Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người góp phần giữ lửa gốm Chăm Bàu Trúc

Sơn Ngọc - 10:10, 25/05/2025

Nghệ nhân Trượng Thị Gạch là tấm gương tiêu biểu của người cao tuổi gắn bó sớm hôm với nghề làm gốm truyền thống tại làng Chăm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Với hình ảnh quen thuộc: vừa bỏm bẻm nhai trầu vừa thoăn thoắt nặn gốm, bà Gạch như một "cây cao bóng cả" góp phần gìn giữ và lan tỏa hồn cốt của nghề gốm Chăm.

Trở lại thị trấn Phước Dân đầu tháng 5/2025, chúng tôi gặp Nghệ nhân Trượng Thị Gạch miệt mài biểu diễn chế tác gốm phục vụ du khách tại HTX Gốm Chăm Bàu Trúc. Ở tuổi gần 80, bà vẫn nhanh nhẹn, đôi tay khéo léo nặn đất thành những dáng gốm duyên dáng, có hồn, khiến ai chứng kiến cũng ngưỡng mộ. 

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, HTX đón từ 1.500 đến 2.000 lượt khách mỗi ngày, nhiều đoàn yêu cầu được xem bà Gạch biểu diễn nặn gốm thủ công - kỹ thuật truyền thống “nặn bằng tay, xoay bằng chân” đã gắn bó với bà hơn 60 năm. Chỉ trong vài phút, bà có thể tạo nên một chiếc bình tai bèo mộc mạc, truyền cảm hứng cho du khách mạnh dạn trải nghiệm và lưu giữ sản phẩm kỷ niệm. HTX tại Nhà trưng bày gốm Chăm Bàu Trúc – nơi được mệnh danh là “bảo tàng sống”  nhờ đó trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn, nơi các nghệ nhân như bà Gạch góp phần làm sống dậy tinh hoa gốm Chăm giữa lòng du khách bốn phương.

Ông Phú Hữu Minh Thuần, Giám đốc HTX Gốm Chăm Bàu Trúc trao đổi kỹ thuật chế tác bình gốm theo yêu cầu của khách hàng.
Ông Phú Hữu Minh Thuần, Giám đốc HTX Gốm Chăm Bàu Trúc trao đổi kỹ thuật chế tác bình gốm theo yêu cầu của khách hàng

Chị Bùi Ngọc Huyền, du khách đến từ Đắk Lắk vui vẻ chia sẻ: “Nhờ sự thân thiện và hướng dẫn tận tình của Nghệ nhân Trượng Thị Gạch, em đã mạnh dạn trải nghiệm nặn gốm lần đầu tiên. Tuy còn bỡ ngỡ với đôi tay lấm lem đất sét, nhưng em rất vui vì đã hoàn thành được một chiếc bình cắm hoa nhờ sự chỉ dẫn kiên nhẫn của bà. Đây là một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ trong kỳ nghỉ lễ khi em có dịp trở về vùng đất Chăm Ninh Thuận - nơi Di sản nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp từ tháng 11/2022”.

Tranh thủ thời gian nghỉ tay giữa lúc vắng khách tham quan, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng Nghệ nhân Trượng Thị Gạch – người thợ gốm kỳ cựu của làng Bàu Trúc. Bà sinh năm Ất Dậu 1945, trong một gia đình có truyền thống làm gốm lâu đời. Năm 15 tuổi, bà bắt đầu học nghề từ mẹ ruột là Nghệ nhân Quảng Thị Hoa, từ kỹ thuật ủ đất, pha trộn đất sét với cát trắng sông Quao theo tỉ lệ 6:4, cho đến công đoạn nặn, tạo dáng, phơi khô, chất lò và canh lửa đốt gốm suốt 6–8 tiếng để cho ra sản phẩm chắc, bền và đẹp.

Nghệ nhân Trượng Thị Gạch chế tác gốm phục vụ du khách tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2025.
Nghệ nhân Trượng Thị Gạch chế tác gốm phục vụ du khách tham quan trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2025

Thuở trẻ, bà thường phải đi bộ hơn ba cây số đến cánh đồng đất sét Nú-Lanh, gánh từng gùi đất về nhà chế tác. Với bàn tay điêu luyện và tình yêu dành cho nghề, các sản phẩm gốm của bà Gạch luôn toát lên vẻ duyên dáng, mộc mạc và đầy “chất hồn” như chính con người bà. Bà từng đoạt giải “Bàn tay vàng” tại Hội thi nghề do làng Bàu Trúc tổ chức dịp Lễ hội Katê năm 2016.

Một trong những kỷ niệm đáng tự hào là ngày 23/9/2024, bà vinh dự được biểu diễn nặn gốm phục vụ Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (nay là Bộ Dân tộc và Tôn giáo), do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (nay là Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) – về thăm làng gốm Bàu Trúc. Nghệ nhân Trượng Thị Gạch luôn tận tâm truyền dạy nghề gốm cho bà con trong tộc họ và phụ nữ địa phương, với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của dân tộc Chăm. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của bà, nhiều phụ nữ ở làng Bàu Trúc đã trở thành những nghệ nhân gốm giỏi, tiêu biểu như các chị: Quảng Thị Kim Nông, Quảng Thị Phô, Trượng Thị Bến, Ngụy Thị Thơ, Châu Thị Kim Oanh…

Nghệ nhân Trượng Thị Gạch hướng dẫn du khách trải nghiệm chế tác gốm Bàu Trúc.
Nghệ nhân Trượng Thị Gạch hướng dẫn du khách trải nghiệm chế tác gốm Bàu Trúc.

