Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều công trình dẫn dụ chim yến xây dựng trái phép ở Ea Súp - Xử lý như thế nào?

Hoàng Thùy - 08:55, 30/03/2024

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ chim yến với mục đích phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà dẫn dụ chim yến hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến ở ngay khu đông dân cư, gây không ít khó khăn trong công tác quản lý trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và ảnh hưởng từ tiếng ồn...

Công trình dẫn dụ nuôi chim yến nằm ngay trung tâm thị trấn Ea Súp gây tiếng ồn khu dân cư
Công trình dẫn dụ nuôi chim yến nằm ngay trung tâm thị trấn Ea Súp gây ô nhiễm tiếng ồn khu dân cư

Nghề nuôi yến phát triển tự phát

Ea Súp là huyện nghèo và rất ít loại cây trồng, vật nuôi nào phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, một số hộ nuôi chim yến lấy tổ có hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng có nhiều người bỏ tiền đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ yến. Số lượng nhà nuôi chim yến đang ngày càng tăng nhanh trên địa bàn huyện, gây không ít khó khăn trong công tác quản lý.

 Ông Phạm Văn Trọng, xã Ea Lê, chủ một cơ sở nuôi yến cho hay, thấy một số hộ nuôi chim yến lấy tổ có hiệu quả kinh tế cao nên đầu năm 2023, gia đình cũng gom góp vốn liếng và vay mượn thêm để đầu tư xây dựng nhà yến. "Tôi đã tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi từ những người đi trước. Đến nay, gia đình tôi cũng có nguồn thu nhập ổn định từ nghề nuôi chim yến".

Mặc dù nghề nuôi yến mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân, nhưng cũng gây không ít bất cập trong công tác quản lý. Điển hình như tại thị trấn Ea Súp và xã Cư Mlan, người dân xin giấy phép làm nhà ở, rồi tự cải tạo, cơi nới kết hợp dẫn dụ chim yến trái phép, không đúng với nội dung cấp giấy phép xây dựng, sử dụng đất sai mục đích.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Ea Súp có khoảng 100 cơ sở nuôi chim yến, tập trung nhiều nhất tại thị trán Ea Súp, Ea Lê, Cư M’lan. Hoạt động xây dựng công trình nhà dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Ea Súp hoàn toàn tự phát. Hầu hết các cơ sở xây dựng nhà nuôi yến trái phép trên đất nông nghiệp hoặc cải tạo nhà ở, tận dụng các tầng trên của ngôi nhà để nuôi chim yến, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Đặc biệt, có nhiều nhà nuôi chim yến được xây dựng trong khu dân cư, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực. "Xung quanh nhà tôi có một số cơ sở nuôi yến. Cứ 5h sáng họ mở loa dẫn dụ đến 8 - 9h tối. Tiếng ồn của loa dẫn dụ chim yến ồn ào suốt ngày rất khó chịu, có nhiều lúc, tiếng loa lớn như tra tấn, muốn nghỉ trưa một chút cũng không thể nào nằm yên được", anh Dương Hữu Trường ở thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp bức xúc nói.

Để hạn chế tiếng ồn, thời gian vừa qua, UBND các xã, thị trấn đã xử phạt các hộ dân mở loa dẫn dụ chim yến vào các khung giờ không được phép mở. Tuy nhiên, việc này lại nảy sinh nhiều vướng mắc khác trong việc, xác định và xử lý tiếng ồn từ việc dẫn dụ chim yến Các cơ quan chuyên môn của huyện chưa được trang bị thiết bị để đo tiếng ồn nên không xác định được cường độ âm thanh từ việc phát loa dẫn dụ chim yến. UBND huyện, các ban ngành, UBND các xã thị trấn cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến các quy định về tiếng ồn cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong việc dẫn dụ chim yến.

Người dân trên địa bàn huyện Ea Súp xây dựng công trình dẫn dụ chim yến là tự phát
Người dân trên địa bàn huyện Ea Súp tự phát xây dựng công trình dẫn dụ chim yến

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Thời gian qua, UBND huyện Ea Súp đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Đến nay, huyện đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 20 trường hợp; các trường hợp vi phạm hành chính đã chấp nhận nộp tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp ngăn chặn, ngoài ra, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, theo dõi hoạt động xây dựng nhà dẫn dụ chim yến.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Nguyễn Thanh Tuấn, huyện Ea Súp có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nuôi chim yến lấy tổ. Tuy nhiên, vùng dẫn dụ chim yến chưa được quy hoạch, các điều kiện, thủ tục, các văn bản hướng dẫn về việc quản lý dẫn dụ chim yến còn nhiều bất cập. Vì vậy, công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tế đã cho thấy, giá trị từ nuôi chim yến trong lĩnh vực kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân. Vì vậy, huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, Hiệp hội Yến sào Việt Nam khảo sát, đánh giá hiệu quả, định hướng đối với việc có nên hay không việc phát triển nghề dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện. Tạo cơ chế đặc thù đối với hoạt động dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Ea Súp; xem xét, đánh giá và hướng dẫn cụ thể cho người dân. 

Đồng thời, đề nghị các cơ quan cấp trên hướng dẫn cụ thể về quy hoạch khu dẫn dụ nuôi chim yến; quy mô, kết cấu công trình nhà yến; xem xét việc sử dụng đất xây dựng nhà ở kết hợp với dẫn dụ chim yến, nhằm thuận lợi cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế từ nghề dẫn dụ chim yến.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đã yêu cầu, các cấp chính quyền của huyện Ea Súp cần kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, tránh lơ là dẫn đến hậu quả khó xử lý sau này. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu, theo dõi, tổng hợp các ý kiến để xem xét, kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với thực tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.