc sống.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.