Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình Nông nghiệp dinh dưỡng: Mục tiêu không chỉ giải quyết vấn đề thu nhập cho hộ nghèo

Vân Khánh - CĐ - 11:41, 28/10/2021

Sau hơn 3 năm triển khai, Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025 đã đạt được những kết quả tích cực. Những mô hình Nông nghiệp dinh dưỡng được thí điểm tại các địa bàn đặc biệt khó khăn đã cải thiện thu nhập, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng đang là thách thức trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi (Ảnh minh họa)
Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng đang là thách thức trong phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi (Ảnh minh họa)

Khởi sắc nông thôn vùng sâu

Trước đây, Long Hiệp được xem là xã vùng sâu nghèo nhất của huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Là xã thuần nông với 86,27% dân số là đồng bào Khmer, trong một thời gian dài, đời sống người dân rất khó khăn, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em còn tương đối phổ biến.

Với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực vươn lên của người dân, tháng 3/2021, Long Hiệp đã được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Cái mới của vùng nông thôn ở Long Hiệp không chỉ là cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ mà là các chỉ số về kinh tế - xã hội đã được nâng lên rõ nét. Tại thời điểm được công nhận đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người của Long Hiệp đạt 51,75 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,9% (74 hộ nghèo).

Khởi sắc vùng nông thôn ở Long Hiệp còn được thể hiện ở tư duy sản xuất nông nghiệp đã thay đổi theo hướng sản xuất hàng hóa; thể hiện ở tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em đã được cải thiện (hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trẻ em của xã chỉ còn dưới 3%)… Một trong những nhân tố góp phần làm thay đổi vùng nông thôn của xã Long Hiệp là mô hình Nông nghiệp dinh dưỡng, vốn thực hiện từ Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025.

Bà Trần Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy xã Long Hiệp cho biết, năm 2019, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã thực hiện thí điểm mô hình “Nuôi gà đẻ trứng và trồng rau ăn lá” ở xã Long Hiệp, với tổng chi phí khoảng 436 triệu đồng. Theo đó, 36 hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở 3 ấp: ấp Chợ, Trà Sất A, Trà Sất B tham gia mô hình này (mỗi ấp 12 hộ).

Sau thời gian triển khai, mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, không chỉ cải thiện về thu nhập, dinh dưỡng cho bữa ăn mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy sản xuất của bà con. Qua mô hình nuôi gà, hiện bà con đã biết chăn nuôi theo kỹ thuật, tiêm chủng vắc xin, thuốc điều trị bệnh tính toán được lợi nhuận trong chăn nuôi.

Gia đình chị Thạch Thị Ngọc Minh, ở ấp Trà Sất A là một trong 36 hộ tham gia mô hình. Chị cho biết, trước đây chị chưa có kinh nghiệm nuôi gà. Tham gia mô hình, chị được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn cẩn thận nên đàn gà nhà nuôi phát triển khỏe mạnh. Đàn gà không chỉ giúp gia đình chị có thêm nguồn thu mà còn cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày từ thịt và trứng.

Đời sống được nâng lên nên người dân trong xã, cũng tích cực tham gia các phong trào xã hội tại địa phương, nhất là trong xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2018 - 2020, toàn xã Long Hiệp có 1.589 hộ đóng góp 461 triệu đồng để xây dựng hệ thống đèn đường thắp sáng trên địa bàn các ấp; 79,24% hộ trong xã tự cải tạo vườn tạp,chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh và cắt tỉa nhánh cây gọn gàng, không cản trở giao thông, xây dựng đèn đường chiếu sáng, trồng tuyến đường hoa, bố trí thùng rác…

Nhân rộng mô hình

Mô hình “Nuôi gà đẻ trứng và trồng rau ăn lá” ở xã Long Hiệp là một trong 3 dự án thuộc Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thí điểm triển khai trong năm 2019. Trong năm 2020, Bộ NN&PTNT đã mở rộng từ 3 mô hình sang 11 mô hình ở các xã, thôn, bản khó khăn; đồng thời, phối hợp với 8 tỉnh mở rộng mô hình, lấy ngân sách địa phương thực hiện, nâng tổng số mô hình lên thành 19.

