Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Hiếu Anh - 09:55, 03/08/2020

Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.

Ông Rodd Mann thăm người khuyết tật trong một lần đến Việt Nam.
Ông Rodd Mann thăm người khuyết tật trong một lần đến Việt Nam.

Tôi được biết tấm lòng thơm thảo của ông Rodd Mann thông qua bác sĩ, thương binh Lê Thành Đô, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật (trực thuộc Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam).

Bác sĩ Lê Thành Đô xúc động kể, đầu năm 2020, khi dịch Covid- 19 bùng phát, Trung tâm của ông và rất nhiều cơ sở, trung tâm thiện nguyện gần như không hoạt động được. Giữa lúc khó khăn đó, bác sĩ Lê Thành Đô biết đến hoàn cảnh vô cùng đáng thương của một người bệnh là chị Hoàng Thị Ánh, 33 tuổi ở huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Cách đây 2 năm, con đầu lòng của chị Ánh bị mất do nhiễm trùng máu, chồng chị bỏ đi đâu không biết. Đến tháng 5/2020, chị Ánh phát hiện mình bị ung thư phổi, cuộc sống bế tắc khiến chị Ánh cùng cực định buông xuôi tất cả. Biết được hoàn cảnh của chị Ánh, bác sĩ Lê Thành Đô đã đánh liều gửi thư xin giúp đỡ từ những người quen biết, trong đó có ông Rodd Mann.

Bác sĩ Lê Thành Đô tâm sự, ông rất bất ngờ, chỉ sau một ngày gửi Mail, ông đã nhận được phản hồi của ông Rodd Mann, người đang trong tâm dịch Covid-19 ở nước Mỹ. Ông Rodd Mann cho biết, mặc dù bản thân ông cũng rất khó khăn, nhưng thông cảm với hoàn cảnh bi thương của chị Ánh, ông đã gửi 5.000 USD (tương đương hơn 100 triệu đồng) cho chị. Với số tiền này, chị Ánh đã tiến hành hóa trị liệu kéo dài sự sống. Sau khi gửi tiền cho chị Ánh, người đàn ông từ bên kia bán cầu vẫn thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khỏe của chị. Gần đây nhất, ngày 20/7, ông Rodd Mann tiếp tục hỗ trợ chị Ánh 2.500 USD (tương đương gần 60 triệu đồng) để điều trị duy trì.

Không chỉ hỗ trợ bệnh nhân Hoàng Thị Ánh, từ đầu năm 2020 đến nay, ông Rodd Mann cũng đã ủng hộ 9.000 USD (hơn 200 triệu đồng) cho Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật. Bác sĩ Lê Thành Đô cho biết, với số tiền này, ông Rodd Mann đã giúp cho gần 40 người khuyết tật Việt Nam, trong đó có nhiều người DTTS có cơ hội được lắp tay, chân giả, như cháu Trương Xuân Lộc ở Tam Nông, Phú Thọ bị hỏng chân phải; ông Đinh Trung Kỳ ở Ninh Bình, bị mất chân phải; anh Lê Huy Miên ở Hưng Yên bị cụt cả 2 chân; cháu Hoàng Kim Oanh, dân tộc Thái ở Sơn La, thiếu chân trái do bệnh bẩm sinh; cháu Hoàng Thảo Vy, dân tộc Thái ở Yên Châu, Sơn La bị cụt chân phải…

Không chỉ giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở Việt Nam, qua trao đổi Email với ông Rodd Mann, chúng tôi được biết, ông dành nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam. Năm 2004, ông tự nguyện tham gia Tổ chức Unireach International, do ông Willam Hoyt làm Chủ tịch. Thông qua Tổ chức này, bản thân ông đã dành dụm tiền để ủng hộ, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Năm 2018, ông đã trực tiếp sang Việt Nam thăm Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp Dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật. Những hình ảnh, hoạt động từ thực tế đã giúp ông có thêm động lực để giúp đỡ những người Việt Nam đang có hoàn cảnh khó khăn.

Những hành động thiết thực của ông Rodd Mann góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt- Mỹ ngày càng thêm bền chặt.

Tin cùng chuyên mục
Giới thiệu ẩm thực Italia tại Việt Nam

Giới thiệu ẩm thực Italia tại Việt Nam

Tuần lễ Thế giới Ẩm thực Ý tại Việt Nam 2021, do Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP. Hồ Chí Minh và Cơ quan Thương vụ Italia - Văn phòng TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Thương mại Italia (ICHAM) thực hiện từ hôm nay 9/12 đến 19/12/2021.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người

Ngay sau hội nghị này, mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; căn cứ vào nghị quyết, kết luận và quy định lần này, nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.
Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Khắc phục nguyên nhân chủ quan, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ở địa phương

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Tổ công tác số 4 về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đã làm việc với lãnh đạo 3 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Ngày 9/12: Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 và 14.568 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Việt Nam có 15.311 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.843 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 14.568 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trực tuyến 2021

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 9 - 13/12/2021, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2021 theo hình thức trực tuyến (AgroViet Online 2021) hứa hẹn sẽ mở ra một xu thế tiếp cận mới trong hoạt động Hội chợ triển lãm thời kỳ 4.0.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nhật Minh - 4 giờ trước
Trước dự báo tình hình tiêu thụ trái cây thời gian tới sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, mới đây, tại Diễn đàn trực tuyến “Kết nối, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái” phiên 14, do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức, nhiều đề xuất, ý kiến đóng góp được đưa ra để tìm giải pháp đồng bộ, đột phá nhằm phát triển bền vững nông sản và mặt hàng trái cây.
Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Đồng bào ở Plei Sa thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo

Trước đây, bà con dân làng Plei Sa, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chỉ quen cấy lúa, trồng mỳ trong vườn, trên rẫy thì nay đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng chuối tiêu hồng, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Từ 1/1/2022, người dân có thể mở thẻ ngân hàng bằng hình thức online

Tài chính - Kinh doanh - BĐT - 5 giờ trước
Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.
Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Phát triển bền vững, thích ứng tương lai

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2021), sáng 9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều mô hình phát triển bền vững cho thấy khả năng thích ứng đối với dịch bệnh, những yếu tố an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt giữ, xử phạt đối tượng nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Chiến Khu - 6 giờ trước
Chiều 08/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt và đưa đi cách ly 01 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Không mong nhận lại điều gì khi làm thiện nguyện

Gương sáng giữa cộng đồng - Tình Dương - 6 giờ trước
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021. Một trong 2 cá nhân của tỉnh Nghệ An được vinh danh lần này là anh Lô Khánh Khang, dân tộc Thái (sinh năm 1989).
Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Đại ngàn Tây Nguyên trong nhạc sĩ Kpa Ylăng

Sắc màu 54 - Lương Định - 6 giờ trước
Nhạc sĩ Kpa Ylăng được mệnh danh là cánh chim Ch’rao của núi rừng Tây Nguyên. Những sáng tác của ông dù là âm nhạc, thơ hay công trình nghiên cứu văn hóa đều thấm đẫm "chất" Tây Nguyên. Ông cũng là người có công đầu trong việc đưa trống đôi, cồng ba, chiêng năm của người Ba Na, người Chăm trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.