Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Hà (Kon Tum): Hiệu quả từ giao khoán rừng phòng hộ cho cộng đồng

PV - 15:29, 20/11/2018

Trước yêu cầu đặt ra trong việc bảo vệ rừng ở địa phương, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà đã phát huy vai trò cộng đồng trong việc bảo vệ sự bình yên cho những khu rừng và làm hồi sinh tài nguyên rừng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà được giao quản lý 21.326,78ha rừng và đất lâm nghiệp trên 20 tiểu khu trải dài từ các xã Ngọc Yêu, Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông), đến các xã Đăk Pxi, Đăk Ui, Ngọc Réo, Ngọc Wang (huyện Đăk Hà), giáp với các xã Đăk Kôi, Đăk Tờ Re, Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy) và Đăk Tăng (huyện Kon Plông).

 Rừng phòng hộ ở Đăk Hà đang hồi sinh. Rừng phòng hộ ở Đăk Hà đang hồi sinh.

Rừng trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà là rừng đầu nguồn sông Đăk Pxi, thuỷ lợi Đăk Uy... Đây là con sông cung cấp nguồn nước quan trọng cho nhiều công trình thuỷ điện và sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Tuy nhiên, do lâm phần trải dài, tiếp giáp với nhiều huyện nên việc quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ có thời điểm gặp không ít khó khăn, phức tạp.

Theo bà Ngô Thị Kiêm Phận, Phó phòng Kỹ thuật Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà, có nhiều khu rừng ở xã Ngọc Réo trước đây khi còn trực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Tum thường bị lâm tặc hoành hành và người dân phát làm nương rẫy trái phép. Nhưng kể từ khi thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng và chuyển đổi diện tích rừng này về Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà, rừng ngày càng được quản lý bảo vệ tốt. Trên lâm phần, không còn “điểm nóng” như trước.

Mấu chốt để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà thực hiện hiệu quả là tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng và tuần tra, truy quét lâm tặc.

Trao đổi về cộng đồng nhận khoán, A Nhan, dân tộc Xơ-đăng, Trưởng thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo khẳng định: Kể từ khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà giao khoán 262,8ha rừng cho cộng đồng, dân làng phân công nhau tuần tra, bảo vệ rừng, không để xảy ra cháy rừng, phát rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ trái phép. Tài nguyên rừng trên địa bàn ngày càng hồi sinh.

Không tính những năm trước, A Nhan cho biết, chỉ riêng năm 2018 này, cộng đồng thôn Đăk Phía được Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà chi trả 92,31 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng, dân làng có điều kiện mua sắm bộ cồng chiêng, góp phần xây dựng lại nhà rông, và hỗ trợ các hộ tham gia bảo vệ rừng...

Trong việc bảo vệ rừng, thôn Đăk Phía chia 99 hộ trong cộng đồng thành 6 nhóm. Hằng tháng, trong cộng đồng luôn có 3 nhóm thay phiên nhau đi tuần tra bảo vệ rừng, mỗi lần đi tuần tra 1 ngày. Cứ tháng này 3 nhóm này đi, thì tháng sau 3 nhóm khác đi. Khi đi tuần tra, các nhóm đều phối hợp với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà.

“Khi đi tuần tra, người dân mang theo cơm ăn trưa tại rừng, chiều tối mới về đến nhà. Người nào đi, nhóm chấm công và cuối năm nhận 100 nghìn đồng/ngày công tuần tra. Có tiền tuần tra, bà con ai cũng phấn khởi”, A Nhan bộc bạch.

Để nâng cao ý thức cộng đồng, ông Lê Viết Thành, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Ngọc Réo cho biết, cứ sáng thứ Ba hằng tuần họp thôn, Trạm phối hợp thôn trưởng tuyên truyền và thông tin về công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong quá trình họp thôn và trao đổi thông tin, nếu phát hiện hành vi xâm hại rừng, Trạm Quản lý bảo vệ rừng phối hợp với cộng đồng tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định.

Gắn bó với rừng và được tuyên truyền nhiều lần về chính sách dịch vụ môi trường rừng, người dân trong cộng đồng ai cũng nhận thức được vai trò của rừng với cuộc sống. “Rừng cung cấp oxy, lâm sản, hạn chế lũ lụt, chống xói mòn đất, giữ nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt; cân bằng môi trường sinh thái. Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống cho người và sinh vật”, A Nhúc, nhóm trưởng một nhóm bảo vệ rừng thôn Đăk Phía chia sẻ.

Để tìm hiểu rừng cộng đồng nhận khoán, chúng tôi có chuyến kiểm tra rừng đột xuất. Luồn sâu trong rừng, nhưng tôi không thấy dấu hiệu của việc khai thác gỗ và phá rừng làm nương rẫy trái phép. Ông Lê Viết Thành kể, con đường này trước đây thường được lâm tặc lợi dụng để vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, kể từ khi rừng được giao khoán cho cộng đồng kết hợp với việc thành lập các chốt bảo vệ rừng, lâm tặc không còn liều lĩnh khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép như trước nữa.

Đánh giá lại công tác quản lý bảo vệ rừng, ông Trần Thanh Tân, Phó ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà khẳng định, từ đầu năm đến nay, trên lâm phần chỉ xảy ra một vụ vi phạm lâm luật. Để góp phần nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ rừng, ngoài việc giao khoán 7.992,98ha rừng cho 21 cộng đồng dân cư thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Hà còn đang tiến hành giao khoán thêm 4.107,02ha rừng (dự kiến hoàn thành trong quý IV năm nay) nâng tổng diện tích rừng giao khoán lên 12.100ha.

Việc tăng cường giao khoán rừng cho cộng đồng theo chính sách dịch vụ môi trường rừng kết hợp với việc tăng cường tuần tra, truy quét, bảo vệ rừng, Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Đăk Hà đang từng bước xác lập sự bình yên có những cánh rừng, kể cả những khu rừng trước đây được xem là điểm nóng.

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cơ sở hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường với những mô hình thiết thực. Nhiều mô hình không chỉ giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống, mà còn gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.