Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình điểm để đạt mục tiêu an ninh dinh dưỡng

Vân Khánh - CĐ - 08:05, 11/11/2021

Không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, những mô hình nông nghiệp dinh dưỡng được thí điểm thời gian qua đã thay đổi suy nghĩ của người dân về sử dụng dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn hằng ngày. Đây là một trong những yếu tố then chốt, góp phần giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng của một bộ phận không nhỏ người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

 Làng Kliết-H’ôn (xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.
Làng Kliết-H’ôn (xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

Tập trung “vùng lõi”

Làng Kliết-H’ôn có 147 hộ, trên 90% là người Bahnar. Đây là một trong những ngôi làng nghèo nhất của xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Già làng Đinh Gui chia sẻ: Hiện làng vẫn còn 102 hộ nghèo. Cách đây 5 năm, khi áp dụng chuẩn đa chiều, cả làng gần như đều thuộc diện nghèo.

Nhưng điều làm già Đinh Gui trăn trở là sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì kinh tế khó khăn nên trẻ em ở đây ít được quan tâm, chúng lớn lên tự nhiên giống như cây rừng vậy. Có không ít đứa trẻ mới sinh ra được 1 tuần là mẹ mang con lên rẫy. Bởi vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ở làng Kliết-H’ôn rất cao.

Theo già Đinh Gui, không phải người dân không được tuyên truyền, mà do nhận thức còn hạn chế, nên dường như việc chăm sóc con cái của các gia đình ở đây rất ít. Các bà mẹ được chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng hạn chế, nhất là trong giai đoạn mang thai.

Trước thực trạng đó, tháng 3/2020, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hướng dẫn xây dựng dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng thuộc Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói”, tỉnh Gia Lai đã chọn làng Kliết-H’ôn để triển khai thí điểm. Các hộ nghèo ở Kliết-H’ôn được chọn tham gia mô hình, bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2020.

Ông Nguyễn Văn Điệp, người được UBND xã Đắk Song giao nhiệm vụ hỗ trợ hướng dẫn người dân làng Kliết - H’ôn triển khai mô hình cho biết: Các hộ tham gia được hỗ trợ dê sinh sản và cây mít Chan Rai, dừa xiêm xanh. Việc cung cấp cây giống vật nuôi đã mang lại hiệu quả, giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.

Nuôi dê sinh sản, ngoài việc thêm thu nhập cho người dân, thì cũng đã cung cấp lượng sữa tươi để cải thiện vi chất dinh dưỡng; còn dừa xiêm cũng là thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiệu quả của dự án đã được bà con đánh giá cao và mong muốn có thêm nhiều hộ dân khác được thụ hưởng. 

Đàn dê từ mô hình nông nghiệp dinh dưỡng ở làng Kliết-H’ôn đã giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.
Đàn dê từ mô hình nông nghiệp dinh dưỡng ở làng Kliết-H’ôn đã giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.

Cùng với làng Kliết-H’ôn, ở xã Đắk Song còn có làng Krắc cũng được triển khai mô hình. Tổng cộng cả 2 làng, dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng đã hỗ trợ 84 con dê sinh sản cho 40 hộ nghèo của 2 làng Krắc và Kliết-H'Ôn. Ngoài ra, Dự án hỗ trợ 400 cây dừa xiêm xanh và 400 cây mít Chan Rai cho 36 hộ nghèo. Tổng kinh phí thực hiện là 500 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Văn Cư, Chủ tịch UBND xã Đắk Song, dự án “Không còn nạn đói” tương đối khác biệt so với các dự án khác mà tỉnh cũng như huyện hỗ trợ trước đó. Thông thường, các dự án hỗ trợ cấp bò giống thì nay người dân được cấp dê và cây ăn quả về nuôi, trồng. Trong quá trình triển khai, cán bộ xã và người được giao nhiệm vụ hướng dẫn tại các làng còn tích cực tuyên truyền để nâng cao hiểu biết cho người dân về sự cần thiết phải cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày.

Nhân rộng mô hình

Dự án không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn làm thay đổi nếp nghĩ của người dân về sự cần thiết phải bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Như chia sẻ của anh Đinh Chân (làng Kliết-H'ôn), nuôi dê, trồng dừa vừa mang lại thu nhập, lại có thức uống nhiều chất.

“Từ tháng 8/2020, gia đình được hỗ trợ 2 con dê. Sau 1 năm, 2 con dê đã sinh sản nhân đàn lên thành 6 con. Ngoài nuôi dê, nương rẫy cũng bổ sung đáng kể nguồn thu cho gia đình. Cuộc sống hiện giờ không vất vả như trước nữa”, anh Chân nói.

Cũng như làng Kliết-H’ôn, làng Krắc của xã Đắk Song, mà nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi trên cả nước, được triển khai mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng, đời sống của người dân được thụ hưởng đã có những khởi sắc nhất định. Ngoài thu nhập được cải thiện, thì nhận thức về việc bảm đảm dinh dưỡng của người dân đã được nâng lên đáng kể.

 Điều kiện kinh tế khó khăn khiến tỷ lệ trẻ em DTTS bị suy dinh dưỡng còn rất cao. (Ảnh minh họa)
Điều kiện kinh tế khó khăn khiến tỷ lệ trẻ em DTTS bị suy dinh dưỡng còn rất cao. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho biết, thực hiện giai đoạn 1 của Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương đã triển khai 19 mô hình điểm tại các địa bàn khó khăn nhất, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, nhận thức về vi chất dinh dưỡng của người dân còn hạn chế. Mô hình nông nghiệp dinh dưỡng là một bước tiếp theo để thực hiện mục tiêu an ninh dinh dưỡng.

“Với mỗi mô hình, chúng tôi chọn làm ở thôn, bản với mức đầu tư từ 350-500 triệu/dự án. Hoạt động chủ yếu tại các mô hình này là hỗ trợ sản xuất trực tiếp cho một nhóm hộ nhỏ và thông qua các mô hình điểm này sẽ triển khai đào tạo, tập huấn và truyền thông để cán bộ, người dân địa phương hiểu và biết cách triển khai mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng”, ông Thịnh cho biết.

Cũng theo ông Thịnh, giai đoạn 2021-2025, Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch và hướng dẫn tập huấn cho cán bộ, người dân ở các địa phương triển khai xây dựng dự án nông nghiệp dinh dưỡng thuộc Chương trình “Không còn nạn đói”. Trong giai đoạn này, chương trình sẽ được mở rộng ra 28 địa phương, từ đó lan tỏa thông điệp của chương trình, với mục tiêu đặt ra là tất cả người dân đều có thể tiếp cận được sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á cam kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" đến năm 2025, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững phù hợp với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đang thực hiện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 phút trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 15 phút trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 7 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 10 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.