Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những câu lạc bộ phòng chống tảo hôn vùng đồng bào Raglai

PV - 09:57, 07/06/2018

Thời gian qua, ở các xã vùng đồng bào Raglai tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng các thành viên trong CLB đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, qua đó giúp cho tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được giảm thiểu đáng kể.

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê, tình trạng tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc Raglai tỉnh Ninh Thuận chiếm gần 39%. Điều đáng nói là, con số trên đang có dấu hiệu gia tăng qua từng năm, đặc biệt là trên địa bàn huyện miền núi Bác Ái. Liên tiếp từ năm 2012–2015, mỗi năm trên địa bàn Bác Ái có khoảng 30 trường hợp tảo hôn.

Các thành viên CLB tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn thường xuyên gặp gỡ, trò truyện với các gia đình về tác hại của việc tảo hôn. Các thành viên CLB tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn thường xuyên gặp gỡ, trò truyện với các gia đình về tác hại của việc tảo hôn.

 

Để giải quyết bài toán này, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp chọn thí điểm thành lập mô hình CLB tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã miền núi Phước Thắng, huyện Bác Ái. Đây là địa phương có nạn tảo hôn cao, hằng năm từ 4-5 trường hợp. Ngay từ ngày đầu, đã có 40 người đăng ký tham gia. Tất cả các thành viên trong CLB là đại diện lãnh đạo các đoàn thể, Người có uy tín trong cộng đồng nhằm thông tin tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật về hôn nhân-gia đình để giúp các thành viên trở thành tuyên truyền viên cho cộng đồng, xã hội trong lĩnh vực này.

Việc tham gia trong CLB chỉ là tự nguyện, nhưng hằng tháng các thành viên đều phối hợp tốt với địa phương. Thành viên CLB đã chủ động tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong cộng đồng dân tộc Raglai. Ban Chủ nhiệm CLB còn xây dựng các tiểu phẩm, các tiết mục văn nghệ để phục vụ truyền thông tại địa phương hoặc lồng ghép vào các buổi họp thôn.

Từng tảo hôn khi mới 17 tuổi, lúc đó chồng của KaTơ Thị Bích cũng chỉ mới 15 tuổi nên em hiểu được nỗi khổ khi còn nhỏ mà lập gia đình. Chính vì thế, Bích đã tình nguyện đăng ký tham gia vào CLB giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của xã Phước Thắng. Theo chị Bích, đa phần những cặp tảo hôn đều có điều kiện kinh tế khó khăn, chủ yếu là hộ nghèo. Do đó, trong công tác tuyên truyền, ngoài sự tích cực của các thành viên trong CLB, cần phối hợp với địa phương thực hiện tốt việc hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế… giúp các chị em thay đổi quan niệm về hôn nhân, ý thức hơn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong cộng đồng dân tộc Raglai. Từ thực tế của chính bản thân mình nên việc tuyên truyền của Bích luôn được các chị em đồng cảm và chia sẻ.

Có thể nói, việc thành lập CLB tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở Bác Ái đang được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả trong việc tuyên truyền hạn chế nạn tảo hôn ở vùng đồng bào Raglai. Ninh Thuận đang phấn đấu, đến năm 2020 cơ bản đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Để làm được điều này, cần có sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là việc phát huy vai trò của từng thành viên trong CLB tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở các địa phương.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.