Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại chặng đường sau 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 ở Tuyên Quang

Việt Hà - 04:30, 24/11/2023

Mặc dù triển khai chưa lâu, song Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 1: 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) của tỉnh Tuyên Quang bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

2. Người dân chung tay làm đường ở nông thôn miền núi tỉnh Tuyên Quang
Người dân chung tay làm đường ở nông thôn miền núi tỉnh Tuyên Quang

Tiếng nói từ cơ sở

Bà Tọng Thị Ngân, tổ dân phố Bản Khiển, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang bị tàn tật, thuộc diện hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, từ đầu năm 2023, dự án hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia đã hỗ trợ gia đình bà téc đựng nước và thiết bị đi kèm trị giá 3 triệu đồng.

Bà Ngân phấn khởi chia sẻ “Do tôi đi lại khó khăn nên việc hỗ trợ téc đựng nước giúp cho việc sử dụng nước sinh hoạt cho gia đình thuận tiện hơn”.

Ông Nguyễn Văn Giáo, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Bản Khiển, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) cho biết, trên cơ sở thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các dự án của Chương trình MTQG 1719, tổ dân phố đã giám sát cộng đồng thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức họp tổ dân phố, bình xét các hộ được thụ hưởng đảm bảo các quy định cụ thể như: đúng đối tượng, không trục lợi dự án…

Theo đó, tổ dân phố Bản Khiển có 12 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng các dự án hỗ trợ, trong đó có 10 hộ được hỗ trợ téc đựng nước và 2 hộ được hỗ trợ 2 máy gồm: 1 máy phát cỏ và 1 máy phun sơn.

Còn tại thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình năm 2023 được đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng từ Dự án 4 của Chương trình MTQG 1719 để đầu tư nâng cấp tuyến đường vào vùng sản xuất hàng hoá. 

Ông Ma Công Bằng, Trưởng thôn Nà Cọn cho biết, ban đầu khi triển khai dự án, một số hộ dân còn băn khoăn. Tuy nhiên, qua quá trình vận động thuyết phục người dân không những đồng thuận mà còn tích cực hưởng ứng.

Với tuyến đường dài hơn 800 m trước đây chỉ là đường đất, rộng 2m. Nay tuyến đường mở rộng nền đường hơn 6m, mặt đường bê tông 3,5m. Khi làm đường sẽ vào đất và công trình của 25 hộ dân. Ban đầu, một số hộ không đồng ý hiến đất. Thế nhưng, phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng thôn, MTTQ các đoàn thể thôn đã đến từng hộ tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Chương trình, hiệu quả của Chương trình đến người dân. Chỉ sau một thời gian ngắn các hộ đã đồng thuận hiến đất, có nhiều hộ hiến cả trăm mét đất, phá bỏ cả công trình tường rào để tạo thuận lợi cho việc thi công tuyến đường. Quá trình thi công, người dân cùng thực hiện chức năng giám sát, vừa góp phần đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng công trình, phục vụ cộng đồng về lâu dài.

Lớp dệt thổ cẩm được duy trì thường xuyên như một sản phẩm du lịch của cộng đồng người Pà Thẻn ở Lâm Bình, Tuyên Quang.
Lớp dệt thổ cẩm được duy trì thường xuyên như một sản phẩm du lịch của cộng đồng người Pà Thẻn ở Lâm Bình, Tuyên Quang.

Nhiều việc phải làm phía trước

Đánh giá về Chương trình MTQG 1719 triển khai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, ông Ma Quang Hiếu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang cho biết, mục tiêu năm 2023, tỉnh sẽ đưa 4 xã của 2 huyện Na Hang và Hàm Yên ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên 4%/năm; hỗ trợ đất ở cho 21 hộ; hỗ trợ làm nhà ở 679 hộ; hỗ trợ đất sản xuất cho 40 hộ; tiếp tục thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán cho các hộ; đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt tập trung ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư.

Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó chú trọng thực hiện xây dựng các tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng tại các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực I, khu vực II vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Có thể nói trong thời gian qua, Chương trìnhMTQG 1719  trên địa bàn tỉnh đã được triển khai thực hiện kịp thời, đúng đối tượng; các công trình, dự án cơ bản phát huy hiệu quả tốt, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Năm 2022-2023, tổng nguồn vốn Chương trình đầu tư trên địa bàn tỉnh là 1.423,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, Chương trình này vẫn còn nhiều chông gai phía trước. Nhiều dự án vẫn có khả năng chậm tiến độ, không ít người dân vẫn còn có tư tưởng trông chờ ỷ lại chính sách. Do đó, thời gian tới, bên cạnh sự trợ lực, đầu tư từ chính quyền, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc tuyên truyền vận động khơi dậy ý chí tự lực tự cường vươn lên của người dân. Chỉ khi nào người dân tự xác định mình là chủ thể chính, không chỉ thụ hưởng chính sách mà còn chung tay xây dựng, triển khai chính sách, khi ấy chương trình mới thực sự phát huy tác dụng. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.