Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Hiếu Anh - 09:55, 03/08/2020

Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.

Ông Rodd Mann thăm người khuyết tật trong một lần đến Việt Nam.
Ông Rodd Mann thăm người khuyết tật trong một lần đến Việt Nam.

Tôi được biết tấm lòng thơm thảo của ông Rodd Mann thông qua bác sĩ, thương binh Lê Thành Đô, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật (trực thuộc Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam).

Bác sĩ Lê Thành Đô xúc động kể, đầu năm 2020, khi dịch Covid- 19 bùng phát, Trung tâm của ông và rất nhiều cơ sở, trung tâm thiện nguyện gần như không hoạt động được. Giữa lúc khó khăn đó, bác sĩ Lê Thành Đô biết đến hoàn cảnh vô cùng đáng thương của một người bệnh là chị Hoàng Thị Ánh, 33 tuổi ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Cách đây 2 năm, con đầu lòng của chị Ánh bị mất do nhiễm trùng máu, chồng chị bỏ đi đâu không biết. Đến tháng 5/2020, chị Ánh phát hiện mình bị ung thư phổi, cuộc sống bế tắc khiến chị Ánh cùng cực định buông xuôi tất cả. Biết được hoàn cảnh của chị Ánh, bác sĩ Lê Thành Đô đã đánh liều gửi thư xin giúp đỡ từ những người quen biết, trong đó có ông Rodd Mann.

Bác sĩ Lê Thành Đô tâm sự, ông rất bất ngờ, chỉ sau một ngày gửi Mail, ông đã nhận được phản hồi của ông Rodd Mann, người đang trong tâm dịch Covid-19 ở nước Mỹ. Ông Rodd Mann cho biết, mặc dù bản thân ông cũng rất khó khăn, nhưng thông cảm với hoàn cảnh bi thương của chị Ánh, ông đã gửi 5.000 USD (tương đương hơn 100 triệu đồng) cho chị. Với số tiền này, chị Ánh đã tiến hành hóa trị liệu kéo dài sự sống. Sau khi gửi tiền cho chị Ánh, người đàn ông từ bên kia bán cầu vẫn thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khỏe của chị. Gần đây nhất, ngày 20/7, ông Rodd Mann tiếp tục hỗ trợ chị Ánh 2.500 USD (tương đương gần 60 triệu đồng) để điều trị duy trì.

Không chỉ hỗ trợ bệnh nhân Hoàng Thị Ánh, từ đầu năm 2020 đến nay, ông Rodd Mann cũng đã ủng hộ 9.000 USD (hơn 200 triệu đồng) cho Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật. Bác sĩ Lê Thành Đô cho biết, với số tiền này, ông Rodd Mann đã giúp cho gần 40 người khuyết tật Việt Nam, trong đó có nhiều người DTTS có cơ hội được lắp tay, chân giả, như cháu Trương Xuân Lộc ở Tam Nông, Phú Thọ bị hỏng chân phải; ông Đinh Trung Kỳ ở Ninh Bình, bị mất chân phải; anh Lê Huy Miên ở Hưng Yên bị cụt cả 2 chân; cháu Hoàng Kim Oanh, dân tộc Thái ở Sơn La, thiếu chân trái do bệnh bẩm sinh; cháu Hoàng Thảo Vy, dân tộc Thái ở Yên Châu, Sơn La bị cụt chân phải…

Không chỉ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở Việt Nam, qua trao đổi Email với ông Rodd Mann, chúng tôi được biết, ông dành nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam. Năm 2004, ông tự nguyện tham gia Tổ chức Unireach International, do ông Willam Hoyt làm Chủ tịch. Thông qua Tổ chức này, bản thân ông đã dành dụm tiền để ủng hộ, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Năm 2018, ông đã trực tiếp sang Việt Nam thăm Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật. Những hình ảnh, hoạt động từ thực tế đã giúp ông có thêm động lực để giúp đỡ những người Việt Nam đang có hoàn cảnh khó khăn.

Những hành động thiết thực của ông Rodd Mann góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt- Mỹ ngày càng thêm bền chặt.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 4 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.