Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Alăng Thị Siêng - cô học sinh người Cơ Tu đam mê Văn học

T.Nhân-H.Trường - 08:38, 22/12/2023

Alăng Thị Siêng (lớp 12/1 Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam), sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở xã Kà Dăng, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam). Mồ côi cha khi còn nhỏ, mẹ lại thường hay đau ốm nhưng phải lặn lội lên nương rẫy để kiếm cái ăn, cái mặc cho gia đình; thương mẹ, Siêng tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi để có việc làm ổn định, thoát cảnh cơ cực. Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô học trò nhỏ người Cơ Tu này đã đạt thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, năm học 2022-2023, Siêng đã suất sắc giành giải Nhì.

Vượt lên hoàn cảnh

Chúng tôi tìm đến Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam để gặp cô học trò Alăng Thị Siêng vào một ngày cuối năm. Thầy Lê Đức Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Siêng nhập viện mấy ngày qua để điều trị vì căn bệnh hở van tim và nhiều bệnh khác. “Siêng xin phép Nhà trường nghỉ mấy hôm để điều trị tại bệnh viện. Mới đây, mẹ của Siêng cũng nhập viện vì đau ốm. Hai mẹ con đang được điều trị tại bệnh viện, tội lắm”, giọng thầy Sơn chùng xuống khi nói về hoàn cảnh của cô học trò nhỏ.

Alăng Thị Siêng là cô gái Cơ Tu ham học, ngoan ngoãn được thầy cô và bạn bè yêu mến
Alăng Thị Siêng là cô gái Cơ Tu ham học, ngoan ngoãn được thầy cô và bạn bè yêu mến

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Sơn cho biết: Hoàn cảnh của Siêng rất tội, ba mất sớm khi em còn nhỏ, mẹ làm nông nhưng cũng ốm đau liên miên. Nhà của Siêng thuộc trường hợp hộ nghèo ở địa phương. Hai anh chị lớn của em đã lập gia đình, nhưng cuộc sống cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, Siêng rất tập trung học hành, với quyết tâm thay đổi cuộc sống cơ cực của gia đình mình. Ngoài anh chị lớn, Siêng còn có một em trai nhỏ cũng đang đi học. Mỗi khi về nhà, em thường dạy cho em trai mình nhiều thứ, hai chị em động viên nhau cố gắng học hành để không phụ lòng mẹ, xứng đáng là con ngoan trò giỏi của Nhà trường.

Cũng theo thầy Sơn, Siêng dành rất nhiều thời gian cho việc học. Ở lớp em chú ý lắng nghe bài giảng của các thầy cô, năng nổ phát biểu xây dựng bài. Ngoài ra, em còn tìm tòi nhiều sách vở để đọc và ghi chép. Thời gian rảnh, em tìm tòi các bài thi trên internet để giải, và bổ sung thêm kiến thức cho mình. Chính vì thế, trong những năm qua, Siêng là một trong những học sinh suất sắc của trường với thành tích học sinh giỏi. Siêng rất đam mê môn Ngữ văn, những bài viết của em có một tư duy logic rất tốt, thường được chấm điểm khá cao. Minh chứng cho việc đó là trong năm ngoái, em đã đạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh.

Ngoài học giỏi, Alăng Thị Siêng (cầm mic hát) còn là cây văn nghệ của trường
Ngoài học giỏi, Alăng Thị Siêng (cầm mic hát) còn là cây văn nghệ của trường

“Không chỉ học giỏi môn Ngữ văn, Siêng cũng học đều các môn. Siêng thường đặt mục tiêu cho mình rất lớn, phải đạt thành tích cao trong các kì thi, nên em thường có bị những áp lực vô hình. Em có bệnh về tim, do đó mỗi khi đến kì thi em hay áp lực. Thấy em học hành liên tục, nhiều khi các thầy cô trong trường cũng khuyên em nên nghỉ ngơi, không nên cố học quá sức, nhưng Siêng vẫn cật lực đọc sách, ghi chép. Biết em đam mê với môn Ngữ văn, Nhà trường luôn tạo điều kiện, bồi dưỡng thêm kiến thức để em thoả sức phát huy khả năng của mình. Ngoài việc học, Siêng cũng năng nổ tham gia các hoạt động trong trường, được thầy cô và bạn bè quý mến” thầy Sơn chia sẻ thêm.

