Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều ý kiến trái chiều trước tình trạng nở rộ "chợ giáo án online"

Trương Vui - 07:43, 28/08/2023

Một vài năm trở lại đây, cứ đến đầu năm học mới, trên các trang mạng xã hội lại rộ lên hoạt động mua bán giáo án hoặc thiết kế bài giảng cho các khối lớp. Giáo án được được đề cập, mô tả là đúng theo Công văn 5512 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sát chương trình, môn gì cũng có, cấp học nào cũng sẵn. Đáng chú ý, người bán tràn lan và người vào tìm hiểu để mua cũng không ít...

Hội, nhóm mua, bán giáo án online với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người
Hội, nhóm mua, bán giáo án online với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người

Khi giáo án là một…mặt hàng

Việc trao đổi và mua bán giáo án qua mạng không phải đến bây giờ mới phổ biến, mà đã có từ vài năm nay. Đặc biệt là khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được đưa vào triển khai, nhiều quy định mới về việc xây dựng và tổ chức giáo dục trong nhà trường khiến không ít thầy cô lúng túng, phải tìm đến và tham khảo những bộ giáo án mẫu.

Có cầu ắt có cung, những “quầy hàng” giáo án với đủ các môn học đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, và không khó để tiếp cận.

Chỉ cần gõ từ khóa “mua giáo án” trên mạng xã hội, lập tức có thể nhận về hàng chục kết quả đề xuất tiếp cận với các hội nhóm liên quan, với số lượng thành viên tham gia lên đến hàng chục nghìn người. Phần lớn, các hội nhóm đều được thiết lập ở chế độ công khai, xét duyệt thành viên dễ dàng.

Khi đã trở thành thành viên của các group này, thì chỉ cần đăng tải bài viết hoặc để lại bình luận có nhu cầu, từ chia sẻ, đến trao đổi, hay cần hỗ trợ soạn giáo án của mọi khối lớp, mọi môn học khác nhau, người dùng sẽ được giới thiệu và tư vấn nhiệt tình.

Theo khảo sát, với mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, người dùng có thể có được một bộ giáo án đầy đủ được mô tả là “xịn, chuẩn”, “độc quyền”, “dễ dạy, dễ học” với đầy đủ các hình thức, từ giáo án Word, giáo án trình chiếu PowerPoint, phiếu thu hoạch bài cuối tuần đến chương trình tổng phụ trách.

Đi kèm đó là những ưu đãi khác nhau, như giảm giá khi mua trọn bộ hoặc đăng ký sớm, tặng tài liệu, đề thi tham khảo, thậm chí hỗ trợ giáo viên giảng dạy trong năm học nếu “chốt đơn” thành công.

Việc mua - bán, trao đổi những bộ tài liệu, giáo án giảng dạy được diễn ra một cách dễ dàng, công khai, thuận lợi, như một loại “hàng hóa”, đặt ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhìn về mặt tích cực, những tài liệu này sẽ trở thành một nguồn tham khảo hữu ích cho các thầy cô trong quá trình giảng dạy. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng như thế nào, để hướng tới mục tiêu cuối cùng, là hiệu quả trong công tác giảng dạy, mới là điều cần bàn luận.

Hiệu quả là điều quan trọng...

Điều cốt yếu được đặt lên hàng đầu vẫn là sự nghiên cứu, tìm hiểu, chủ động điều chỉnh, chắt lọc và triển khai sao cho khớp và phù hợp với chương trình giáo dục của nhà trường, và bám sát linh hoạt với từng học sinh theo sự phân hóa đối tượng, đặc biệt với khu vực giáo dục mà phần lớn các em học sinh đều là người DTTS, hay nhiều yếu tố đặc trưng khác”.

Cô giáo Chu Thị Tú LiênPhó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Là một người đã làm việc trong ngành Giáo dục gần 30 năm, trong đó có 18 năm kinh nghiệm quản lý, cô giáo Chu Thị Tú Liên, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho hay, cô không còn lạ với khái niệm “chợ giáo án”. Tuy nhiên, gần đây, khi bước vào chương trình Giáo dục phổ thông mới, “chợ giáo án” mới trở lên rầm rộ.

Lý giải điều này, cô Liên cho hay, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 5512, đã đưa ra các yêu cầu và mẫu các kế hoạch, trong đó có kế hoạch bài dạy rất mới so với trước đây. Việc này khiến phần lớn giáo viên lúng túng và có những lo lắng nhất định về soạn thảo giáo án, làm sao cho phù hợp, đúng yêu cầu khi bước vào triển khai. Đây là lí do khiến thị trường giáo án online sôi nổi hơn trong thời gian gần đây.

Cũng theo cô Liên, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc trao đổi, tham khảo giáo án có sẵn vẫn có thể được các thầy cô sử dụng linh hoạt giống như một tài liệu giảng dạy. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả, chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục.

Theo cô giáo Chu Thị Tú Liên, điều quan trọng hơn cả chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục
Theo cô giáo Chu Thị Tú Liên, điều quan trọng hơn cả chính là cách sử dụng tài liệu đó của mỗi thầy cô, để có thể đạt được hiệu quả giáo dục

Cũng nhờ quá trình tìm hiểu, điều chỉnh đó, giáo viên mới có thể hiểu kỹ giáo án và chủ động áp dụng giảng dạy được. Để từ đó, mỗi trang giáo án sẽ thực sự trở thành những sản phẩm trí tuệ, thể hiện sự tâm huyết, mang dấu ấn cá nhân của mỗi "người lái đò".

Đặc biệt, trong chương trình Giáo dục phổ thông mới, việc thay đổi về cả nội dung và phương pháp giảng dạy lại càng khuyến khích. Trong đó, có sự sáng tạo từ việc soạn giáo án, áp dụng các phương pháp dạy học đổi mới, và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn ,hướng đến kết quả cao nhất trong giáo dục. Điều này sẽ thể hiện qua sự hào hứng tại mỗi tiết học, sự tiến bộ của các em học sinh trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cô Liên cũng cho hay, vẫn còn tình trạng “bê nguyên xi” những tài liệu này thành giáo án của mình, với mục đích cốt để làm đẹp hồ sơ, hay đối phó với hoạt động kiểm tra, thanh tra, mà chưa thực sự đầu tư “chất xám”, tâm huyết cho những giờ giảng, thì đó là sự gian dối, chưa làm tốt trách nhiệm của nhà giáo. 

"Những trường hợp sao chép nguyên bản, không phù hợp với chương trình giáo dục đặc thù mỗi địa phương và từng đối tượng học sinh của mình, thì đương nhiên đã vi phạm quy chế chuyên môn và phải bị áp dụng những hình thức kỷ luật theo quy định", cô Liên nhìn nhận.

Ngoài ra, chất lượng của những tài liệu, giáo án được giới thiệu bán trên mạng hiện nay cũng không được kiểm chứng, vì thế, các thầy cô cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín, tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng, để “tiền mất tật mang”, nhận về những trang tài liệu sơ sài, kém chất lượng và không đảm bảo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Những năm qua, Yên Bái luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục vùng DTTS và miền núi với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt và nhân văn. Thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa đặc biệt, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 36 phút trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 43 phút trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 1 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 1 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.