Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều công trình dẫn dụ chim yến xây dựng trái phép ở Ea Súp - Xử lý như thế nào?

Hoàng Thùy - 08:55, 30/03/2024

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ chim yến với mục đích phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà dẫn dụ chim yến hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở thành nhà nuôi yến ở ngay khu đông dân cư, gây không ít khó khăn trong công tác quản lý trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và ảnh hưởng từ tiếng ồn...

Công trình dẫn dụ nuôi chim yến nằm ngay trung tâm thị trấn Ea Súp gây tiếng ồn khu dân cư
Công trình dẫn dụ nuôi chim yến nằm ngay trung tâm thị trấn Ea Súp gây ô nhiễm tiếng ồn khu dân cư

Nghề nuôi yến phát triển tự phát

Ea Súp là huyện nghèo và rất ít loại cây trồng, vật nuôi nào phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, một số hộ nuôi chim yến lấy tổ có hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng có nhiều người bỏ tiền đầu tư xây dựng nhà dẫn dụ yến. Số lượng nhà nuôi chim yến đang ngày càng tăng nhanh trên địa bàn huyện, gây không ít khó khăn trong công tác quản lý.

 Ông Phạm Văn Trọng, xã Ea Lê, chủ một cơ sở nuôi yến cho hay, thấy một số hộ nuôi chim yến lấy tổ có hiệu quả kinh tế cao nên đầu năm 2023, gia đình cũng gom góp vốn liếng và vay mượn thêm để đầu tư xây dựng nhà yến. "Tôi đã tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi từ những người đi trước. Đến nay, gia đình tôi cũng có nguồn thu nhập ổn định từ nghề nuôi chim yến".

Mặc dù nghề nuôi yến mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân, nhưng cũng gây không ít bất cập trong công tác quản lý. Điển hình như tại thị trấn Ea Súp và xã Cư Mlan, người dân xin giấy phép làm nhà ở, rồi tự cải tạo, cơi nới kết hợp dẫn dụ chim yến trái phép, không đúng với nội dung cấp giấy phép xây dựng, sử dụng đất sai mục đích.

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Ea Súp có khoảng 100 cơ sở nuôi chim yến, tập trung nhiều nhất tại thị trán Ea Súp, Ea Lê, Cư M’lan. Hoạt động xây dựng công trình nhà dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Ea Súp hoàn toàn tự phát. Hầu hết các cơ sở xây dựng nhà nuôi yến trái phép trên đất nông nghiệp hoặc cải tạo nhà ở, tận dụng các tầng trên của ngôi nhà để nuôi chim yến, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Đặc biệt, có nhiều nhà nuôi chim yến được xây dựng trong khu dân cư, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực. "Xung quanh nhà tôi có một số cơ sở nuôi yến. Cứ 5h sáng họ mở loa dẫn dụ đến 8 - 9h tối. Tiếng ồn của loa dẫn dụ chim yến ồn ào suốt ngày rất khó chịu, có nhiều lúc, tiếng loa lớn như tra tấn, muốn nghỉ trưa một chút cũng không thể nào nằm yên được", anh Dương Hữu Trường ở thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp bức xúc nói.

Để hạn chế tiếng ồn, thời gian vừa qua, UBND các xã, thị trấn đã xử phạt các hộ dân mở loa dẫn dụ chim yến vào các khung giờ không được phép mở. Tuy nhiên, việc này lại nảy sinh nhiều vướng mắc khác trong việc, xác định và xử lý tiếng ồn từ việc dẫn dụ chim yến Các cơ quan chuyên môn của huyện chưa được trang bị thiết bị để đo tiếng ồn nên không xác định được cường độ âm thanh từ việc phát loa dẫn dụ chim yến. UBND huyện, các ban ngành, UBND các xã thị trấn cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến các quy định về tiếng ồn cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong việc dẫn dụ chim yến.

