Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhất thể hóa chức danh bí thư và trưởng thôn ở Thanh Hóa: Những "thủ lĩnh" làm tròn "2 vai" (Bài 2)

Quỳnh Trâm - 17:32, 18/11/2022

Từ năm 2017 đến nay, sau gần 5 năm thực hiện, chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư và trưởng thôn, bản, các chủ truơng, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện được triển khai nhanh chóng đến từng thôn bản. Đặc biệt, từ sự băn khoăn lo lắng ban đầu, sau một thời gian lãnh đạo, tổ chức hoạt động ở cơ sở, nhiều bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn/bản đã thể hiện được vai trò "thủ lĩnh" làm tròn được 2 vai ở cơ sở, được Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Anh Phạm Văn Hùng (bên trái), Bí thư kiêm Trưởng thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương trao đổi, nắm bắt tình hình cuộc sống của người dân
Bí thư kiêm Trưởng thôn Cốc Mốc Phạm Văn Hùng (bên trái) trao đổi, nắm bắt tình hình cuộc sống của người dân

Phát huy năng lực người đứng đầu

Huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) là một trong những huyện miền núi có tỷ lệ cao trong thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư và trưởng thôn.

Trước đây, thôn Cốc Mốc (xã Đồng Lương) gồm 2 thôn, thôn Cốc và thôn Mốc. Năm 2020, hai thôn sáp nhập thành thôn Cốc Mốc như hiện nay. Thôn có 187 hộ, gần 900 nhân khẩu, với 97% là đồng bào dân tộc Mường. Năm 2020, thôn Cốc Mốc tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. 

Theo đó, anh Phạm Văn Hùng sinh năm 1980 được bầu  Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn Cốc Mốc. Chi bộ thôn gồm 24 đảng viên, trong đó có 21 đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương. Sau khi nhất thể hóa, anh Hùng không chỉ làm tốt vai trò của một Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, mà còn trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế của thôn Cốc Mốc.

Từ năm 2014, gia đình anh xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, trong đó dành 2 ha trồng cây có múi, với 350 gốc bưởi da xanh và 500 gốc cam đường Canh. Đến nay, cam và bưởi đã được thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Noi gương gia đình Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Phạm Văn Hùng, người dân thôn Cốc Mốc tích cực phát triển kinh tế, trong đó chú trọng kinh tế nông nghiệp. Ngoài trồng cây luồng, hiện nay, thực hiện nghị quyết của huyện, xã, nhiều hộ dân chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với cương vị Bí thư kiêm Trưởng bản, anh Hùng tích cực tuyên truyền, vận động người dân tích cực góp công sức, tiền của thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bộ mặt của thôn Cốc Mốc đã đổi thay, đường làng sạch sẽ, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên.

Anh Phạm Văn Hùng cho biết: Muốn vận động được bà con nghe theo thì bản thân cán bộ phải luôn gương mẫu, đi đầu, cho nên Chi bộ luôn quán triệt và vận động các đồng chí đảng viên trong chi bộ phải thực hiện trước, làm trước để bà con noi theo.

Anh Hà Văn Thái (bên trái), Bí thư kiêm Trưởng bản Tình, xã Mường Mìn đi thăm rừng luồng của bà con trong bản
Bí thư kiêm Trưởng bản Tình- Hà Văn Thái (bên trái) đi thăm rừng luồng của bà con trong bản

Giúp bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Tại huyện Quan Sơn, từ năm 2017 đến nay, qua 2 nhiệm kỳ (2017 - 2020 và 2020 - 2022), 100% chi bộ nông thôn, khu phố thuộc Đảng bộ huyện Quan Sơn thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, khu phố.

Trong quá trình thực hiện, do đặc biệt chú trọng làm tốt công tác lựa chọn nhân sự, bảo đảm về trình độ, năng lực, phẩm chất, tác phong, uy tín nên đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Đa số đều là những người trẻ, tâm huyết, nhiệt tình gánh vác công việc của bản, khu phố đặc biệt là trong phát triển kinh tế.

Năm 2019, anh Hà Văn Thái, chính thức đảm nhận “2 vai” cùng lúc là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Tình, xã Mường Mìn. Ban đầu, anh Thái không tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng. Thế nhưng, được “Đảng cử, dân tin”, anh không có lý do để khước từ. Từng làm trưởng thôn nhiều năm, nên anh hiểu rất rõ trách nhiệm của từng chức danh. Trên cương vị bí thư kiêm trưởng thôn, anh Thái luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì đó để xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh và giúp Nhân dân trong thôn có cuộc sống ấm no.

Để bà con có hướng đi thoát nghèo, anh Thái cùng với chi ủy, ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Trong xây dựng nông thôn mới, anh cùng với các tổ chức đoàn thể nỗ lực vận động Nhân dân góp công, góp của làm đường giao thông, cải tạo vườn tạp, vệ sinh môi trường. Với sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, bản Tình đã “cán đích” nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét, thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm; 75% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa...

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn trao Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy cho các chi bộ có thành tích xuất sắc
Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn trao Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy cho các chi bộ có thành tích xuất sắc

Anh Hà Văn Thái chia sẻ, khi bắt đầu công việc anh cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được Đảng ủy xã động viên, bà con giúp đỡ nên anh đã hoàn thành tốt được các nhiệm vụ. "Trước đây, mỗi khi triển khai các hoạt động, bản phải tổ chức nhiều cuộc họp, quán triệt các nghị quyết, sau đó mới bắt đầu đi vào thực hiện. Bây giờ, bản thân vừa là người tiếp thu đường lối, chủ trương, vừa là người trực tiếp tổ chức thực hiện nên công việc được triển khai kịp thời, đồng bộ nên hiệu quả cao hơn”, anh Thái cho biết

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết: Việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, khu phố trên địa bàn huyện, đã giúp cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm trực tiếp và toàn diện, giảm thời gian hội họp.

Hiện nay, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn được xác định là lực lượng nòng cốt, quan trọng, là đội ngũ hiện thực hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Hầu hết họ là những người gánh vác trách nhiệm cao, nhiệt huyết lớn trong vận động và quy tụ Nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của địa phương, vì vậy, cần có những chính sách quan tâm, động viên hơn nữa đối với đội ngũ những người đang  nhận gánh trách nhiệm  "2 vai" này - bà Lương Thị Hạnh mong muốn ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Xác định mục tiêu “đi tắt đón đầu” bằng việc tiên phong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Bình Phước đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó đáng chú ý là kế hoạch Chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển Chính quyền số” đã đưa địa phương này dẫn đầu về chuyển đổi số.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 1 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 6 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 8 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.