Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều ý kiến trái chiều trước tình trạng nở rộ "chợ giáo án online"

Trương Vui - 07:43, 28/08/2023

Một vài năm trở lại đây, cứ đến đầu năm học mới, trên các trang mạng xã hội lại rộ lên hoạt động mua bán giáo án hoặc thiết kế bài giảng cho các khối lớp. Giáo án được được đề cập, mô tả là đúng theo Công văn 5512 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sát chương trình, môn gì cũng có, cấp học nào cũng sẵn. Đáng chú ý, người bán tràn lan và người vào tìm hiểu để mua cũng không ít...

Hội, nhóm mua, bán giáo án online với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người
Hội, nhóm mua, bán giáo án online với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người

Khi giáo án là một…mặt hàng

Việc trao đổi và mua bán giáo án qua mạng không phải đến bây giờ mới phổ biến, mà đã có từ vài năm nay. Đặc biệt là khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được đưa vào triển khai, nhiều quy định mới về việc xây dựng và tổ chức giáo dục trong nhà trường khiến không ít thầy cô lúng túng, phải tìm đến và tham khảo những bộ giáo án mẫu.

Có cầu ắt có cung, những “quầy hàng” giáo án với đủ các môn học đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, và không khó để tiếp cận.

Chỉ cần gõ từ khóa “mua giáo án” trên mạng xã hội, lập tức có thể nhận về hàng chục kết quả đề xuất tiếp cận với các hội nhóm liên quan, với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người. Phần lớn, các hội nhóm đều được thiết lập ở chế độ công khai, xét duyệt thành viên dễ dàng.

Khi đã trở thành thành viên của các group này, thì chỉ cần đăng tải bài viết hoặc để lại bình luận có nhu cầu, từ chia sẻ, đến trao đổi, hay cần hỗ trợ soạn giáo án của mọi khối lớp, mọi môn học khác nhau, người dùng sẽ được giới thiệu và tư vấn nhiệt tình.

Theo khảo sát, với mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, người dùng có thể có được một bộ giáo án đầy đủ được mô tả là “xịn, chuẩn”, “độc quyền”, “dễ dạy, dễ học” với đầy đủ các hình thức, từ giáo án Word, giáo án trình chiếu PowerPoint, phiếu thu hoạch bài cuối tuần đến chương trình tổng phụ trách.

Đi kèm đó là những ưu đãi khác nhau, như giảm giá khi mua trọn bộ hoặc đăng ký sớm, tặng tài liệu, đề thi tham khảo, thậm chí hỗ trợ giáo viên giảng dạy trong năm học nếu “chốt đơn” thành công.

Việc mua - bán, trao đổi những bộ tài liệu, giáo án giảng dạy được diễn ra một cách dễ dàng, công khai, thuận lợi, như một loại “hàng hóa”, đặt ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhìn về mặt tích cực, những tài liệu này sẽ trở thành một nguồn tham khảo hữu ích cho các thầy cô trong quá trình giảng dạy. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng như thế nào, để hướng tới mục tiêu cuối cùng, là hiệu quả trong công tác giảng dạy, mới là điều cần bàn luận.

Hiệu quả là điều quan trọng...

Điều cốt yếu được đặt lên hàng đầu vẫn là sự nghiên cứu, tìm hiểu, chủ động điều chỉnh, chắt lọc và triển khai sao cho khớp và phù hợp với chương trình giáo dục của nhà trường, và bám sát linh hoạt với từng học sinh theo sự phân hóa đối tượng, đặc biệt với khu vực giáo dục mà phần lớn các em học sinh đều là người DTTS, hay nhiều yếu tố đặc trưng khác”.

Cô giáo Chu Thị Tú LiênPhó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Là một người đã làm việc trong ngành Giáo dục gần 30 năm, trong đó có 18 năm kinh nghiệm quản lý, cô giáo Chu Thị Tú Liên, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho hay, cô không còn lạ với khái niệm “chợ giáo án”. Tuy nhiên, gần đây, khi bước vào chương trình Giáo dục phổ thông mới, “chợ giáo án” mới trở lên rầm rộ.

Lý giải điều này, cô Liên cho hay, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 5512, đã đưa ra các yêu cầu và mẫu các kế hoạch, trong đó có kế hoạch bài dạy rất mới so với trước đây. Việc này khiến phần lớn giáo viên lúng túng và có những lo lắng nhất định về soạn thảo giáo án, làm sao cho phù hợp, đúng yêu cầu khi bước vào triển khai. Đây là lí do khiến thị trường giáo án online sôi nổi hơn trong thời gian gần đây.

Cũng theo cô Liên, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc trao đổi, tham khảo giáo án có sẵn vẫn có thể được các thầy cô sử dụng linh hoạt giống như một tài liệu giảng dạy. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả, chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục.

Theo cô giáo Chu Thị Tú Liên, điều quan trọng hơn cả chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục
Theo cô giáo Chu Thị Tú Liên, điều quan trọng hơn cả chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục

Cũng nhờ quá trình tìm hiểu, điều chỉnh đó, giáo viên mới có thể hiểu kỹ giáo án và chủ động áp dụng giảng dạy được. Để từ đó, mỗi trang giáo án sẽ thực sự trở thành những sản phẩm trí tuệ, thể hiện sự tâm huyết, mang dấu ấn cá nhân của mỗi "người lái đò".

Đặc biệt, trong chương trình Giáo dục phổ thông mới, việc thay đổi về cả nội dung và phương pháp giảng dạy lại càng khuyến khích. Trong đó, có sự sáng tạo từ việc soạn giáo án, áp dụng các phương pháp dạy học đổi mới, và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn ,hướng đến kết quả cao nhất trong giáo dục. Điều này sẽ thể hiện qua sự hào hứng tại mỗi tiết học, sự tiến bộ của các em học sinh trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cô Liên cũng cho hay, vẫn còn tình trạng “bê nguyên xi” những tài liệu này thành giáo án của mình, với mục đích cốt để làm đẹp hồ sơ, hay đối phó với hoạt động kiểm tra, thanh tra, mà chưa thực sự đầu tư “chất xám”, tâm huyết cho những giờ giảng, thì đó là sự gian dối, chưa làm tốt trách nhiệm của nhà giáo. 

"Những trường hợp sao chép nguyên bản, không phù hợp với chương trình giáo dục đặc thù mỗi địa phương và từng đối tượng học sinh của mình, thì đương nhiên đã vi phạm quy chế chuyên môn và phải bị áp dụng những hình thức kỷ luật theo quy định", cô Liên nhìn nhận.

Ngoài ra, chất lượng của những tài liệu, giáo án được giới thiệu bán trên mạng hiện nay cũng không được kiểm chứng, vì thế, các thầy cô cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín, tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng, để “tiền mất tật mang”, nhận về những trang tài liệu sơ sài, kém chất lượng và không đảm bảo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gần 50.000 thí sinh đăng ký thành công kỳ thi đánh giá năng lực

Gần 50.000 thí sinh đăng ký thành công kỳ thi đánh giá năng lực

Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) của ĐH Quốc gia Hà Nội mở từ 9 giờ ngày 18/2/2024 để tiếp nhận hồ sơ các thí sinh dự thi HSA các đợt thi trong tháng 3 và tháng 4 năm 2024. Đến 17 giờ ngày 18/2, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thành công là gần 50.000 thí sinh.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.