“Còn sức khỏe là tôi còn nặn gốm phục vụ bà con, du khách gần xa đến tham quan làng nghề Bàu Trúc. Tôi cũng mong muốn nêu gương người cao tuổi gắn bó với nghề mẹ truyền con nối, để con cháu trong tộc họ noi theo, tiếp tục giữ gìn vốn quý của làng”, Nghệ nhân Trượng Thị Gạch chia sẻ.

Ông Phú Hữu Minh Thuần, Giám đốc HTX Gốm Chăm Bàu Trúc cho biết: Nghệ nhân Trượng Thị Gạch là thành viên gắn bó với HTX ngay từ những năm đầu thành lập (năm 2008) đến nay. Bà hiện là Nghệ nhân làm gốm cao tuổi nhất của làng Bàu Trúc, được ví như “cây cao bóng cả” trong làng nghề - người luôn tích cực gìn giữ ngọn lửa truyền thống, truyền cảm hứng và tinh thần yêu nghề cho thế hệ trẻ.

Nghệ nhân Trượng Thị Gạch làm đất nguyên liệu chế tác gốm Bàu Trúc.
Nghệ nhân Trượng Thị Gạch làm đất nguyên liệu chế tác gốm Bàu Trúc

Bằng sự tận tâm, bà Gạch không chỉ là tấm gương sáng về lòng yêu nghề mà còn góp phần tạo không khí gắn kết, lan tỏa niềm vui lao động, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và phục vụ tốt nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. Ghi nhận những đóng góp đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng hồ sơ đề nghị xét phong tặng bà danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian – Di sản văn hóa phi vật thể.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuốn hút ẩm thực người Thái trên đất Tây Nguyên

Cuốn hút ẩm thực người Thái trên đất Tây Nguyên

Đến Tây Nguyên lập nghiệp, cộng đồng dân tộc Thái mang theo nhiều bản sắc văn hóa quý, trong đó có các món ăn đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Ấn tượng là, đã có nhiều đồng bào Thái phát triển món ăn truyền thống của dân tộc mình thành sản phẩm hàng hóa trên đất Tây Nguyên mang lại thu nhập cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ Chính trị hai nghị quyết đột phá về giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ Chính trị hai nghị quyết đột phá về giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thời sự - PV - 3 phút trước
Chiều ngày 11/8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển giáo dục - đào tạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 11/8, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ngay sau Lễ đón chính thức trọng thể, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
Đến năm 2030, tỷ lệ hộ nghèo phường Cam Đường còn dưới 1%

Đến năm 2030, tỷ lệ hộ nghèo phường Cam Đường còn dưới 1%

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, chiều 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cam Đưởng, tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã được tổ chức với nhiều chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng được thông qua. Trong đó, phường Cam Đường phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn dưới 1%.
Đắk Lắk: 3 người thương vong do tai nạn lao động tại dự án đường cao tốc

Đắk Lắk: 3 người thương vong do tai nạn lao động tại dự án đường cao tốc

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra vào sáng nay, ngày 11/8, tại dự án đường cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh trên địa bàn xã Tuy An Bắc, tỉnh Đắk Lắk, khiến 2 người chết, 1 người bị thương.
Từ tháng 9, người dân có thể ngồi nhà nhận thuốc qua VNeID

Từ tháng 9, người dân có thể ngồi nhà nhận thuốc qua VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Bộ Công an sẽ thí điểm liên thông dữ liệu đơn thuốc để người dân có thể nhận thuốc tại nhà thông qua ứng dụng VNeID từ tháng 9, triển khai chính thức từ tháng 10/2025.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Gia Lai: Xây dựng phường Pleiku phát triển xanh, văn minh, giàu bản sắc

Gia Lai: Xây dựng phường Pleiku phát triển xanh, văn minh, giàu bản sắc

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku, tỉnh Gia Lai lần thứ I, diễn ra sáng 11/8.
Nghệ An đề nghị hỗ trợ 6,42 tỷ đồng để dựng lại nhà cho người dân sau lũ

Nghệ An đề nghị hỗ trợ 6,42 tỷ đồng để dựng lại nhà cho người dân sau lũ

Trang địa phương - T.Hải - 6 giờ trước
Trước thực tế nhiều nhà dân ở các xã miền núi bị hư hỏng, cuốn trôi do ảnh hưởng của mưa bão số 3, tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị bố trí kinh phí hỗ trợ người dân bị mất nhà do mưa lũ theo chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát. Đó là cơ sở, là điều kiện để người dân sớm được an cư, ổn định cuộc sống.
Bị phạt đến 75 triệu đồng khi không chấp hành quyết định gọi khám nghĩa vụ quân sự

Bị phạt đến 75 triệu đồng khi không chấp hành quyết định gọi khám nghĩa vụ quân sự

Pháp luật - Minh Nhật - 6 giờ trước
Mức phạt 50-75 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi không chấp hành quyết định gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025

Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025

Tin tức - N.Tâm - V.Long - 7 giờ trước
Sáng 11/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Cần Thơ tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025. Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc có bà Thạch Thị Kế Rin - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ và Đại tá Hà Huy Trường - Phó Chính ủy Ban Chỉ huy BĐBP TP. Cần Thơ.
Cuốn hút ẩm thực người Thái trên đất Tây Nguyên

Cuốn hút ẩm thực người Thái trên đất Tây Nguyên

Ẩm thực - Lê Hường - 7 giờ trước
Đến Tây Nguyên lập nghiệp, cộng đồng dân tộc Thái mang theo nhiều bản sắc văn hóa quý, trong đó có các món ăn đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Ấn tượng là, đã có nhiều đồng bào Thái phát triển món ăn truyền thống của dân tộc mình thành sản phẩm hàng hóa trên đất Tây Nguyên mang lại thu nhập cao.