Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nghĩa Hiệp - 15:55, 01/03/2021

Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.

Người dân trồng rừng tại Tuyên Quang thường xuyên kiểm tra chất lượng, chăm sóc rừng
Người dân trồng rừng tại Tuyên Quang thường xuyên kiểm tra chất lượng, chăm sóc rừng

Nhiều "tỷ phú" từ rừng

Đặt ra mục tiêu thực hiện các chính sách về quản lý phát triển rừng của Chính phủ, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định thực hiện bảo vệ, phát triển rừng đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, tỉnh chú trọng phát triển lâm nghiệp phải bảo đảm cả lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường sinh thái; trồng rừng, bảo vệ rừng đi đôi với khai thác, chế biến sản phẩm từ rừng, tạo sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Bàn Văn Dưỡng, dân tộc Dao, Trưởng thôn Cây Thông, xã Hùng Đức, Hàm Yên, Tuyên Quang chia sẻ: “Tôi đã trồng rừng được gần 30 năm nay, ngày trước rừng có giá trị thấp, phải trồng xen lẫn sắn, ngô để lấy nguồn lương thực kiếm thêm thu nhập và chăn nuôi cho gia đình, chủ yếu là lấy ngắn nuôi dài. 10 năm trở lại đây, giá trị rừng tăng mạnh, thành quả bao năm vun trồng có được những trái ngọt nên tôi tập trung hẳn sang trồng rừng”.

Đến nay, đã có khoảng 40 hộ dân người dân tộc Dao trong thôn Cây Thông cũng đã học theo ông để nhận giao, khoán rừng. Có khi hết đất họ chủ động liên kết với Công ty lâm nghiệp trên địa bàn đầu tư trồng rừng để chia lợi nhuận. Tổng diện tích rừng người dân tại thôn nhận trồng lên đến hơn 80ha.

Cũng giống những người dân tại thôn Cây Thông, nhiều hộ dân tại huyện Hàm Yên, Sơn Dương, cũng đã quan tâm đến nghề trồng rừng. Điển hình như, ông Trần Ngọc Thái, thôn Đồng Tậu, xã Lương Thiện (Sơn Dương) đã trở thành “tỷ phú rừng”. 

Ông Thái kể: “Tôi chủ động liên doanh với Công ty TNHH Lâm nghiệp Sơn Dương nhận trồng 30 ha rừng. Hơn chục năm chăm sóc, rừng cho khai thác, gia đình tôi thu lãi gần 1,5 tỷ đồng, tôi chưa từng nghĩ có được số tiền này trong đời”.

Đẩy mạnh liên kết, thu hút đầu tư 

Cùng với việc mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng gỗ rừng trồng, tỉnh Tuyên Quang đã cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư các dự án vào lĩnh vực chế biến lâm sản, góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm gỗ rừng trồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Nhờ đó, đã có nhiều tập đoàn lớn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh, mang lại thu nhập lớn cho người dân.

Như Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, đã đầu tư 4 nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu theo đơn đặt hàng của Mỹ và các nước châu Âu, tạo việc làm cho trên 2.200 lao động địa phương. Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty chia sẻ: Chất lượng rừng trồng tại tỉnh Tuyên Quang luôn được bảo đảm nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất giống, tiếp cận hiệu quả quản lý rừng theo tiêu chuẩn FSC. Công ty luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong phát triển nguồn nguyên liệu, điều này giúp công ty và người lao động thực sự yên tâm lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Trong thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất thêm 30 ha để xây dựng các nhà máy, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Các công ty chế biến gỗ nhận nhiều đơn hàng sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Các công ty chế biến gỗ nhận nhiều đơn hàng sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Không chỉ có được nhiều lợi ích từ việc nhận giao, khoán rừng, người dân tỉnh Tuyên Quang đang có những thu nhập ổn định từ việc tham gia vào quá trình sản xuất lâm nghiệp. Bình quân mỗi công nhân tại các nhà máy có thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao, cải thiện, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hướng tới xây dựng nên lâm nghiệp vững mạnh trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo số liệu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh Tuyên Quang có diện tích đất lâm nghiệp chiếm 76% diện tích tự nhiên. Diện tích rừng hiện có trên 415.000 ha, trong đó có trên 182.000ha rừng trồng sản xuất, chiếm 12,27% toàn vùng Trung du miền núi phía Bắc. Hàng năm, Tuyên Quang thực hiện trồng mới trên 10.000 ha rừng sản xuất, có trên 1.000 ha rừng trồng bằng giống cây chất lượng cao.

Tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh Tuyên Quang đạt 65%, đứng tốp 3 tỉnh có độ che phủ của rừng lớn nhất cả nước. Điều này, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế được nhiều loại hình thiên tai do tác động do biến đổi khí hậu. Và cũng với vốn rừng này, Tuyên Quang đã và đang tạo ra lợi thế lớn để thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến gỗ, phát triển du lịch sinh thái, ngành nghề thủ công mỹ nghệ...

Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.