Người dân trên địa bàn huyện Ea Súp xây dựng công trình dẫn dụ chim yến là tự phát
Người dân trên địa bàn huyện Ea Súp tự phát xây dựng công trình dẫn dụ chim yến

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Thời gian qua, UBND huyện Ea Súp đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Đến nay, huyện đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 20 trường hợp; các trường hợp vi phạm hành chính đã chấp nhận nộp tiền phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp ngăn chặn, ngoài ra, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, theo dõi hoạt động xây dựng nhà dẫn dụ chim yến.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Nguyễn Thanh Tuấn, huyện Ea Súp có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nuôi chim yến lấy tổ. Tuy nhiên, vùng dẫn dụ chim yến chưa được quy hoạch, các điều kiện, thủ tục, các văn bản hướng dẫn về việc quản lý dẫn dụ chim yến còn nhiều bất cập. Vì vậy, công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Từ thực tế đã cho thấy, giá trị từ nuôi chim yến trong lĩnh vực kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân. Vì vậy, huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, Hiệp hội Yến sào Việt Nam khảo sát, đánh giá hiệu quả, định hướng đối với việc có nên hay không việc phát triển nghề dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện. Tạo cơ chế đặc thù đối với hoạt động dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Ea Súp; xem xét, đánh giá và hướng dẫn cụ thể cho người dân. 

Đồng thời, đề nghị các cơ quan cấp trên hướng dẫn cụ thể về quy hoạch khu dẫn dụ nuôi chim yến; quy mô, kết cấu công trình nhà yến; xem xét việc sử dụng đất xây dựng nhà ở kết hợp với dẫn dụ chim yến, nhằm thuận lợi cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế từ nghề dẫn dụ chim yến.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà đã yêu cầu, các cấp chính quyền của huyện Ea Súp cần kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, tránh lơ là dẫn đến hậu quả khó xử lý sau này. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu, theo dõi, tổng hợp các ý kiến để xem xét, kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với thực tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Bộ trưởng Lao động Israel: Israel rất mong muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam

Bộ trưởng Lao động Israel: Israel rất mong muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Trưa 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Rabbi Yoav Ben Tzur, Bộ trưởng Lao động Israel đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Độc đáo nhà thờ được làm bằng đá hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hòa - 5 giờ trước
Được xây dựng cách đây hàng trăm năm, nhà thờ đá Bảo Nham (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn giữ được những nét cổ kính và tráng lệ. Công trình này không chỉ là một điểm đến tôn giáo quan trọng mà còn mang giá trị kiến trúc đặc sắc với những bức tường đá rêu phong, mái vòm cao vút và các chi tiết chạm khắc tinh xảo. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhà thờ vẫn hiên ngang giữa trời xanh, như một chứng nhân của thời gian, thu hút du khách và giáo dân đến chiêm ngưỡng, hành hương.
Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Thác K50 - “Nàng thơ” của Tây Nguyên!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 5 giờ trước
Thác K50 còn được gọi là thác Hang Én, nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc ấp Bình Định, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, cách thị trấn Kbang khoảng 70km về phía Bắc. Thác K50 được mệnh danh là “Nàng thơ” của núi rừng Tây Nguyên.
Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Bảo đảm an toàn lao động tại các nhà máy, khai trường

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Tỉnh Lào Cai hiện có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khai thác chế biến khoáng sản với hàng chục nghìn lao động đang làm việc; trong đó chủ yếu là lao động địa phương, lao động người DTTS. Để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc, thời gian qua, các đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ); đặc biệt là đối với các khai trường khai thác và chế biến khoáng sản.
Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Biến thể Omicron XEC là gì? Dấu hiệu khi nhiễm biến thể Covid-19 XEC và biện pháp phòng ngừa

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Hiện nay, Covid 19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, khi số ca mắc đang tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Cục Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của biến thể Omicron XEC tại Thái Lan từ đầu năm đến nay. Số ca Covid-19 tại Thái Lan đã lên đến hơn 71.000 ca.
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Giáo dục - Thế Hạnh - 5 giờ trước
Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.