Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Minh Nhật - 12:22, 29/05/2024

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là cơ hội để toàn xã hội nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)

Trong ngày 28/5 nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Tại tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh phối hợp Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2024.

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng khẳng định, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, rất cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực dành cho trẻ em” cần chú trọng bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước, phân bổ nguồn lực hợp lý trong thực hiện chính sách đối với trẻ em.

Đầu tư cơ sở vật chất, công trình phúc lợi, cung cấp dịch vụ xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cho trẻ em, nhất là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Cùng ngày, tại tỉnh Lai Châu cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 và Tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu, học sinh nghèo vượt khó trong học tập năm học 2023 - 2024. Tại Lễ phát động, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu khẳng định gần 75% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Nhà nước, gia đình và cộng đồng chăm sóc, giúp đỡ để hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ
Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ

Tại thành phố Tuyên Quang, trong Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể tập trung tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; chú trọng tổ chức các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nam Định Vũ Kim Danh cho biết, tỉnh Nam Định còn gần 5.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; trên 2.400 trẻ sống trong gia đình thuộc diện hộ nghèo... Những trẻ em này đang rất cần được yêu thương, giúp đỡ của cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định kêu gọi cộng đồng hỗ trợ kịp thời những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức trao 50 học bổng và 50 xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. UBND tỉnh Sơn La hướng tới các mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung nội dung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh miễm phí tại các cơ sở y tế công lập; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 16,4%; trẻ em được học tập và vui chơi trong môi trường lành mạnh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được quan tâm hơn, trẻ khuyết tật, yếu thế được tham gia các chương trình giáo dục đặc biệt.

Năm 2023 các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tặng hơn 87.000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng; tổ chức các chương trình khám dị tật hàm mặt, tim bẩm sinh, khuyết tật vận động cho trên 2.500 trẻ em, trong đó có trên 160 trẻ em được phẫu thuật.

Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai(Ảnh TL)
Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. (Ảnh TL)

Nhân dịp này, Hội đồng bảo trợ, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La đã tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Trong ngày 28/5 tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nêu rõ: Thời gian tới, địa phương tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, giúp các em sớm vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở LĐTB&XH phối hợp với UBND huyện Nam Giang tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 369.025 trẻ em, chiếm 24% dân số. Trong đó, 12.548 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, 32.836 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 8,9% tổng số trẻ em toàn tỉnh.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em. Nhiều chủ trương, chính sách được ban hành hướng tới mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh hoạt động hiệu quả, các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời. Nhận thức xã hội và người dân được nâng cao, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường theo hướng đảm bảo ngày càng đầy đủ hơn các quyền cơ bản và nhu cầu của trẻ em, tạo môi trường bình đẳng, an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em, bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH đề nghị, tăng cường sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tập trung ưu tiên nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Bà Trương Thị Lộc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang
Bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang

Tăng cường phối hợp liên ngành thực hiện các chính sách dành cho trẻ em; kiểm tra và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Thực hiện tốt việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tăng cường giáo dục và trang bị cho trẻ em kỹ năng sống, tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em trong dịp hè.

Tại tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình mong muốn, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, cho các em luôn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và phát triển toàn diện…

“Chúng ta cần chung tay để trẻ em có được môi trường sống tốt nhất. Các cấp, ngành, địa phương cần xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là các hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em, bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em”, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.