Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có nên tăng học phí trong thời điểm này?

Thúy Hồng - 15:40, 07/06/2022

Trong những ngày vừa qua, trước thông tin tăng học phí ở các bậc học tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bởi sau đại dịch Covid -19, người dân phải hứng chịu tác động nặng nề khiến cho đời sống rất khó khăn, tiếp đến là cơn “bão giá” do tác động của tình hình thế giới thì việc tăng giá học phí trong tình hình hiện nay, cần được cân nhắc thận trọng.

Dự thảo của TP. Hà Nội quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 - 2026
Dự thảo của TP. Hà Nội quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 - 2026

Thêm gánh nặng cho phụ huynh

Vừa qua, HĐND TP. Hà Nội, vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí
 
với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 - 2026.

Theo nội dung dự thảo, các địa bàn ở Hà Nội được chia thành 4 vùng để xét thu học phí: vùng 1 là các quận nội thành và các phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây; vùng 2 là các thị trấn thuộc các huyện ngoại thành; vùng 3 là các xã thuộc thị xã Sơn Tây và các xã thuộc các huyện (trừ xã miền núi); vùng 4 là các xã miền núi thuộc các huyện.

Với các trường chưa đảm bảo chi thường xuyên, học phí vùng 1 và 2 dự kiến là 300.000 đồng mỗi tháng. Hai vùng còn lại thấp hơn, dao động 50.000 - 200.000 đồng. Như vậy, học phí các cấp hầu như tăng gấp đôi năm ngoái, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng (năm 2021) lên 300.000 đồng (học sinh tiểu học công lập đã được miễn học phí theo Luật Giáo dục).

Trước thông tin dự kiến tăng học phí trong năm học tới, phần đa phụ huynh cũng khá lo lắng. Chị Nguyễn Thu Thuý, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có 2 con đang học THCS ở Hà Nội cho rằng, sau dịch bệnh, người dân mới đi làm trở lại, thu nhập chưa ổn định, hiện giá cả các mặt hàng khác cũng đang tăng, khiến người dân phải cắt giảm chi tiêu. Nếu tăng học phí trong năm học tới, sẽ tăng thêm gánh nặng rất lớn cho phụ huynh.

Theo chị Thuý, với mức học phí mới, mỗi học sinh sẽ phải đóng 2,5-3 triệu đồng/tháng chỉ bao gồm các khoản cơ bản như: Ăn bán trú; học 2 buổi/ngày, tiền nước. Chưa kể, nếu phụ huynh muốn cho con học tiếng Anh liên kết trong nhà trường, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tăng kỹ năng xã hội, … đều phải đóng rất nhiều khoản, không phải gia đình nào cũng có điều kiện.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho rằng, Hà Nội xây dựng dự thảo quy định mức thu học phí các bậc học căn cứ Nghị quyết 81/2021 của Chính phủ, quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập, trong đó mức thu các bậc học đều đang ở mức sàn. Trong các năm tiếp theo, mức thu học phí dự kiến vẫn là mức thấp nhất.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng có văn bản góp ý dự thảo ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022 - 2023 và các năm học tiếp theo. Theo đó, mức tăng học phí của TP. Hồ Chí Minh dự kiến tăng gấp 5 lần so với hiện tại.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, tác động của việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục theo Nghị định 81 trong thời gian tới là rất lớn. Ước tính giá dịch vụ giáo dục (học phí các khoản khác liên quan) điều chỉnh sẽ làm cho CPI bình quân cả nước năm 2022 tăng thêm khoảng 0,55 - 1,05%.

Cần tính toán tác động để có lộ trình phù hợp

Cần cân nhắc thận trọng việc tăng học phí trong bối cảnh hiện nay
Cần cân nhắc thận trọng việc tăng học phí trong bối cảnh hiện nay

Theo Nghị định 81, năm 2022-2023 trở đi, học phí sẽ tăng lên rất nhiều song trong bối cảnh xăng dầu liên tục tăng giá, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng và sinh hoạt phí càng trở nên đắt đỏ hơn, nhưng thu nhập của các hộ gia đình không tăng theo tương ứng, gánh nặng chi tiêu đang trở nên ngày càng “quá tải” với một bộ phận không nhỏ các hộ gia đình.

Khó khăn càng lớn hơn cho các phụ huynh khi học phí, chỉ là một phần trong chi phí học hành. Học sinh đến trường còn cần sách giáo khoa, dụng cụ học tập và phải nộp nhiều khoản phụ phí khác. Các khoản thu thường đóng đổ dồn vào đầu năm càng khiến phụ huynh vất vả. Nếu một gia đình có 2 con, hoặc đông hơn, cùng đang theo học bậc phổ thông, riêng học phí đóng dồn đã là một khoản rất lớn.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng đã cảnh báo, việc tăng học phí cũng phải thận trọng chứ không thể đột ngột tăng một phát gấp vài lần như vậy.

TS. Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cũng có ý kiến, mức tăng học phí các cấp ở trường công lập như Hà Nội dự kiến là quá cao. Với mức thu như vậy, áp dụng thu trong các năm học tới, người dân có thu nhập thấp sẽ khó khăn rất nhiều trong việc cho con đến trường.

Vấn đề tăng học phí cũng được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Tại phiên giải trình về vấn đề học phí trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vào ngày 1/6, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi, đoàn Bến Tre kiến nghị trong Nghị định 81, mức học phí ở giai đoạn hiện nay so với giai đoạn trước đây tăng lên rất nhiều lần, có thể từ 3-5 lần. Trong điều kiện hiện nay, khi đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nên có chỉ đạo thống nhất để tạm hoãn việc tăng học phí, ít nhất là trong năm tới để tạo điều kiện cho học sinh được đến trường, đời sống của người dân giảm bớt khó khăn.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay việc tăng học phí, không còn là chuyện riêng của ngành giáo dục mà cần được tính toán chặt chẽ hơn. Trong trường hợp tăng, cần tính toán nhiều câu hỏi bao gồm mức tăng, thời điểm tăng để giảm bớt gánh nặng cho người dân và sẽ giúp giảm bớt tác động của tăng giá lên chỉ số lạm phát toàn quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).