Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình điểm để đạt mục tiêu an ninh dinh dưỡng

Vân Khánh - CĐ - 08:05, 11/11/2021

Không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, những mô hình nông nghiệp dinh dưỡng được thí điểm thời gian qua đã thay đổi suy nghĩ của người dân về sử dụng dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn hằng ngày. Đây là một trong những yếu tố then chốt, góp phần giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng của một bộ phận không nhỏ người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

 Làng Kliết-H’ôn (xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.
Làng Kliết-H’ôn (xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

Tập trung “vùng lõi”

Làng Kliết-H’ôn có 147 hộ, trên 90% là người Bahnar. Đây là một trong những ngôi làng nghèo nhất của xã Đắk Song, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Già làng Đinh Gui chia sẻ: Hiện làng vẫn còn 102 hộ nghèo. Cách đây 5 năm, khi áp dụng chuẩn đa chiều, cả làng gần như đều thuộc diện nghèo.

Nhưng điều làm già Đinh Gui trăn trở là sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì kinh tế khó khăn nên trẻ em ở đây ít được quan tâm, chúng lớn lên tự nhiên giống như cây rừng vậy. Có không ít đứa trẻ mới sinh ra được 1 tuần là mẹ mang con lên rẫy. Bởi vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ở làng Kliết-H’ôn rất cao.

Theo già Đinh Gui, không phải người dân không được tuyên truyền, mà do nhận thức còn hạn chế, nên dường như việc chăm sóc con cái của các gia đình ở đây rất ít. Các bà mẹ được chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng hạn chế, nhất là trong giai đoạn mang thai.

Trước thực trạng đó, tháng 3/2020, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hướng dẫn xây dựng dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng thuộc Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói”, tỉnh Gia Lai đã chọn làng Kliết-H’ôn để triển khai thí điểm. Các hộ nghèo ở Kliết-H’ôn được chọn tham gia mô hình, bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2020.

Ông Nguyễn Văn Điệp, người được UBND xã Đắk Song giao nhiệm vụ hỗ trợ hướng dẫn người dân làng Kliết - H’ôn triển khai mô hình cho biết: Các hộ tham gia được hỗ trợ dê sinh sản và cây mít Chan Rai, dừa xiêm xanh. Việc cung cấp cây giống vật nuôi đã mang lại hiệu quả, giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.

Nuôi dê sinh sản, ngoài việc thêm thu nhập cho người dân, thì cũng đã cung cấp lượng sữa tươi để cải thiện vi chất dinh dưỡng; còn dừa xiêm cũng là thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Hiệu quả của dự án đã được bà con đánh giá cao và mong muốn có thêm nhiều hộ dân khác được thụ hưởng. 

Đàn dê từ mô hình nông nghiệp dinh dưỡng ở làng Kliết-H’ôn đã giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.
Đàn dê từ mô hình nông nghiệp dinh dưỡng ở làng Kliết-H’ôn đã giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện.

Cùng với làng Kliết-H’ôn, ở xã Đắk Song còn có làng Krắc cũng được triển khai mô hình. Tổng cộng cả 2 làng, dự án điểm nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng đã hỗ trợ 84 con dê sinh sản cho 40 hộ nghèo của 2 làng Krắc và Kliết-H'Ôn. Ngoài ra, Dự án hỗ trợ 400 cây dừa xiêm xanh và 400 cây mít Chan Rai cho 36 hộ nghèo. Tổng kinh phí thực hiện là 500 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Văn Cư, Chủ tịch UBND xã Đắk Song, dự án “Không còn nạn đói” tương đối khác biệt so với các dự án khác mà tỉnh cũng như huyện hỗ trợ trước đó. Thông thường, các dự án hỗ trợ cấp bò giống thì nay người dân được cấp dê và cây ăn quả về nuôi, trồng. Trong quá trình triển khai, cán bộ xã và người được giao nhiệm vụ hướng dẫn tại các làng còn tích cực tuyên truyền để nâng cao hiểu biết cho người dân về sự cần thiết phải cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày.

Nhân rộng mô hình

Dự án không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn làm thay đổi nếp nghĩ của người dân về sự cần thiết phải bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Như chia sẻ của anh Đinh Chân (làng Kliết-H'ôn), nuôi dê, trồng dừa vừa mang lại thu nhập, lại có thức uống nhiều chất.

“Từ tháng 8/2020, gia đình được hỗ trợ 2 con dê. Sau 1 năm, 2 con dê đã sinh sản nhân đàn lên thành 6 con. Ngoài nuôi dê, nương rẫy cũng bổ sung đáng kể nguồn thu cho gia đình. Cuộc sống hiện giờ không vất vả như trước nữa”, anh Chân nói.

Cũng như làng Kliết-H’ôn, làng Krắc của xã Đắk Song, mà nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS và miền núi trên cả nước, được triển khai mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng, đời sống của người dân được thụ hưởng đã có những khởi sắc nhất định. Ngoài thu nhập được cải thiện, thì nhận thức về việc bảm đảm dinh dưỡng của người dân đã được nâng lên đáng kể.

 Điều kiện kinh tế khó khăn khiến tỷ lệ trẻ em DTTS bị suy dinh dưỡng còn rất cao. (Ảnh minh họa)
Điều kiện kinh tế khó khăn khiến tỷ lệ trẻ em DTTS bị suy dinh dưỡng còn rất cao. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho biết, thực hiện giai đoạn 1 của Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương đã triển khai 19 mô hình điểm tại các địa bàn khó khăn nhất, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, nhận thức về vi chất dinh dưỡng của người dân còn hạn chế. Mô hình nông nghiệp dinh dưỡng là một bước tiếp theo để thực hiện mục tiêu an ninh dinh dưỡng.

“Với mỗi mô hình, chúng tôi chọn làm ở thôn, bản với mức đầu tư từ 350-500 triệu/dự án. Hoạt động chủ yếu tại các mô hình này là hỗ trợ sản xuất trực tiếp cho một nhóm hộ nhỏ và thông qua các mô hình điểm này sẽ triển khai đào tạo, tập huấn và truyền thông để cán bộ, người dân địa phương hiểu và biết cách triển khai mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng”, ông Thịnh cho biết.

Cũng theo ông Thịnh, giai đoạn 2021-2025, Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch và hướng dẫn tập huấn cho cán bộ, người dân ở các địa phương triển khai xây dựng dự án nông nghiệp dinh dưỡng thuộc Chương trình “Không còn nạn đói”. Trong giai đoạn này, chương trình sẽ được mở rộng ra 28 địa phương, từ đó lan tỏa thông điệp của chương trình, với mục tiêu đặt ra là tất cả người dân đều có thể tiếp cận được sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á cam kết thực hiện Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" đến năm 2025, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững phù hợp với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đang thực hiện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 3 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.