Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Minh Nhật - 12:22, 29/05/2024

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là cơ hội để toàn xã hội nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng đại biểu trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Dienbientv.vn)

Trong ngày 28/5 nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Tại tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh phối hợp Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Điện Biên năm 2024.

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng khẳng định, để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, rất cần sự chung tay, đồng lòng trong cam kết thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội, của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực dành cho trẻ em” cần chú trọng bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước, phân bổ nguồn lực hợp lý trong thực hiện chính sách đối với trẻ em.

Đầu tư cơ sở vật chất, công trình phúc lợi, cung cấp dịch vụ xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cho trẻ em, nhất là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS.

Cùng ngày, tại tỉnh Lai Châu cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 và Tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu, học sinh nghèo vượt khó trong học tập năm học 2023 - 2024. Tại Lễ phát động, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu khẳng định gần 75% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Nhà nước, gia đình và cộng đồng chăm sóc, giúp đỡ để hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ
Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Cục trẻ em với các trẻ em tham dự buổi lễ

Tại thành phố Tuyên Quang, trong Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể tập trung tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; chú trọng tổ chức các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Nam Định Vũ Kim Danh cho biết, tỉnh Nam Định còn gần 5.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; trên 2.400 trẻ sống trong gia đình thuộc diện hộ nghèo... Những trẻ em này đang rất cần được yêu thương, giúp đỡ của cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định kêu gọi cộng đồng hỗ trợ kịp thời những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức trao 50 học bổng và 50 xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. UBND tỉnh Sơn La hướng tới các mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tập trung nội dung chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh đã thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh miễm phí tại các cơ sở y tế công lập; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 16,4%; trẻ em được học tập và vui chơi trong môi trường lành mạnh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được quan tâm hơn, trẻ khuyết tật, yếu thế được tham gia các chương trình giáo dục đặc biệt.

Năm 2023 các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tặng hơn 87.000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 6,9 tỷ đồng; tổ chức các chương trình khám dị tật hàm mặt, tim bẩm sinh, khuyết tật vận động cho trên 2.500 trẻ em, trong đó có trên 160 trẻ em được phẫu thuật.

Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai(Ảnh TL)
Hội đồng bảo trợ, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. (Ảnh TL)

Nhân dịp này, Hội đồng bảo trợ, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Sơn La đã tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Trong ngày 28/5 tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Long Biên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nêu rõ: Thời gian tới, địa phương tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, giúp các em sớm vượt qua khó khăn.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở LĐTB&XH phối hợp với UBND huyện Nam Giang tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 369.025 trẻ em, chiếm 24% dân số. Trong đó, 12.548 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, 32.836 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 8,9% tổng số trẻ em toàn tỉnh.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em. Nhiều chủ trương, chính sách được ban hành hướng tới mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh hoạt động hiệu quả, các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời. Nhận thức xã hội và người dân được nâng cao, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường theo hướng đảm bảo ngày càng đầy đủ hơn các quyền cơ bản và nhu cầu của trẻ em, tạo môi trường bình đẳng, an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em, bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH đề nghị, tăng cường sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tập trung ưu tiên nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Bà Trương Thị Lộc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang
Bà Trương Thị Lộc - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam trao học bổng cho học sinh khó khăn của huyện Nam Giang

Tăng cường phối hợp liên ngành thực hiện các chính sách dành cho trẻ em; kiểm tra và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Thực hiện tốt việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tăng cường giáo dục và trang bị cho trẻ em kỹ năng sống, tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em trong dịp hè.

Tại tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Bình mong muốn, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, cho các em luôn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và phát triển toàn diện…

“Chúng ta cần chung tay để trẻ em có được môi trường sống tốt nhất. Các cấp, ngành, địa phương cần xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là các hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em, bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em”, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”

“Trở về đức tin, giữ bình yên thôn làng”

Bạn đọc - PV - 3 giờ trước
Trước đây, một số người DTTS nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo lời lừa phỉnh, xúi giục của bọn phản động FULRO lưu vong, tham gia sinh hoạt cái gọi là “Tin lành Degar”. Được cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, hệ thống chính trị cơ sở khuyên giải, thức tỉnh, những người lầm lỡ đã nhận thức được việc làm sai trái, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, quay trở về sinh hoạt tôn giáo chính thống; ổn định cuộc sống.
Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc tại Quảng Ngãi

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Hội thi Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa các DTTS, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.
Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Nghệ An: Ngày nắng nóng, người dân đi cấy lúa ban đêm

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài, để vừa kịp thời gian vụ mùa, vừa đảm bảo cho sức khỏe, bà con nông dân vùng cao Nghệ An đã chọn phương pháp cấy lúa vào ban đêm để tránh nắng.
Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Lạng Sơn: Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, 35 xã công bố dịch

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng tại tất cả 10 huyện và Tp. Lạng Sơn. Chính quyền 35 xã tại các huyện Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia đã công bố dịch và triển khai thực hiện các biện pháp bao vây, dập dịch.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 3 giờ trước
Ngày 1/7 là thời điểm bắt buộc phải xác thực sinh trắc nếu muốn chuyển tiền lớn hơn 10 triệu đồng. Vậy, khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên App ngân hàng cần lưu ý những gì?
Tin trong ngày - 24/6/2024

Tin trong ngày - 24/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cháy nhà ở Lâm Đồng, 3 cháu nhỏ trong một gia đình tử vong. Nữ trưởng thôn người Dao Nhiệt huyết, trách nhiệm. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Đảng bộ Agribank nâng cao vai trò lãnh đạo góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Kinh tế - Nguyễn Hoa - 3 giờ trước
Thực hiện nhiệm vụ chính trị với vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Đảng bộ Agribank đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng. Theo đó, với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” hơn 36 năm đồng hành phát triển cùng “Tam nông” và 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Agribank đã hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam văn minh, hiện đại, lấy nông nghiệp làm gốc và là điểm tựa cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Chuyện đồng bào Bru Vân Kiều giao mặt bằng làm đường cao tốc

Chuyện đồng bào Bru Vân Kiều giao mặt bằng làm đường cao tốc

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của người Bru Vân Kiều, “Rừng ma” là đất cấm, bất khả xâm phạm. Ấy vậy mà khi có dự án đường cao tốc đi qua, người Bru Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua “lời nguyền” để di dời “Rừng ma” vì lợi ích chung của quốc gia
Những miền đất “đất khó” ở Quảng trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Những miền đất “đất khó” ở Quảng trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.
Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Khởi sắc ở vùng biên A Lưới

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Với phương châm “3 bám, 4 cùng, 6 xóa”, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 đang đồng hành cùng đồng bào xây dựng vùng biên A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế đồng bào không ngừng cải thiện, phát triển, thế trận lòng dân ngày một bền chặt.
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trang địa phương - Thu Hiên-Thúy Hồng - 21:05, 24/06/2024
Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.