 Mô hình chăn nuôi gà từ chương trình “Không còn nạn đói” ở thôn K8, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)
Mô hình chăn nuôi gà từ chương trình “Không còn nạn đói” ở thôn K8, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)

Như tại huyện Trà Cú, từ thành công ở xã Long Hiệp, năm 2020, Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh,  tiếp tục phân bổ cho huyện 500 triệu đồng để thực hiện mô hình Nông nghiệp dinh dưỡng “Nuôi vịt thịt và trồng rau ăn lá” tại xã Ngãi Xuyên. Bên cạnh đó, Cục Kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT cũng đã phân bổ cho Chi cục Phát triển nông thôn Trà Vinh 400 triệu đồng, để thực hiện mô hình “Nuôi gà đẻ trứng và trồng rau ăn lá” tại xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú.

Đáng chú ý là, các mô hình Nông nghiệp dinh dưỡng được đầu tư trên cơ sở lựa chọn xuất phát từ nhu cầu của người dân, phù hợp với điều kiện của địa phương nên đa số các hạng mục thực hiện đều mang mang lại hiệu quả khá cao. Như tại năm 2020, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, triển khai dự án “Hỗ trợ nuôi gà thịt an toàn sinh học kết hợp với trồng bí đỏ cải thiện dinh dưỡng cho người dân” gắn với Chương trình “Không còn nạn đói” tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Sau 3 tháng nuôi và chăm sóc trọng lượng gà đạt trên 1,6kg/con, mỗi hộ thu 88-110kg thịt gà hơi thương phẩm và có rau bí, quả bí đỏ để bù đắp sự thiếu hụt và cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em và các thành viên trong gia đình.

Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bên liên quan triển khai giai đoạn 1, là giai đoạn thí điểm xây dựng các mô hình để đánh giá, tổng kết, xây dựng chính sách, rà soát lại các quy chế phối hợp. 

Từ các mô hình này, sẽ giúp hoàn thiện cơ chế chính sách và hoàn thiện các tài liệu để ban hành và hiện nay các tài liệu đã xong và phát hành. Từ 19 mô hình “Không còn nạn đói” triển khai hiệu quả ở các địa bàn khó khăn, Ban Chỉ đạo sẽ hướng dẫn các địa phương bố trí ngân sách thực hiện Chương trình ở diện rộng trong giai đoạn 2021 - 2025, tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và hướng dẫn nông dân sử dụng, chế biến sản phẩm tại chỗ để cung cấp dinh dưỡng cho người dân.

Theo ông Thịnh, tại Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới, bên cạnh nạn đói lương thực còn có nạn đói về dinh dưỡng, mà đói dinh dưỡng là vấn đề mang tầm chiến lược. Do đó, Chương trình “Không còn nạn đói” đã đề ra những mục tiêu rất cụ thể để giải quyết vấn đề này. Nó không đơn thuần là việc lấy thu nhập và mức sống của người dân làm thước đo kết quả. 

Tại các mô hình, các đơn vị đã phối hợp để xác định tình trạng dinh dưỡng của người dân, nhất là trẻ nhỏ. Sau đó, phối hợp với địa phương xây dựng mô hình nông nghiệp, hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất, sử dụng và chế biến sản phẩm tại chỗ để cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

“Chúng ta là một nước rất thành công trong việc giảm nghèo, tuy nhiên quan tâm đến vấn đề thể trạng, phát triển thể trạng của những thế hệ từ lúc còn nhỏ cho đến trưởng thành với những mục tiêu rất quan trọng. Do vậy, Chương trình “Không còn nạn đói” phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước và bắt kịp xu thế thế giới”, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.