Tiếp lời thầy Sơn, thầy Phạm Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: Alăng Siêng là một trong những học sinh tiêu biểu của trường, bên cạnh là học sinh xuất sắc, em còn năng nổ trong các hoạt động của trường. “Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ba mất sớm, mẹ làm nông vất vả, nhưng Siêng đã có nghị lực rất lớn trong học tập. Nhà trường luôn tạo điều kiện, hỗ trợ các học sinh để phát huy được khả năng của mình một cách tốt nhất. Bên cạnh các giờ học chính, Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học bổ sung kiến thức nâng cao để các em có thể tham dự những kì thi đạt kết quả cao.

Ước mơ trở thành cô giáo của buôn làng Cơ Tu

Chia sẻ với chúng tôi, Alăng Thị Siêng cho biết: Em đang điều trị tại bệnh viện với nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh lý về tim. Em sẽ cố gắng mau khoẻ để về lại trường tiếp tục việc học của mình. Mẹ của em cũng mới nhập viện, lúc khoẻ thì mẹ sang chăm em. “Em thương mẹ lắm, mẹ đã vất vả vì mấy anh chị em của em rất nhiều rồi. Em muốn học thật giỏi để không phụ lòng của mẹ và công ơn dạy dỗ của thầy cô trong trường”, Siêng xúc động nói.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, cô trò nhỏ không ngần ngại chia sẻ: Em cố gắng chia thời gian cho các môn học, trong giờ học thì cố gắng lắng nghe và ghi chép cẩn thận những bài giảng của thầy cô. Lúc về nhà, em thường tìm kiếm thêm các tài liệu liên quan đến môn học của mình để bổ sung kiến thức. Riêng đối với môn Ngữ văn, em học theo dạng sơ đồ tư duy. “Em cố gắng phát triển các bài giảng theo sơ đồ các ý chính để dễ ghi nhớ, rồi từ đó triển khai thêm các ý phụ. Ngoài ra, em còn tìm thêm sách và các bài giảng trên mạng để bổ sung kiến thức. Em cũng thường tìm những bộ đề trong các cuộc thi học sinh giỏi hoặc các đề thi vào Đại học để tự làm, và từ đó bổ sung vào bài viết của mình những ý hay hơn, mới hơn”, Siêng chia sẻ.

Alăng Thị Siêng được tuyên dương với thành tích đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023
Alăng Thị Siêng được tuyên dương với thành tích đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023

Nói về ước mơ của mình, Alăng Thị Siêng cho biết, em sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể thi vào một trường sư phạm tốt. “Em rất thích làm cô giáo để dạy học, nên em đặt mục tiêu sẽ thi đậu vào một trường sư phạm tốt. Em mong muốn sau này khi tốt nghiệp, em sẽ trở về bản làng của mình để truyền đạt tình yêu con chữ đến với những học trò nghèo quê mình” Siêng chia sẻ về ước mơ của mình.

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, cô Phan Thị Thanh Phượng (Giáo viên chủ nhiệm của Siêng) chia sẻ: Ở trong lớp, Siêng thường giúp đỡ những bạn học yếu hơn để cùng tiến bộ; về nhà Siêng rất chăm tìm thêm các tài liệu, kiến thức từ internet để ngày càng nâng cao kiến thức. Không chỉ là học sinh giỏi của trường, Siêng còn là một cây văn nghệ khá chất trong những hoạt động ngoại khoá. “Siêng hát rất hay, nhất là những bài hát bằng tiếng Cơ Tu. Trong những buổi biểu diễn văn nghệ do Nhà trường tổ chức thường không thiếu gương mặt của em. Trong giờ học, Siêng rất nghiêm túc, nhưng tham khi gia văn nghệ, em là người rất vui vẻ. Em như một “bông hoa nhỏ” của núi rừng, được thầy cô và bạn bè vô cùng yêu quý”, cô Phượng nói về người học trò nhỏ của mình với vẻ đầy tự hào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 5 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 6 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 7 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.