Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người đồng hành với đồng bào DTTS ở Buôn Đôn

Mạnh Cường - 10:23, 10/12/2020

Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk), 5 năm qua, ông Y Si Thắt Ksơr đã góp phần định hướng, giúp đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, đem lại những chuyển biến tích cực cho vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện.


Ông Y Si Thắt Ksơr (thứ hai từ trái qua) đi kiểm tra mô hình trồng bơ của người dân trên địa bàn.
Ông Y Si Thắt Ksơr (thứ hai từ trái qua) đi kiểm tra mô hình trồng bơ của người dân trên địa bàn.

Trước đây, gia đình ông Lục Văn Tuyên, dân tộc Tày, ở thôn 8, xã Ea Wen, huyện Buôn Đôn từng là một hộ nghèo. Nhà ông Tuyên có hơn 1ha đất sản xuất, chỉ trồng cây ngắn ngày. Do phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên năng suất cây ngắn ngày như rau, đậu đạt thấp, thu nhập bấp bênh, được tháng nào biết tháng đó.

Nghe theo các cán bộ khuyến nông địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, ông Tuyên đã thực hiện mô hình kết hợp chăn nuôi gia cầm dưới tán cây ca cao và cây ăn quả. Năm 2013, ông Tuyên vay 7 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để trồng ca cao và đầu tư trồng xen canh cam, quýt đường, nuôi gà, bồ câu Pháp thả quanh vườn. Nhờ nguồn thu từ mô hình nuôi, trồng kết hợp, gia đình ông Tuyên có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Đến cuối năm 2016, ông Tuyên đã thoát nghèo.

Cũng như gia đình ông Tuyên, rất nhiều hộ khó khăn trên địa bàn huyện Buôn Đôn đã phát triển kinh tế hiệu quả từ sự hướng dẫn, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Với định hướng của huyện và sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND huyện Y Si Thắt Ksơr, nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn đã đổi mới tư duy, chủ động đầu tư phát triển kinh tế; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng áp dụng KHKT vào sản xuất. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 toàn huyện Buôn Đôn đạt 27,6 triệu đồng/người, tăng gấp 1,7 lần so với năm 2014 (16,2 triệu đồng/người).

Với nguồn lực từ các chính sách dân tộc, diện mạo nông thôn huyện Buôn Đôn đã từng bước phát triển.
Với nguồn lực từ các chính sách dân tộc, diện mạo nông thôn huyện Buôn Đôn đã từng bước phát triển.

Theo ông Y Si Thắt Ksơr, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo, bản thân ông, cũng như tập thể chính quyền huyện Buôn Đôn đã chủ trương, định hướng chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, chính quyền huyện cũng chỉ đạo các phòng ban chức năng; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho đồng bào DTTS; liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm.

Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ông Y Si Thắt Ksơr và tập thể lãnh đạo huyện Buôn Đôn đã thống nhất chủ chương, chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Nhờ đó, các trung tâm dạy nghề của huyện đã triển khai các lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu người dân địa phương. Các học viên tham gia đào tạo nghề từng bước thay đổi tư duy, chú trọng đầu tư sản xuất để nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

Với nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Y Si Thắt Ksơr đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Ông là đại biểu tiêu biểu của tỉnh Đăk Lăk dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra từ 2 - 4/12 vừa qua tại Hà Nội.

Điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kế ở thôn Tân Phú, xã Ea Nuôl. Ông Kế chia sẻ: Sau khi được tham gia lớp học chăn nuôi lợn, được hỗ trợ các kỹ thuật và được tạo điều kiện xét duyệt vay vốn, tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi lợn từ năm 2015. Hiện gia đình tôi có 50 con lợn nái và 500 con lợn thịt. Thu nhập từ chăn nuôi heo đã giúp gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định.

Trong 5 năm qua, nhiều mô hình đào tạo nghề đã được huyện Buôn Đôn triển khai thành công. Tỷ lệ nhóm nghề nông nghiệp được đào tạo chiếm 64%, chủ yếu là đào tạo về chăn nuôi, trồng trọt. Về tỷ lệ đào tạo nghề phi nông nghiệp chiếm 36% như may công nghiệp, may dân dụng, xây dựng dân dụng… Sau khi học nghề, nhiều người đã biết cách làm ăn, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động với mức thu nhập khá ổn định.

“Thời gian tới, huyện Buôn Đôn sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ cho vùng đồng bào DTTS; nhất là chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030. Trước mắt, huyện sẽ triển khai nhân rộng các mô hình, dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo nghề; cải thiện giao thông nông thôn, nước sinh hoạt, kỹ thuật canh tác, hỗ trợ tư liệu sản xuất cho đồng bào các DTTS", ông Y Si Thắt Ksơr chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gặp phóng viên 18 năm hiến máu 67 lần

Gặp phóng viên 18 năm hiến máu 67 lần

Với phóng viên Nguyễn Văn Dương, hiến máu cứu người không chỉ xuất phát từ tình yêu thương, đó còn là trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi giọt máu trao đi không chỉ cứu lấy sự sống của người khác, mà còn thắp sáng thêm niềm tin, lan tỏa giá trị nhân văn trong xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 19:52, 12/10/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 19:27, 12/10/2025
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 16:32, 12/10/2025
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 13:17, 12/10/2025
Sáng 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi Lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 12:18, 12/10/2025
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Phóng sự - Xuân Hòa - 11:48, 12/10/2025
Trên cánh đồng trải dài dưới chân đồi thông Buôn Trinh, Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bà con người Ê Đê đnag lom khom gặt lúa, nhịp tay đều đặn giữa sắc nắng và hương lúa chín. Tiếng cười, tiếng gọi nhau rộn ràng trong nắng, hòa cùng tiếng máy tuốt lúa xè xè, tiếng đập lúa trên thùng rộn ràng, báo hiệu một mùa thu hoạch no ấm lại về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Trần Thường- Phạm Hải - 10:08, 12/10/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng nay họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Pháp luật - Ngọc Chí - 10:00, 12/10/2025
Tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua các xã Măng Đen, Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đang trong quá trình được nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, hàng loạt thân gỗ bị cắt hạ trong quá trình thi công được để nằm chênh vênh trên các sườn núi, có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, khiến người dân, lái xe sợ hãi khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.
Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 09:53, 12/10/2025
Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 09:46, 12/10/2025
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.