Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả

PV - 14:41, 03/04/2018

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào là nhiệm vụ được các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, để công tác này mang lại hiệu quả, mỗi một địa phương lại có cách làm sáng tạo khác nhau, góp phần làm thay đổi nhận thức cho đồng bào các dân tộc.

Nếu như trước đây, công tác PBGDPL luôn bị coi là xơ cứng, khó hiểu, khó tiếp thu thì nay bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các cơ quan tư pháp, các hình thức tuyên truyền đã liên tục được ngành Tư pháp tỉnh Nghệ An làm mới.

Một buổi tuyên truyền về chính sách dân số ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Một buổi tuyên truyền về chính sách dân số ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

 

Ông Vang Kiên Cường, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Tương Dương chia sẻ: Để pháp luật thực sự đến được với đồng bào, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng các mô hình tuyên truyền mới để có hiệu quả hơn. Trên tinh thần đó, ngành Tư pháp huyện đã phối hợp với chính quyền xã Tam Quang xây dựng mô hình “Hỗ trợ cộng đồng phòng chống tội phạm mua bán người” ở bản Tam Bông. Bí thư Chi bộ bản là người chỉ đạo thực hiện mô hình, Chi hội Phụ nữ và Chi đoàn Thanh niên là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, phổ biến, giải thích về những thông tin về phòng chống tệ nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, tại các buổi sinh hoạt của các đoàn thể như, Hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh vấn đề này cũng được đưa ra để thảo luận, tuyên truyền.

Sau khi mô hình này được triển khai, nhận thức về nạn buôn bán người của đồng bào đã được nâng lên, tình trạng buôn bán người xảy ra trong bản đã từng bước được hạn chế.

“Nếu như trước đây có người lạ đến rủ đi làm ăn xa với mức lương cao thì nhiều chị em đã tin và đi theo ngay. Nhưng bây giờ thì khác, chúng tôi sẽ báo với chính quyền địa phương để kiểm tra thông tin, nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời. Nhờ đó, hiện nay bản làng chúng tôi luôn bình yên, nhân dân luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau…”, chị Vi Thị Hoa ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương chia sẻ.

Không chỉ ở Tương Dương mà tại huyện miền núi Anh Sơn nhiều Câu lạc bộ tuyên truyền PBGDPL cũng được thành lập, tổ chức, như: “Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình”, “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3” tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn; Hội thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương… Các câu lạc bộ này sinh hoạt theo định kỳ mỗi tháng một lần. Tại các buổi sinh hoạt, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và Tác hại của của việc sinh con đông cũng được đưa ra bàn bạc, trao đổi. Vì thế, hiện nay trên địa bàn xã Phúc Sơn, tình trạng bạo lực gia đình không còn diễn ra, tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 chỉ đếm trên đầu ngón tay…

Bên cạnh đó, nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cũng được tổ chức, như: thi “Gương sáng thanh thiếu niên chấp hành pháp luật”, “Cuộc thi tìm hiểu văn bản pháp luật mới” trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An do Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu thực hiện; phát hành “Bản tin pháp luật” phát trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường thuộc thị xã Hoàng Mai...

Việc không ngừng đổi mới các hình thức tuyên truyền đã tạo nên sức hút cho các đối tượng thụ hưởng. Cán bộ, công chức và cả người dân không còn cảm thấy các buổi tuyên truyền quá cứng nhắc theo kiểu độc thoại mà có sự trao đi đổi lại, tạo nên hiệu ứng tích cực, mang lại diện mạo mới cho công tác PBGDPL. Điều này, đã góp phần rất lớn trong việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn khu vực biên giới, ven biển trong thời gian qua.

Điển hình như ở huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, là hai địa bàn trọng điểm về trật tự an ninh của tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sau thời gian tăng cường tuyên truyền PBGDPL, đã có 115 đối tượng vi phạm pháp luật (trong đó 70 đối tượng liên quan đến tàng trữ, sử dụng ma túy) đã tự giác kiểm điểm, cam kết không tái phạm trước cộng đồng dân cư tại các buổi họp thôn, bản; nhiều người dân đã tích cực cung cấp cho các lực lượng chức năng 2.603 nguồn tin phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; tự giác giao nộp 420 khẩu súng các loại...

Ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Việc tuyên truyền PBGDPL được các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả; nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả tại các xã, chú trọng phổ biến các văn bản pháp luật sát với thực tiễn đời sống của nhân dân vùng biên giới, ven biển. Đặc biệt, sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để công tác này ngày càng thực sự ăn sâu, bám rễ vào đời sống nhân dân.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Do đại dịch Covid-19, chị Ngọc phải làm thêm ngoài giờ công việc ship hàng để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình nhưng bị công ty cấm vì lo ngại nhân viên nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến công ty.
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Media - Kim Anh-Duy Ly - 3 giờ trước
Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 4 giờ trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022.
Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Đối thủ của đội tuyển Futsal Việt Nam tại vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 là Iran, trận đấu diễn ra vào 15h chiều nay (4/10). Chuẩn bị cho trận đấu này, thầy trò huấn luyện viên Diego Giustozzi tỏ rõ sự quyết tâm để giành chiến thắng.

"Hành trình công lý": Phim mới được "Việt hóa" từ kịch bản của Mỹ

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Từ kịch bản gốc “The Good Wife” (Người vợ tốt) của Đài truyền hình CBS (Mỹ), nhóm biên kịch đã trao đổi nhiều lần với các luật sư, chuyên gia của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để 'Việt hóa' bộ phim.
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Tổng thu từ khách du lịch đã đạt 78% so với mức trước đại dịch COVID-19

Tổng thu từ khách du lịch đã đạt 78% so với mức trước đại dịch COVID-19

Du lịch - PV - 7 giờ trước
Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, tổng thu từ khách du lịch trong 9 tháng qua ước đạt 394,2 nghìn tỷ đồng, đạt 78% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 8 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 8 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Hàn Quốc chào từ biệt

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Hàn Quốc chào từ biệt

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chiều 3/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.
Giá cà phê hôm nay 4/10: Cà phê Robusta tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 4/10: Cà phê Robusta tăng trở lại

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 9 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/10 tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta tăng trở lại. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 46.500 - 46.900 đồng/kg.