Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Lê Hường - 11:46, 05/12/2020

Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Một lớp học nấu ăn thu hút chị em phụ nữ tham gia
Một lớp học nấu ăn thu hút chị em phụ nữ tham gia

Nhiều chuyển biến

Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn là đúng đắn, thiết thực, tạo việc làm ổn định để phát triển kinh tế trong điều kiện còn rất nhiều người dân thiếu đất sản xuất, đặc biệt là đồng bào DTTS. 

Lập gia đình ra ở riêng, chỉ có vài sào cà phê, vợ chồng anh Y Liễu Byă ở Buôn Cuê, xã Băng Adrênh, huyện Krông Ana đi làm thuê để trang trải cuộc sống qua ngày. Năm 2012, anh đăng ký học nghề sửa chữa xe máy tại Trung tâm Dạy nghề huyện. Sau 3 tháng học, Y Liễu vay vốn mở tiệm sửa xe trước nhà. Mỗi ngày sửa hơn chục chiếc xe máy, anh thu về 200 - 300 nghìn đồng/ngày. 

Nhờ đó, chưa đầy 2 năm, Y Liễu không chỉ trả hết nợ, xây được căn nhà  kiên cố mà còn mở được cửa hàng tạp hóa cho vợ bán, kinh tế gia đình dần khá giả, các con anh được đầu tư ăn học đầy đủ. Y Liễu chia sẻ: “Nhờ học nghề, có việc làm đều mà thu nhập gia đình ngày càng ổn định. Hiện giờ cả hai vợ chồng không phải đi làm thuê nữa, cái nghèo cũng đã lùi xa”.

Tương tự, chị H’Tuyết Êban trước đây thuộc diện nghèo nhất buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột. Gia đình chỉ có 3 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp, không nuôi đủ 5 miệng ăn. Hai vợ chồng không có nghề, quanh năm đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Năm 2011, chị H’Tuyết đăng ký tham gia lớp dạy nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm dạy nghề TP. Buôn Ma Thuột phối hợp Hội LHPN xã tổ chức. Kết thúc khóa học, chị đã tự dệt các sản phẩm thổ cẩm truyền thống như khăn, mền, váy, áo… với nhiều họa tiết hoa văn đẹp mắt. Chị vừa dệt sản phẩm theo nhu cầu của người dân trong vùng, vừa nhận thêm đơn hàng từ Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông. 

Năm 2016, chị H’Tuyết học thêm nghề may và được nhận làm thợ may cho HTX Tơng Bông. “Từ khi học nghề dệt, may, mình có được công việc phù hợp, có nguồn thu nhập ổn định hơn 3 triệu đồng/tháng, quan trọng hơn, mình giữ nghề truyền thống dân tộc mà bà, mẹ đã gắn bó nhiều năm. Bây giờ gia đình mình đã thoát nghèo và có thu nhập khá hơn rất nhiều”, chị H’Tuyết tâm sự.

Mới đây, UBND tỉnh Đăk Lăk vừa tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Theo báo cáo, giai đoạn 2010-2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.022 lớp đào tạo nghề cho 35.629 lao động với tổng kinh phí thực hiện trên 105 tỷ đồng. Trong đó, số lao động nông thôn được đào tạo nghề có việc làm mới và làm nghề cũ thu nhập đều tăng lên, đạt trên 82%. Qua thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, đã hình thành một số mô hình có hiệu quả về kinh tế - xã hội, phù hợp với nhiều địa phương và đang được triển khai nhân rộng, đã có sự gắn kết hơn giữa đào tạo nghề với việc làm sau đào tạo.

Vẫn còn nhiều bất cập

Mặc dù đào tạo nghề cho lao động DTTS đạt được kết quả tích cực, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Song công tác đào tạo nghề vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ. Đó là tình trạng một số địa phương chưa xác định rõ đối tượng ưu tiên đào tạo nghề, chưa quan tâm đến các yếu tố đặc thù về lao động nông thôn nên học xong không áp dụng hiệu quả vào thực tiễn; trang thiết bị đầu tư tại một số đơn vị chưa đáp ứng nhu cầu học nghề; một số cơ sở đào tạo nghề chưa thực sự chú trọng đến chất lượng đào tạo, cơ hội tìm việc làm và sử dụng nghề được đào tạo của học viên...

Điển hình như nghề may công nghiệp, những năm qua, các trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk mở rất nhiều lớp, nhưng sau đào tạo chỉ có số ít  người sống được với nghề. Một trong những nguyên nhân đó là trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, rất ít cơ sở may công nghiệp, muốn có việc thì phải đến các tỉnh, thành phát triển ngành may mặc.

Đơn cử, từ năm 2016 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ea Súp phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức 5 lớp dạy may với 175 học viên. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số học viên mở được tiệm may, số ít chị em đi làm công nhân may ở các cơ sở may ngoài tỉnh, còn lại chị em trở về với nghề nông nghiệp truyền thống.

Thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk tham gia học nghề chăm sóc sắc đẹp
Thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk tham gia học nghề chăm sóc sắc đẹp

Chị Phạm Thị Anh Minh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ea Súp cho biết: Do địa bàn rộng, dân cư đông, đời sống người dân còn nghèo nên các tiệm may cũng hạn chế việc làm. Trong khi đó, đường giao thông lại xa, đi lại khó khăn nên Hội chưa thể nhận sản phẩm về cho chị em may gia công được, vì không thể đáp ứng tiến độ. Học viên chủ yếu phụ nữ đã có gia đình, tâm lý của đồng bào DTTS không muốn đi làm xa gia đình nên phần đông lại bỏ nghề để làm bạn với nương rẫy.

Hay như việc dạy nghề dệt thổ cẩm, học viên sau khi học nghề cũng chỉ làm để bảo tồn nghề truyền thống chứ chưa thực sự sống được với nghề, vì thị trường đầu ra của sản phẩm thổ cẩm vẫn rất hạn chế...

Được biết, giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh Đăk Lăk phấn đấu đào tạo nghề cho 20.000 lượt lao động nông thôn; trong đó, nghề nông nghiệp cho 12.000 người, phi nông nghiệp 8.000 người. Số nghề đào tạo là 110 nghề, trong đó nghề nông nghiệp 46 nghề, nghề phi nông nghiệp 64 nghề. Sau đào tạo, ít nhất 80% số người học có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. 

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, việc đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk cần phải thay đổi cho phù hợp theo hướng chú trọng đến nhu cầu của thị trường cũng như cơ hội việc làm của học viên sau đào tạo...

Để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho giai đoạn tiếp theo, chúng tôi tiếp tục đổi mới công tác truyền thông, tư vấn để người lao động DTTS thấy được hiệu quả của công tác đào tạo nghề. Hơn nữa, nâng cao chất lượng đào tạo, các cơ sở đào tạo nghề phải xác định được việc gắn kết đào tạo nghề với giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Đào tạo nghề trên cơ sở theo nhu cầu của người học, phù hợp với địa phương.

Ông Phạm Phú Hùng

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Lăk

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.