Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Hà (Kon Tum): Hiệu quả từ giao khoán rừng phòng hộ cho cộng đồng

PV - 15:29, 20/11/2018

Trước yêu cầu đặt ra trong việc bảo vệ rừng ở địa phương, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà đã phát huy vai trò cộng đồng trong việc bảo vệ sự bình yên cho những khu rừng và làm hồi sinh tài nguyên rừng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà được giao quản lý 21.326,78ha rừng và đất lâm nghiệp trên 20 tiểu khu trải dài từ các xã Ngọc Yêu, Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông), đến các xã Đăk Pxi, Đăk Ui, Ngọc Réo, Ngọc Wang (huyện Đăk Hà), giáp với các xã Đăk Kôi, Đăk Tờ Re, Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy) và Đăk Tăng (huyện Kon Plông).

 Rừng phòng hộ ở Đăk Hà đang hồi sinh. Rừng phòng hộ ở Đăk Hà đang hồi sinh.

Rừng trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà là rừng đầu nguồn sông Đăk Pxi, thuỷ lợi Đăk Uy... Đây là con sông cung cấp nguồn nước quan trọng cho nhiều công trình thuỷ điện và sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Tuy nhiên, do lâm phần trải dài, tiếp giáp với nhiều huyện nên việc quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ có thời điểm gặp không ít khó khăn, phức tạp.

Theo bà Ngô Thị Kiêm Phận, Phó phòng Kỹ thuật Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà, có nhiều khu rừng ở xã Ngọc Réo trước đây khi còn trực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Tum thường bị lâm tặc hoành hành và người dân phát làm nương rẫy trái phép. Nhưng kể từ khi thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng và chuyển đổi diện tích rừng này về Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà, rừng ngày càng được quản lý bảo vệ tốt. Trên lâm phần, không còn “điểm nóng” như trước.

Mấu chốt để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà thực hiện hiệu quả là tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng và tuần tra, truy quét lâm tặc.

Trao đổi về cộng đồng nhận khoán, A Nhan, dân tộc Xơ-đăng, Trưởng thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo khẳng định: Kể từ khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà giao khoán 262,8ha rừng cho cộng đồng, dân làng phân công nhau tuần tra, bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng, phát rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ trái phép. Tài nguyên rừng trên địa bàn ngày càng hồi sinh.

Không tính những năm trước, A Nhan cho biết, chỉ riêng năm 2018 này, cộng đồng thôn Đăk Phía được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà chi trả 92,31 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng, dân làng có điều kiện mua sắm bộ cồng chiêng, góp phần xây dựng lại nhà rông, và hỗ trợ các hộ tham gia bảo vệ rừng...

Trong việc bảo vệ rừng, thôn Đăk Phía chia 99 hộ trong cộng đồng thành 6 nhóm. Hằng tháng, trong cộng đồng luôn có 3 nhóm thay phiên nhau đi tuần tra bảo vệ rừng, mỗi lần đi tuần tra 1 ngày. Cứ tháng này 3 nhóm này đi, thì tháng sau 3 nhóm khác đi. Khi đi tuần tra, các nhóm đều phối hợp với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà.

“Khi đi tuần tra, người dân mang theo cơm ăn trưa tại rừng, chiều tối mới về đến nhà. Người nào đi, nhóm chấm công và cuối năm nhận 100 nghìn đồng/ngày công tuần tra. Có tiền tuần tra, bà con ai cũng phấn khởi”, A Nhan bộc bạch.

Để nâng cao ý thức cộng đồng, ông Lê Viết Thành, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Ngọc Réo cho biết, cứ sáng thứ Ba hằng tuần họp thôn, Trạm phối hợp thôn trưởng tuyên truyền và thông tin về công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong quá trình họp thôn và trao đổi thông tin, nếu phát hiện hành vi xâm hại rừng, Trạm Quản lý bảo vệ rừng phối hợp với cộng đồng tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định.

Gắn bó với rừng và được tuyên truyền nhiều lần về chính sách dịch vụ môi trường rừng, người dân trong cộng đồng ai cũng nhận thức được vai trò của rừng với cuộc sống. “Rừng cung cấp oxy, lâm sản, hạn chế lũ lụt, chống xói mòn đất, giữ nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt; cân bằng môi trường sinh thái. Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống cho người và sinh vật”, A Nhúc, nhóm trưởng một nhóm bảo vệ rừng thôn Đăk Phía chia sẻ.

Để tìm hiểu rừng cộng đồng nhận khoán, chúng tôi có chuyến kiểm tra rừng đột xuất. Luồn sâu trong rừng, nhưng tôi không thấy dấu hiệu của việc khai thác gỗ và phá rừng làm nương rẫy trái phép. Ông Lê Viết Thành kể, con đường này trước đây thường được lâm tặc lợi dụng để vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, kể từ khi rừng được giao khoán cho cộng đồng kết hợp với việc thành lập các chốt bảo vệ rừng, lâm tặc không còn liều lĩnh khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép như trước nữa.

Đánh giá lại công tác quản lý bảo vệ rừng, ông Trần Thanh Tân, Phó ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà khẳng định, từ đầu năm đến nay, trên lâm phần chỉ xảy ra một vụ vi phạm lâm luật. Để góp phần nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ rừng, ngoài việc giao khoán 7.992,98ha rừng cho 21 cộng đồng dân cư thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà còn đang tiến hành giao khoán thêm 4.107,02ha rừng (dự kiến hoàn thành trong quý IV năm nay) nâng tổng diện tích rừng giao khoán lên 12.100ha.

Việc tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng theo chính sách dịch vụ môi trường rừng kết hợp với việc tăng cường tuần tra, truy quét, bảo vệ rừng, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Đăk Hà đang từng bước xác lập sự bình yên có những cánh rừng, kể cả những khu rừng trước đây được xem là điểm nóng.

VĂN NHIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Ngày 2/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tham vấn giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi”.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 4 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 6 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 7 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 7 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 9 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 10 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 10 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.