Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân vùng DTTS, miền núi gặp nhiều khó khăn trong “cơn bão giá”

Ngọc Thu - 08:19, 16/06/2022

Sau những lần giá xăng liên tiếp nhảy vọt, các mặt hàng thiết yếu cũng “phi mã” theo, đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, đối với đồng bào vùng DTTS miền núi, cuộc sống vốn đã khó khăn, thì nay họ càng phải gồng mình trong “cơn bão giá”.


Giá xăng liên tiếp nhảy vọt, các mặt hàng thiết yếu cũng “phi mã” theo đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân
Giá xăng liên tiếp nhảy vọt, các mặt hàng thiết yếu cũng “phi mã” theo đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân

Tỉnh Gia Lai có hơn 44% dân số là người DTTS, đa số người dân làm nông nghiệp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 11 lần điều chỉnh tăng và 3 lần giảm. Giá xăng liên tiếp “nhảy múa”, đã tác động trực tiếp đến lĩnh vực giao thông vận tải, kéo theo giá các mặt hàng thiết yếu, giá vật tư nông nghiệp cũng tăng theo. Điều này khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”, cuộc sống ngày càng vất vả hơn. 

Như thường lệ, ngay khi mặt trời vừa ló dạng, chị Siu Hmit (làng Breng, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đã chuẩn bị các mặt hàng rau, củ đi lên chợ sớm. Trên chiếc gùi quen thuộc là những bó rau, khúc mía gọt sẵn, ít trái vải cùng vài bó sả. Phiên chợ sáng đông nghịt người qua lại. Thế nhưng, phải đến khi mặt trời đứng bóng mới có người tới hỏi mua.

Chị Hmit kể: Tuy chỉ là rau củ, nhưng trước đây chị bán hàng nhanh hết lắm. Giờ thì người đi chợ nhiều, nhưng họ cũng chi tiêu ít, bởi các mặt hàng đều tăng giá. Rau, củ cũng tăng gấp rưỡi do giá phân bón và giá vận chuyển cao. "Bán như giá cũ, thì không có lời lãi nên mình đành phải chờ hết chợ mới về. Có ngày bán không hết cũng đành chịu, về nhà có gì ăn nấy chứ giờ giá cả đắt đỏ, mình không dám mua sắm nhiều”, chị Hmit nói.

Cuộc sống của đồng bào DTTS tại vùng cao vốn đã khó khăn thì nay họ càng phải gồng mình lên trong “cơn bão giá”
Cuộc sống của đồng bào DTTS tại vùng cao vốn đã khó khăn thì nay họ càng phải gồng mình lên trong “cơn bão giá”

Xăng tăng giá cũng đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc người nông dân mua phân bón và tưới tiêu cho cà phê, cây điều. Cụ thể, gia đình anh Quynh (làng Choet 2, TP. Pleiku) đang rất lo lắng, bởi diện tích 2 ha cây điều đang kỳ dưỡng sức ra bông và rau xanh cần phân bón, trong khi giá phân bón tăng cao trong những ngày gần đây. 

 Anh Quynh buồn rầu nói: “Cây điều là cây trồng chủ lực mang lại kinh tế cho gia đình mình. Giờ đây, chi phí phân, xăng, công lao động, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng. Trung bình giá cả thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ năm nay cũng tăng 30%. Vì vậy, nếu năng suất năm nay thấp, giá điều không tăng, thì nguy cơ lỗ vốn cận kề”.

Cơn bão giá, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân vất vả một nắng hai sương, mà còn tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp, hợp tác xã… Ông Ksor Tư - Chủ nhiệm Tổ hợp tác Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, cho biết: Những năm qua, người dân Ba Na, Gia Rai đã biết nâng cao trình độ, đưa cơ giới vào sản xuất đã tạo dựng được thương hiệu lúa gạo A Sanh đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tuy nhiên, khi xăng liên tiếp tăng, dịch vụ vận tải; cũng như vận chuyển hàng hóa cũng leo thang khiến chúng tôi gặp khó khăn về giá cả, đầu ra và khâu vận chuyển. Khó có thể tăng giá theo khi người tiêu dùng đã quen với giá cũ. Còn tăng giá thì lúa gạo sẽ bị giảm sức mua. 

"Đến thời điểm này, hàng hóa sỉ và lẻ cung cấp ra thị trường đã giảm hẳn so với mọi năm. Tổ hợp tác cố gắng cùng các ngành chức năng tìm đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, cũng còn chờ vào giá cả hiện tại. Hy vọng chính quyền các cấp sẽ có những giải pháp thiết thực, giúp người dân bảo toàn lợi nhuận, gắn bó với sản xuất lúa đảm bảo chất lượng”, ông Ksor Tư trăn trở.

Nông dân Gia Lai lo lắng trước tình trạng giá xăng tăng, vật tư nông nghiệp cũng leo thang
Nông dân Gia Lai lo lắng trước tình trạng giá xăng tăng, vật tư nông nghiệp cũng leo thang

Tại huyện biên giới Đức Cơ, cũng có hơn 40% hộ DTTS đang loay hoay trong cơn bão giá. Bởi, chi phí vận chuyển, giá thành sản phẩm ngày càng tăng, đã khiến cho nông dân địa phương nhất là đồng bào DTTS lo lắng, chới với khi không biết lấy kinh phí ở đâu để chăm sóc cây, cùng với đó là chi phí nhập, xuất nông sản thế nào để đảm bảo lợi nhuận. 

Ông Siu Luynh, Phó Chủ tịch huyện Đức Cơ cho biết: Đời sống của bà con DTTS nơi đây khó khăn hơn rất nhiều so với mọi năm. Xăng lên giá kéo theo các mặt hàng tăng cao, nhưng thu nhập người dân thì không thay đổi. Thậm chí nông sản mất mùa, mất giá. Chính quyền địa phương, hiện đang triển khai một số dự án cho bà con nông dân, hộ nghèo, cận nghèo để phát triển kinh tế. Ngoài ra, khuyến khích, giới thiệu người DTTS làm việc ở các công ty trong và ngoài tỉnh để có thêm thu nhập, ổn định kinh tế trong tình hình khó khăn chung như hiện nay.

Giá xăng dầu điều chỉnh theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Tuy nhiên, giá xăng tăng đã ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển và hiệu ứng tăng giá dây chuyền, tác động đến giá cả của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Vì vậy, cùng với sự nỗ lực vượt khó của người dân, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, tăng giá bất hợp lý nhằm tránh tình trạng “tát nước theo mưa”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 4 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 4 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 4 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 4 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 4 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 4 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.